Doanh nhân Dương Thanh Tâm: Người phụ nữ mê chinh phục

Category: Doanh nhân tgo-1

Trong số những vị doanh nhân tôi từng gặp, có lẽ ít ai có được vẻ tự nhiên như nữ doanh nhân Dương Thanh Tâm. Với dáng người cao đậm, xinh đẹp, Thanh Tâm toát lên vẻ đẹp của một người phụ nữ quý phái đầy tự tin và không kém phần mạnh mẽ trong thời buổi kinh tế thị trường. Chị cũng chẳng “đao to búa lớn”, nhưng qua câu chuyện kể về hành trình từ một chuyên viên phiên dịch tiếng Trung, đến những năm tháng bươn trải trong đời sống kinh doanh lắm bon chen, chúng tôi mới thấy hết cuộc hành trình thú vị của người con gái vốn xuất thân từ làng quê Quan họ Kinh Bắc này.

Nữ doanh nhân Dương Thanh Tâm
Nữ doanh nhân Dương Thanh Tâm

Xuất khẩu lao động – con đường khởi sự

PV: Trước hết, xin được hỏi, cơ duyên nào đưa chị đến với nghề xuất khẩu lao động ?

Chị Dương Thanh Tâm: Tôi xuất thân từ quê hương quan họ Kinh Bắc (Bắc Ninh), sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm 1999 được gia đình quan tâm cho đi du học ở Trung Quốc với chuyên môn sâu về tiếng Trung.

Chính bởi theo học chuyên về tiếng nên để tận dụng cơ hội từ chuyên ngành này, năm 2001 sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Trung trở về, chị quyết định sang Đài Loan làm phiên dịch viên.

Hồi đó mình có khát vọng, nên đã làm ở nhiều lĩnh vực từ phiên dịch, quản lý, và cả làm công nhân. Vì thế càng hiểu về thị trường, và nhận thấy cơ hội lớn từ việc cung cấp nguồn lao động có chuyên môn về các ngành nghề như: Cơ khí, điện tử, điện, nước,… cho các nhà máy vừa và nhỏ tại Đài Loan. Chính công ty môi giới lao động Tân Cách ở Đài Loan đã giúp tôi đứng vững ở lĩnh vực này từ khi tôi bước chân vào làm phiên dịch rồi trở thành người cung ứng lao động cho tới hôm nay.

Hiện nay tôi là Giám đốc và điều hành Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực Hoàng Long, thuộc Công ty cổ phần Đầu tư xuất khẩu Lao động Hoàng Long.

PV: Chúng tôi biết chị rất “đam mê” với xuất khẩu lao động, vậy từ khi gắn bó với nó cho đến nay, chị đã thu nhận được những gì và cơ hội gì đã đến với chị ?

Chị Dương Thanh Tâm: Điều đầu tiên tôi muốn khẳng định rằng, lĩnh vực xuất khẩu lao động không chỉ giúp bản thân tôi trưởng thanh hơn, được kết giao với nhiều chủ doanh nghiệp mà còn giúp được cho nhiều người thành công, nhất là với các lao đông ở những vùng quê nghèo của đất nước.

Hiện nay, bình quân mỗi năm, chúng tôi có hơn nghìn lao động đi làm việc tại Đài Loàn, thực sự giúp cho nhiều gia đình ở các vùng quê như Hải Dương, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh… thoát khỏi đói nghèo, góp phần xây dựng các làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Không chỉ vậy, qua lao động tại quốc đảo có nền kinh tế phát triển như Đài Loan đã giúp lao động chúng ta tiếp cận những công nghệ mới, học tập kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật để khi về nước có thể đóng góp phần nào cho sự phát triển của quê hướng, đất nước.

Đối với các lao động sau khi hết thời gian trở về nước cũng đều được chúng tôi giới thiệu đi trở lại Đài Loan nếu có nhu cầu. Trên thực tế, tỉ lệ được quay trở lại lao động tại Đài Loan chiếm tới hơn 30% trong tổng số lao động xuất khẩu của Trung tâm mỗi năm… Kể cả những lao động có nhu cầu về nước được làm việc cho doanh nghiệp trong nước và những doanh nghiệp của Đài loan đầu tư vốn vào Việt Nam, chúng tôi đều sẵn sàng giới thiệu giúp đỡ cho các em làm việc tại đây.

Qua hoạt động xuất khẩu lao động đã giúp mình bổ túc thêm kinh nghiệm để làm nhiều việc khác. Đặc biệt là mình nhận ra công việc này có thể giúp giới thiệu và thu hút các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam đầu tư làm ăn. Minh chứng cụ thể là tôi đã giới thiệu được một số doanh nghiệp như Công ty Hồng Gia; Tập đoàn Săm lốp ô tô Kiến Đại, Công ty Chí Tân đầu tư vào Bình Dương, Đồng Nai… Mới đây, tháng 10/2015 tôi đã giúp đưa Công ty Giã Bảo đã đầu tư 1000 tỷ đồng vào sản xuất linh phụ kiện xe đẹp tại Bình Dương.

Khám phá và chinh phục Bất động sản

PV: Giờ đây không chỉ có xuất khẩu lao động, chúng tôi thấy chị đang dấn thân sang cả lĩnh vực khác là bất động sản, công việc này thế nào, thưa chị ?

Chị Dương Thanh Tâm:  Xin nói thêm với bạn rằng, sau khi trở về Việt Nam, mình vừa làm, vừa học thêm Bằng kinh tế ở Đại học Kinh tế Quốc dân. Bởi để có được thành công, điều quan trọng là mình phải có kiến thức về kinh tế thông thạo thì mới dám “dấn thân”. Các cụ xưa đã từng nói “Phi thương bất phú” mà.

Mỗi ngày tôi cũng dành ra 1 tiếng đồng hồ để đọc sách, những dòng sách thúc đẩy tư duy sáng tạo trong kinh doanh, trong đó có nhiều sách về các tỷ phú nổi tiếng. Bởi thế mà tôi dường như chịu ảnh hưởng nhiều bởi tư duy của các nhà tỷ phú thế giới, những người đã từng đi lên từ bất động sản.

Tôi rất thích câu nói của tỷ phú Jack Ma, Trung Quốc: “may mắn lớn nhất của cuộc đời không phải là nhặt được tiền cũng không phải trúng số độc đắc, mà là có người có thể dẫn dắt bạn đi đến một nền tảng cao hơn. Thực ra, hạn chế sự phát triển của bạn không phải là trí thông minh hay học lực của bạn mà là nhóm quan hệ trong cuộc sống, nhóm quan hệ trong công việc của bạn”.

Dù bước chân vào lĩnh vực bất động sản chưa lâu (2008), thất bại cũng có, thành công cũng có. Nhưng những thành công có được là vì tôi biết cách làm việc nhóm, biết tập hợp, quy tụ quanh mình những người bạn tài năng. Đặc biệt, thông qua các khóa học mà tôi tham dự với Diễn giả Nguyễn Mạnh Hà về bài học kinh doanh bất động sản từ 0 đồng lại càng thôi thúc tôi “dấn thân” vào lĩnh vực này.

Hiện tôi và chồng Đặng Anh Tuấn đã tham gia Tập đoàn Think Big để cùng phát triển Bất động sản thông qua một số dự án lớn về bất động sản nghỉ dưỡng biển ở Nha Trang, Long Hải, Vũng Tàu, Hội An, Cát Bà Hải Phòng, đất liền kề quận 9 thành phố Hồ Chí Minh…

Tới đây chúng tôi cũng sẽ tham gia xây dựng và phát triển Học viện Think Big – một dự án lớn có triển vọng của Think Big do doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà sáng lập. Nơi đây có thể giúp đỡ những bạn trẻ khát khao học tập nhưng không có điều kiện để học tập. Tại học viện Thing Bing các em được học những kiên thức cơ bản hoàn thiện nhân cách con người, những kiến thức về thực tế kinh doanh mà chỉ ở đây mới có đầy đủ và hoàn thiện.

Yêu thích “nghề” làm đẹp

PV: Vậy với lĩnh vực làm đẹp thì sao, điều gì khiến chị bước chân vào lĩnh vực này ?

Chị Dương Thanh Tâm: Thú thực lúc tôi sinh các cháu, cơ thể ngày càng mập hơn, nên tôi thường hay đi tìm các cửa hàng Spa để làm giảm cân, thấy nhu cầu làm đẹp được nhiều người sử dụng, các cơ sở Spa lúc nào cũng đông khách và có triển vọng kinh doanh. Trong khi đó mẹ chồng nhiễm mỡ máu và thường xuyên mất ngủ… Thấy tốn kém và phiền phức khi phải sử dụng các dịch vụ ở bên ngoài. Nhận thấy đây là cơ hội kinh doanh tốt nên năm 2014 tôi quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại Quang Huy chuyên sâu trong lĩnh vực làm đẹp.

Cái tên Quang Huy được ghép từ tên gọi của hai thiên thần nhỏ chúng tôi là Nhật Quang và Nhật Huy. Việc hình thành công ty này chúng tôi muốn chuẩn bị tương lai lâu dài cho con cái, cũng như gửi gắm những ước vọng tốt đẹp về một gia đình thịnh vượng.

Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối các máy móc, thiết bị trong ngành làm đẹp, các sản phẩm hóa mỹ phẩm để setup hoàn thiện môt spa tư nhỏ cho đến 5 sao cùng với các thực phẩm hỗ trợ can thiệp các bệnh thời hiện đại (mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường) như: Tinh Trà sen, Tinh Nghệ, giảm cân Đinh Hương có nguồn gốc Đông y Việt Nam, phù hợp với người Việt. Các khách hàng khi sử dụng dòng sản phẩm này đều đánh giá cao bởi hiệu quả mà nó mang lại. Chúng tôi cũng cam kết rõ ràng, nếu không hiệu quả sẽ hoàn lại tiền 100% cho khách hàng đối với các dòng sản phẩm do mình cung cấp.

