Doanh nghiệp sợ bị phức tạp hoá để “tung hoả mù”

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Tại một cuộc toạ đàm với DN, NĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức mới đây, nhiều ý kiến phản ánh thủ tục đăng ký DN vẫn còn rườm rà. Các vấn đề cơ bản như con dấu, áp mã ngành, quy định về ký quỹ của NĐT nước ngoài… vẫn chưa được đơn giản hoá như tinh thần được tuyên bố trong luật.

Đã hơn 1 năm trôi qua kể từ khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực. Tuy nhiên nhiều phản hồi tới thời điểm này cho thấy những cải cách cơ bản để việc gia nhập thị trường được thuận lợi vẫn chưa thực sự đáng kể.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mã ngành kinh tế quá rắc rối

Bà Đinh Thị Kim Anh, Chuyên viên pháp chế của NHTM CP Sài Gòn – Hà Nội cho biết, việc áp mã ngành kinh tế quá rắc rối và gây nhiều khó khăn với DN. Theo luật, Giấy đăng ký kinh doanh không phải ghi cụ thể ngành nghề kinh doanh và DN được tự áp mã ngành. Thoạt đầu DN tưởng việc này dễ dàng linh động, tạo sự thông thoáng, nhưng thực tế quy định áp mã ngành rất phức tạp.

“Bản thân cơ quan nhà nước cũng tranh luận nhiều quanh quy định này thì DN còn khó mức nào. Nhiều DN nộp hồ sơ và bị Sở KH&ĐT từ chối với lý do mã áp không đúng theo quy định của luật và họ phải làm lại hồ sơ”, bà Kim Anh nói.

Hay như quy định về con dấu, bà Kim Anh dẫn chứng, theo luật thì không cần thực hiện xin cấp phép con dấu mà các DN tự đăng ký mẫu với các thông tin cơ bản như tên DN, mã số DN, địa chỉ. Việc tự khắc con dấu là quy định đổi mới và thông thoáng cho DN, nhưng thực tế là DN vẫn phải đăng ký lên Cổng thông tin quốc gia, theo vị này là rất mất thời gian. Bởi phải mất đến 3 ngày, DN mới nhận được phản hồi của cơ quan quản lý là cho phép con dấu có hiệu lực.

Trước những băn khoăn này của DN, ông Quách Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ KH&ĐT khẳng định, nhiều vấn đề DN đang cho là vướng mắc nhưng thực tế đã không còn vướng nữa. Đơn cử như thủ tục áp mã ngành kinh doanh là câu chuyện đã được tranh luận trong một thời gian dài, và Bộ KH&ĐT công nhận rằng quy định trước đây gây ra nhiều vướng mắc cho DN.

Tuy nhiên những thay đổi trong luật mới đã chấm dứt tình trạng này, nếu có vướng mắc là do thời gian qua một số địa phương đã áp dụng một cách máy móc. Hoặc một bộ phận công ty tư vấn luật cũng cố tình làm phức tạp hoá vấn đề này để “tung hoả mù” với DN.

Ông Tuấn giải thích, “chúng tôi đã công khai toàn bộ ngành nghề với mã ngành tương ứng và có cả công cụ tìm kiếm. Quy định về áp mã ngành cũng ghi rõ, nếu pháp luật không quy định thì DN được ghi tự do thoải mái. Trường hợp không có mã ngành thì cứ đăng ký bình thường và có thông báo cho Tổng cục Thống kê để họ bổ sung vào hệ thống mã ngành kinh tế”.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cũng phản hồi xung quanh câu chuyện con dấu. Ông cho biết, quy định mới về con dấu đã nhận được ủng hộ tích cực, với khoảng 152.000 DN thực hiện công bố mẫu dấu mới trên hệ thống cho đến thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy đây là quy định đi vào cuộc sống nhanh nhất.

“Con dấu là một trong những cải cách đột phá của Luật DN khi chuyển từ cấp phép sang để DN tự quyết và công bố với toàn xã hội được biết”, ông Bùi Anh Tuấn khẳng định.

Lo công ty môi giới “làm rối” để thu tiền

Ông Tuấn cũng giải thích thêm, quy định của luật mới đã đơn giản hơn khi DN được tự khắc dấu, song cần mã số và tên DN để không bị trùng với bất cứ DN nào khác. Tuy nhiên với phản ánh là phải mất 3 ngày con dấu  có hiệu lực, theo ông Tuấn là không chính xác. Nhiều DN hiểu lầm việc công bố mẫu dấu là điều kiện tiên tuyết để con dấu có hiêu  lực. Song thực tế là theo quy định mới, DN chỉ cần làm hồ sơ và công bố mẫu dấu là xong.

“Tóm lại, DN chỉ cần thông báo mẫu dấu và về kê gối ngủ yên. Nghị định 96 đã quy định rõ ràng rằng cơ quan đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm, không kiểm tra mẫu dấu. Việc công bố con dấu không phải điều kiện để con dấu có hiệu lực. Có điều nếu DN không công bố thì sẽ vi phạm quy định không công bố thông tin với cơ quan nhà nước và chỉ chịu phạt hành chính mà thôi”, ông trấn an các NĐT.

Phản hồi từ thực tế cho thấy có nhiều vấn đề liên quan tới cải thiện môi trường đầu tư đã được cơ quan quản lý tiếp thu và cải thiện, song vì nhiều lý do lại chưa được cộng đồng DN ghi nhận.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT lo ngại, qua khảo sát ông đã gặp trường hợp DN thừa nhận bị công ty môi giới đứng ở giữa làm rối lên để thu tiền cao hơn. Ông Đông cảnh báo một số công ty đã cố tình làm phức tạp hoá vấn đề để quay lại thông báo với DN rằng cơ quan đăng ký kinh doanh gây khó khăn. Do đó có hiện tượng họ nói sai để DN cảm nhận sai về cơ quan nhà nước.

“Vì vậy khi DN uỷ quyền cho các ty luật đi làm mà thấy có hiện tượng không bình thường thì hãy tự ra tận nơi tìm hiểu xem hiện tượng đó có đúng hay không”, ông Đông khuyến cáo.

Nguyễn Việt

loading...

Related Articles

Add Comment