Doanh nhân, Doanh nghiệp vững vàng hội nhập

Category: Doanh nghiệp, Doanh nhân tgo-1

Việc hội nhập kinh tế thế giới đã được đặt ra và nhắc lại nhiều lần đối với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không nghiêm túc nghiên cứu, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, chúng ta khó có thể vững bước trong thương trường rộng lớn này.

Hội thảo do Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Công Thương tổ chức vào trung tuần tháng 6. Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nêu rõ: Việt Nam đã nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán, xuyên suốt và là nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước. Việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường, mà còn là các bước đi khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, là bước đi quan trọng tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, cơ hội vẫn đang nằm trên các văn bản hiệp định, còn rủi ro, thách thức có vẻ đã hiện hữu, đòi hỏi Việt Nam chuẩn bị với tâm thế vững chắc mới có thể hội nhập thành công.

222222222CEO Vũ Mạnh Lân – Công ty CP Bảo Nông Việt ( sx thuốc Bảo vệ TV ) và Doanh nhân Việt tại Thái Lan cùng Nhà báo ThS Hồ Minh Sơn tại buổi giao lưu doanh nhân Việt Thái

Như vậy cho đến nay, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã hơn 9 năm, và cũng vừa ký kết nhiều hiệp định hợp tác quốc tế FTA thế hệ mới, như: Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định FTA với Liên minh châu Âu (EVFTA),…qua đó, mở ra nhiều cơ hội, cũng như thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, TPP có mức tự do hóa rất mạnh đối với tất cả loại hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng nông sản của các nền kinh tế thành viên sẽ có thuế suất bằng 0%. Việc giảm thuế suất nhập khẩu vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, đồng thời cũng tạo ra môi trường cạnh tranh khắc nghiệt giữa hàng hóa sản xuất trong nước của Việt Nam và hàng nhập khẩu từ 11 nước thành viên còn lại, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Mỹ.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nếu doanh nghiệp, doanh nhân nào còn mang suy nghĩ Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa hội nhập thì doanh nghiệp, doanh nhân đó đã tự loại mình khỏi “cuộc chơi”. Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam hiện đã hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với hai “chứng chỉ” là Hiệp định thương mại tự do với EU và Hiệp định TPP. Có thể nói, hai hiệp định này cùng với các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác đã thể hiện điều được các chuyên gia mô tả là sự dũng cảm của Chính phủ và các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Bởi lẽ, Việt Nam dường như  là nước duy nhất trong khối ASEAN “dám” chơi đầy đủ các hạng mục với các nền kinh tế lớn của thế giới.

DSCN4623 Toàn cảnh buổi giao lưu giữa Doanh nghiệp Việt – Thái tại Thái Lan

Hội nhập cũng là lúc phải có tầm nhìn rộng, dài hạn và xác định lại một lần nữa con đường của doanh nghiệp trước bước ngoặt lịch sử của cả nền kinh tế. Trăn trở của phần đông doanh nghiệp hiện nay là lựa chọn hướng đi nào: phòng thủ hay tấn công? hợp tác hay đối đầu? dẫn đầu hay theo gót? Câu trả lời phụ thuộc vào nội lực của từng doanh nghiệp, từng ngành nghề và cá tính của từng lãnh đạo doanh nghiệp nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp biết mình mạnh, yếu thế nào và hiểu rõ đối thủ mới trả lời chính xác được. Do vậy, sự chuẩn bị về tâm thế vững chắc trên tiến trình hội nhập, như lời của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thể hiện sự quyết tâm của Việt Nam đẩy mạnh phát triển để lớn mạnh cùng cộng đồng quốc tế. Bởi, càng tích cực chuẩn bị cho tương lai bao nhiêu thì tương lai càng thêm gần bấy nhiêu.

Để hội nhập thành công, các doanh nghiệp, doanh nhân sẽ phải làm nhiều việc một lúc: nắm vững thông tin hội nhập, phân tích tác động của tiến trình hội nhập đối với doanh nghiệp và sản phẩm của mình; chuẩn bị kế hoạch hành động chủ động và tích cực ở tất cả phương diện; thiết thực và tiết kiệm; vươn tới chuẩn mực quốc tế. Sẽ gian nan, vất vả nhưng tôi tin, một cộng đồng doanh nghiệp với bản lĩnh vượt khó và khả năng xoay chuyển, thích ứng nhanh đã từng được khẳng định trong gian khó, một đội ngũ doanh nhân đang nghe “Tổ quốc gọi tên mình” sẽ chủ động sáng tạo để vững vàng làm chủ thị trường trong nước và vươn ra tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp cần sự hậu thuẫn của Chính phủ thông qua việc cải cách, hoàn thiện thể chế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là giải phóng sức lao động và nâng cao năng lực sản xuất để tạo sức bật cho doanh nghiệp.

 Phước Lập

Related Articles

Add Comment