Bước đầu chúng tôi đã rất thành công trong việc phân phối các dòng sản phẩm này, khi nó không chỉ bán chạy trong nước mà còn xuất sang các nước như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Úc… Giúp tạo điều kiện cho hơn 200 lao động làm việc trong hệ thống bán hàng maketing online mỗi năm với mức thu nhập ổn định.

PV: Nhìn về tương lai, những kế hoạch, mong ước… của chị là gì ?

Chị Dương Thanh Tâm: Hiện nay, chúng tôi đang cố gắng để phát triển các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho các cửa hàng Spa. Bản thân tôi hiện cũng đang giúp setup cho nhiều chuỗi cửa hàng Spa trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác. Trong khi đó, mình lại có đủ khả năng để đảm nhận việc này, vì lẽ đó mà tới đây, tôi sẽ cùng với gia đình mình đầu tư phát triển chuyên sâu, từng bước hình thành chuỗi Spa của riêng mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hình thành chuỗi nhà hàng chay tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với thương hiệu riêng của Công ty TNHH Thương mại Quang Huy.

Mái âm gia đình – điểm tựa vững chãi

PV: Công việc nhiều, ước vọng cũng lớn, nhưng để hài hòa giữa công việc với gia đình thì quả thực khó khăn với nhiều doanh nhân, với chị thì sao, chị đã dung hoa  vấn đề này thế nào ?

Chị Dương Thanh Tâm: Nhà văn người Đức Johann Wolfgang Goethe từng nói: “Dù là vua chúa hay dân cày, kẻ nào tìm thấy được sự an bình trong gia đình là người sung sướng nhất”. Gia đình là một thứ thiêng liêng không gì có thể so sánh được. Trong trái tim mỗi con người, gia đình luôn chiếm phần lớn, là động lực, điểm tựa để ta vươn lên đạt đến thành công trong cuộc sống.

Thanh Tâm lập gia đình từ năm 2008, từ một mối tình trải dài 3 đất nước và kéo dài tới 7 năm. Trải bao biến động của thời cuộc, nhưng tình yêu ấy ngày càng được đắp bồi bởi sự thấu hiểu và sẻ chia từ hai phía.

Dương Thanh Tâm luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc bên gia đình
Dương Thanh Tâm luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc bên gia đình

Tôi là người ham làm việc, và “dường như chưa bao giờ kết thúc công việc lúc 10 giờ đêm”, nhưng đều cảm thấy yên tâm khi luôn luôn nhận được sự cảm thông, động viên từ phía gia đình. Mình cảm thấy rất may mắn khi có được một gia đình hạnh phúc với người chồng luôn ủng hộ chia sẻ với công việc của vợ, 2 con chăm ngoan, học giỏi, bố mẹ hai bên luôn giúp đỡ, hỗ trợ việc nhà chăm sóc 2 cháu tối đa. Đây luôn là chỗ dựa ấm áp giúp tôi vượt qua những lúc khó khăn.

Mình cố gắng làm tốt vai trò của một doanh nhân trên thương trường, song vai trò người vợ, người mẹ tôi cũng luôn coi trọng và giữ nếp gia đình.

PV: Trân trọng cảm ơn chị !

Thái Đạt thực hiện

Nữ doanh nhân Dương Thanh Tâm hiện là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quang Huy

Địa chỉ: Số 09, ngõ 106/1/4, đường Hoàng Quốc Việt, P.Nghĩa Tân, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0904 36 61 03/0903 47 89 28

Công ty chuyên kinh doanh phân phối Dược phẩm và Thực phẩm chức năng, Setup các Spa, cung cấp máy móc thiết bị cho các Spa làm đẹp. Hiện công ty đã xây dựng được hệ thống phân phối chuyên nghiệp trên toàn quốc, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng uy tín, có chất lượng, hiệu quả và độ an toàn cao cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, Quang Huy còn cung cấp sản phẩm Glucosamine tự nhiên chuyên chữa mỏi xương, đau các khớp xương, đau đầu gối, đau các đốt xương bàn tay, bàn chân, bệnh gút, đau dọc các ống xương tay và chân, đau đầu, đau cổ, bả vai. Vôi hóa cột sống, đau thoát vị đĩa đệm… Theo các chuyên gia, Glucosamine tự nhiên là một Amino đường trong cơ thể có tác dụng bôi trơn cho khớp xương, cũng là chất cần thiết để hình thành tế bào sụn, đây là dòng sản phẩm đông dược được sử dụng rộng rải và hiệu quả tại Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ với Công ty TNHH Thương mại Quang Huy (theo địa chỉ trên).

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment