DN lãnh “án treo” vì  kết luận “hóa chất không rõ nguồn gốc”

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Khi đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc tại “Cơ sở giò chả bánh mì Hải Hưng” thì phát hiện mốt số phụ gia làm giò chả không nhãn mác. Dù anh Lành, chủ sơ sở này đã khẳng định đó là đường và bột ngọt, nhưng đoàn kiểm tra không ghi nhận ý kiến này, và ghi đó là hóa chất không rõ nguồn gốc. Thông tin này tung ra đã khiến cở sơ sản xuất của gia đình anh bị dư luận lên án, đòi tẩy chay.

Anh Lành và chị Loan đang trình bày sự việc
Anh Lành và chị Loan đang trình bày sự việc

Sáng ngày 9/6, trao đổi với P/V, anh Vũ Văn Lành và vợ là chị Lê Thị Kim Loan (chủ Cơ sở giò chả, bánh mì Hải Hưng, số 34 Trương Định, phường 1, Thành phố Tân An, Long An) cho biết, ngày 25/4, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Y tế, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường… đến kiểm tra hoạt dộng của cơ sở.

Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện  một số lượng giò chả không ghi ngày sản xuất, chưa dán nhãn mác, tương đương số tiền 9,8 triệu đồng. Ngoài ra đoàn cũng phát hiện một số sai phạm khác của cơ sở, trong đó có việc cơ sở đang lưu giữ một số hóa chất không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Đoàn kiềm tra đề nghị cơ sở tự bảo quản số lượng chả lụa đang bảo quản trong tủ đông, không sử dụng và chờ ý kiến xử lý của đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra cũng tạm giữ số lượng số phụ gia và số hóa chất không nhãn mác và không rõ nguồn gốc nói trên gồm: 100g hóa chất bột màu vàng, 2kg hóa chất bột màu trắng.

Ảnh 2 Biên bản làm việc

Biên bản làm việc của đoàn kiểm tra với chị Loan
Biên bản làm việc của đoàn kiểm tra với chị Loan

Ngày 6/5, ông Lý Quang Xuân- Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Long An ra quyết định số 16/QĐ-XPVPHC, quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với chị Loan- chủ Cơ sở giò chả bánh mì Hải Hưng. Hình thức phạt là phạt tiền 24 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm hai tháng, tịch thu giò chả không nhãn mác… Quyết định trên cũng nêu tình tiết giảm nhẹ là “cơ sở mới vi phạm lần đầu, thật thà khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm.”

Tuy nhiên, theo anh Lành và chị Loan, số hóa chất được đoàn kiểm tra xác định là “hóa chất không rõ nguồn gốc” đó chỉ là đường và bột ngọt dùng để làm phụ gia sản xuất giò chả. “Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, vợ chồng tôi đã trình bày với đoàn rằng đó là đường và bột ngọt dùng để làm phụ gia làm giò chả. Nhưng đoàn không ghi nhận ý kiến của vợ chồng tôi, cũng không đưa ý kiến đó vào biên bản làm việc và yêu cầu chúng tôi ký nhận vào biên bản. Chúng tôi chấp hành theo quy định, nhưng chúng tôi không hài lòng vì mình không được nói ra tâm tư của mình với họ”- anh Vũ Văn Lành cho biết.

Anh 3 Bien ba n xử phạt hành chính cơ sở Hải Hưng

Quyết định xử phạt hành chính
Quyết định xử phạt hành chính

Cũng theo anh Lành và chị Loan, sau khi có thông tin cơ sở của họ bị đoàn kiểm tra phát hiện có lưu giữ hóa chất không rõ nguồn gốc thì dư luận xôn xao và phản ứng theo kiểu muốn tẩy chay sản phẩm của cơ sở anh. “Trên mạng nhiều người dùng những từ ngữ rất nặng nề theo kiểu kết tội đối với gia đình tôi khiến gia đình tôi bức xức và buồn lòng, không còn tâm trí làm ăn gì nữa. Với tình cảnh này, sau này nếu chúng tôi sản xuất tiếp thì sản phẩm có khi bị người tiêu dùng tẩy chay, không ai mua nữa, chúng tôi sẽ bị phá sản”- chị Loan thổ lộ.

Một điều băn khoăn của anh Lành là số hóa chất nêu trên, đoàn kiểm tra đã tịch thu toàn bộ mà không để lại vật mẫu để gia đình anh lưu giữ làm đối chứng. Anh Lành nêu giả thiết nếu trong quá trình xử lý, kiểm nghiệm, những mẫu này bị tráo đổi thì sẽ có ảnh hưởng lớn đến kết quả kiểm nghiệm không đúng sự thật, không khách quan, sẽ dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và việc làm ăn của gia đình anh sau này.

Anh Lành, chị Loan mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Long An đem kiểm định những mẫu hóa chất lấy từ gia đình anh để xem đó là hóa chất gì, có độc hại, có được phép sử dụng hay không để làm rõ trắng đen, mang lại uy tín và thanh danh cho cơ sở của gia đình anh để anh có thể an tâm làm ăn.

“Cơ sở của chúng tôi đã sản xuất mặt hàng này từ lâu và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đó cũng là nguồn nuôi sống gia đình tôi. Nay với việc cơ quan chức năng ghi nhận chúng tôi lưu giữ hóa chất không rõ nguồn gốc mà không có kết luận đó là hóa chất gì, có độc hại hay không… thì chẳng khác gì như cái “án treo”  với gia đình tôi, khiến chúng tôi khổ sở về mặt tinh thần, âu lo cho tương lai không biết thế nào”- chị Loan chia sẻ.

Nhóm P/V

Chưa xác định cơ sở có dùng hóa chất không rõ nguồn gốc hay không?

Chiều ngày 9/6 trao đổi với P/V, ông ông Lý Quang Xuân- Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Long An, cho biết: Chúng tôi không phải là nơi cung cấp thông tin về cơ sở giò chả Hải Hưng cho phía truyền thông báo chí về thông tin cơ sở này lưu giữ hóa chất không rõ nguồn gốc. Tại buổi kiểm tra hoạt động của cơ sở này, chúng tôi chưa xác định được là cơ sở này có có dùng số hóa chất không rõ nguồn gốc đó hay không nên không đưa vào biên bản. Chúng tôi đã khuyến cáo chủ cơ sở là phải công khai các hóa chất được đưa vào sử dụng sản xuất.

Related Articles

Add Comment