Điêu đứng vì tin đồn “bao bọc trái xoài có chứa hóa chất ”

Category: Thị trường tgo-1

Thời gian qua rộ lên hàng loạt tin đồn thất thiệt về việc “bao bọc trái xoài chứa chất gây ung thư khiến nhiều hộ nông dân và nhà vườn ở ĐBSCL, điêu đứng…Gây khó khăn cho viêc tiêu thụ.

Từ nhiều năm qua, để trái xoài nói riêng và trái cây nói chung đã đạt chất lượng, ngoài việc phòng ngừa sâu bệnh, bọ xít tấn công trái nhiều nhà vườn ở các tỉnh miền Tây sử dụng túi xốp bao cho trái xoài, túi bao chuyên dụng cho ổi, túi lưới bao nhãn… Việc dùng bao bọc trái còn giúp cho trái cây không bị trầy xước, màu sắc đẹp, dễ bán hàng. Nhiều nông dân cho biết, việc áp dụng phương pháp bao trái này đã mang lại hiệu quả đáng kể và được nhân rộng nhiều nơi trong khu vực.

 Ông Bùi Minh Tíu đang trao đổi với PV
                              Ông Bùi Minh Tíu đang trao đổi với PV

Tuy nhiên, thời gian gần đây rộ lên tin đồn “túi bao trái cây gây hại cho sức khỏe, chứa chất gây ung thư”. Thông tin này như một làn gió độc tràn qua các khu vườn trồng cây ăn trái của nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dù chỉ là tin đồn thất thiệt, không có căn cứ khoa học, nhưng đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tìm đầu ra cho các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái xoài. Nhiều loại trái cây rớt giá trầm trọng khiến nhiều nhà vườn phải đối diện với cảnh thua lỗ sau khi thu hoạch.

Tin đồn đã khiến giá xoài tại hai tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang và một số tỉnh lân cận bị giảm mạnh. Tin đồn xuất hiện ngay vào chính vụ thu hoạch nên gây thiệt hại càng nặng nề, giá xoài có lúc giảm tới 50%. Giá xoài cát Hòa Lộc tại Tiền Giang được thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 25.000-26.000 đồng / kg, còn bán ở các chợ giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/ kg, giảm 20.000-25.000 đồng so với những tháng đầu năm. Xoài cát chu có giá 13.000-15.000 đồng/kg, giảm 3.000-4.000 đồng/kg…

Ông Nguyễn Văn Thanh (43 tuổi, ngụ xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Bao bọc trái sẽ cho trái ngon hơn, da đẹp hơn và đặc biệt là hạn chế được sâu bệnh, nhưng từ nhiều tháng qua vì ảnh hưởng của tin đồn trên nên giá các loại trái cây bỗng dưng “tụt dốc” khiến nhiều nhà vườn chúng tôi không khỏi điêu đứng”.

2- Ong Tiu viec bao trai c ây luôn được giới chuyên môn kiểm dịch thuc vat chat chẽ khi xuất khẩu(1)Ông Tíu việc bao trái cây luôn được giới chuyên môn kiểm dịch thực vật chặt chẽ khi xuất khẩu

Tiếp xúc phóng viên, ông Bùi Minh Tíu (SN 1958, ngụ ấp Hiệp Trường, xã Quới An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), một nhà vườn thâm niên cho biết: “Nhiều nông dân ở đây đã áp dụng bao trái cho xoài để xuất khẩu sang Hàn Quốc rất ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đáng kể trong việc xây dựng quê hương bằng nhiều việc thiết thực như đóng góp xây cầu, tu sửa đường, xây nhà tình thương cho hộ khó khăn…. Tất cả lô hàng xuất khẩu đều được giới chuyên môn kiểm dịch thực vật chặt chẽ và chưa có lô hàng nào không đạt. Việc xuất hiện tin đồn “túi bao trái cây gây hại cho sức khỏe và chứa chất gây ung thư” đã gây ảnh hưởng đến các hộ trồng xoài ở đây. Tôi có thể khẳng định, đó chỉ là tin đồn thất thiệt nên bà con nông dân và người tiêu dùng không phải lo lắng gì.”

Theo một số chuyên gia, việc sử dụng túi bao trái không chỉ hạn chế bị nám do nắng, ngăn ngừa côn trùng tấn công và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây, làm cho trái an toàn đối với sức khỏe nên người tiêu dùng an tâm sử dụng.

Bà Mai Thị Phượng- Chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Đây chỉ là tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con nông dân. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng rà soát tin đồn trên nhằm tránh thiệt hại cho nông dân, bởi đa phần người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề vườn. Rất có thể tin đồn này xuất phát từ các thương lái để ép giá trái cây nhà vườn”.

Không chỉ trái xoài, thời gian qua, nhiều loại nông sản khác ở Đồng bằng Sông Cửu Long cũng bị đồn thổi thất thiệt trên mạng như: nhiễm độc, ăn vào bị ung thư, chết người… khiến nông dân lâm cảnh thua lỗ, bế tắc trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

    Trung Nguyễn

loading...

Related Articles

Add Comment