DN nội chịu trận trước các đại gia Thái Lan?

Category: Kinh tế, Thị trường tgo-1

Theo nhận định của giới chuyên gia trong ngành bán lẻ, việc nắm giữ tới 50% thị phần của thị trường bán lẻ tại Việt Nam, cùng với việc người Thái Lan luôn cung ứng được những sản phẩm hàng hóa chất lượng tốt, coi như họ đã nắm thể chủ động tại sân chơi của ngành bán lẻ nước ta. Và khả năng, các DN bán lẻ Việt Nam sẽ không thể giữ được sân nhà.

Người Thái mạnh mẽ xâm nhập thị trường bán lẻ Việt Nam. Ảnh internet
Người Thái mạnh mẽ xâm nhập thị trường bán lẻ Việt Nam. Ảnh internet

Cuối cùng thì câu hỏi hệ thống siêu thị Big C thuộc về tay ai cũng được ngã ngũ. Chủ nhân mới của Big C không ai khác lại chính là một đại gia đến từ Thái Lan –  Tập đoàn Central Group. Dường như kết quả này không quá bất ngờ khi thời gian gần đây, dư luận xã hội đang chứng kiến cảnh các nhà bán lẻ Thái ngày càng xâm lấn mạnh mẽ hơn vào ngành bán lẻ của Việt Nam.

Cuộc chơi của các “đại gia” Thái

Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay, đó là: Người Thái xâm nhập thị trường bán lẻ Việt có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi người tiêu dùng trong nước? Ngoài Big C, Central Group cũng đang nắm giữ 49% cổ phần của Nguyễn Kim, một trong những chuỗi siêu thị điện máy khá nổi danh trong làng bán lẻ Việt Nam.

Điều đáng nói, trong ngành bán lẻ hiện nay, cả hai hệ thống bán lẻ lớn là Metro Cash & Carry Việt Nam và Big C Việt Nam đều rơi vào tay các đại gia của Thái Lan. Sau thương vụ Big C, hiện người Thái Lan đang nắm giữ trong tay đến 50% thị phần thị trường bán lẻ Việt Nam. Điều này, theo nhận định của giới chuyên gia, thực sự đáng lo ngại đối với các DN thuộc ngành bán lẻ của nước nhà.

Trước đó, trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo của Siêu thị Saigon Co.op đã cho hay, Saigon Co.op cũng đang trong giai đoạn chạy đua để có thể kéo Big C về tay mình. Thế nhưng, rốt cuộc, DN này cũng phải chịu thất bại trước sự xâm lấn mạnh mẽ của các nhà đầu tư Thái Lan.

Tuy nhiên, một điều cũng rất đáng quan tâm trong dư luận hiện nay là, khi các siêu thị rơi vào tay người Thái, liệu người tiêu dùng Việt Nam có được hưởng lợi hay không? Một điều dễ dàng nhận thấy, chắc chắn rồi đây, trong hệ thống chuỗi siêu thị Big C với 32 siêu thị trên khắp cả nước, sẽ tràn ngập các sản phẩm, hàng hóa “made in Thái Lan”. Điều này là khó tránh. Không chỉ bởi chủ đầu tư là người Thái, mà còn bởi hàng hóa sản xuất từ Thái Lan lâu nay luôn được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng do chất lượng tốt cũng như giá cả hợp lý.

Đối với người tiêu dùng, vấn đề quan trọng nhất là hàng hóa có đạt chất lượng tốt hay không. Bởi vậy, trước thông tin Big C rơi vào tay chủ đầu tư Thái Lan, nhiều người tiêu dùng trong nước lại không tỏ ra lo lắng, bởi  lâu nay, các sản phẩm, hàng tiêu dùng của Thái Lan luôn đạt uy tín về chất lượng, mẫu mã, kể cả giá cả cũng không quá cao. “Sản phẩm của siêu thị nào tốt, giá cả hợp lý thì chúng tôi sẽ lựa chọn”, một người tiêu dùng chia sẻ.

Rất nhiều người tiêu dùng khi được hỏi cũng có chung quan điểm như vậy. Bởi với phần lớn người tiêu dùng Việt Nam hiện nay, vấn đề ưu tiên hàng đầu chính là chất lượng sản phẩm, sau đó mới là giá cả, mẫu mã… mà hàng xuất xứ từ Thái Lan lại đáp ứng được tất cả các tiêu chí đó.

Mua đi, bán lại là chuyện hết sức bình thường

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi về việc: Liệu rồi đây Metro hay Big C sẽ chỉ bày bán hàng hóa của Thái Lan và các sản phẩm “made in Việt Nam” sẽ khó có cửa vào các siêu thị này? TS Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đã nêu quan điểm rằng, không phải khi chủ đầu tư là người nước nào thì hàng hóa ở chuỗi siêu thị đó là hàng sản xuất từ nước đó.

BigC cũng đã thuộc về người Thái. Ảnh internet
BigC cũng đã thuộc về người Thái. Ảnh internet

Điều quan trọng là họ cung ứng các sản phẩm, hàng hóa chất lượng tốt để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đối với bất kỳ một DN bán lẻ nào, mối quan tâm hàng đầu của họ là người tiêu dùng. Cho nên, nếu hàng hóa của DN nào tốt, họ sẽ phân phối hàng của DN đó, chứ không phải ưu tiên cho hàng hóa của DN nước bản địa.

Cũng theo TS Loan, các DN Việt không nên quá lo lắng về việc nếu một hệ thống bán lẻ hay  siêu thị nào rơi vào tay người Thái hay bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào, thì siêu thị đó chỉ bán hàng Thái hoặc hàng hóa của nước bản địa . Điều quan trọng là các DN phải cung ứng được những sản phẩm giá cạnh tranh và chất lượng cao. “Nếu các DN Việt sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt, giá cạnh tranh, thì không lo rằng hàng của mình sẽ không vào được các siêu thị đã về tay người Thái” – TS Loan khẳng định.

Nói về thương vụ Big C, ông  Jacques Fourvel – Cố vấn Chủ tịch Tập đoàn Casino cho rằng, trong quy luật kinh doanh trên thị trường, một siêu thị hay một thương hiệu lớn nào đó được mua đi, bán lại, chuyển từ tay ông chủ này sang ông chủ khác là điều hết sức bình thường. Song, ông Jacques Fourvel cũng dành cho các DN Việt lời khuyên rằng, các DN cần phải nỗ lực vươn lên để cung ứng các sản phẩm hàng hóa dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý để có thể cạnh tranh được với các DN nước ngoài khi nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập ngày một sâu rộng.

Việt Hà

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment