Diễn giả Đào Ngọc Cường: Hạnh phúc sau những giọt nước mắt

Category: Thời sự tgo-1

Gặp Đào Ngọc Cường vào một ngày đông, trời không nóng, bầu không khí trong lành bên ven hồ Tây thật mát mẻ và dễ chịu. Đây là lần gặp đầu tiên giữa chúng tôi, một gã Nhà báo lang bạt và một Diễn giả đã khá nổi tiếng, được công chúng yêu mến và quý trọng, thế nhưng dường như chúng tôi không có khoảng cách nào. Thật gần gủi và chân thành!

Chân thành trong cách nói chuyện, song Đào Ngọc Cường vẫm hóm hỉnh thể hiện tâm thế của một con người giàu khát khao được cống hiện, được chia sẻ yêu thương và hạnh phúc. Vì thế, tôi càng tin hơn vào con đường mà vị diễn giả này đã chọn.

Diễn giả Đào Ngọc Cường luôn cảm thấy hạnh phúc khi được góp sức mình để sẻ chia cùng cộng đồng

Ngọt bùi… nhớ lúc đắng cay

Cường vốn sống và làm việc ở xứ Thanh, nhưng với vai trò của một diễn giả như anh, thì Hà Nội vẫn luôn có nhiều sức hút. Vì thế, anh vẫn phải thường xuyên lui tới chốn đô thành này, cũng vì thế mà tôi được gặp anh, hiểu về anh – một người đang được nếm ngọt bùi của những ngày hạnh phúc hôm nay.

Công việc của Đào Ngọc Cường ngày càng bận rộn khi anh phải đi nhiều nơi, tới nhiều vùng đất, nhiều lúc chẳng được nghỉ ngơi. Anh cảm thấy hạnh phúc khi đã có nhiều người biết tới mình, mời mình cùng làm, sẻ chia, giúp cho nhiều người biết nắm bắt cơ hội để vững tâm nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Thế nhưng, để có được những trái ngọt ấy, chàng trai sinh năm 1981 này cũng phải trải qua những tháng ngày tuổi thơ “dữ dội”. Cái dữ dội của nghèo túng, của sự bần hàn trong một gia đình thuần nông nhiều anh em Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Lớn hơn thế là hoàn cảnh quanh năm bố mẹ ốm đau bệnh tật. Thương bố mẹ và các em thằng bé Cường đang tuổi ăn tuổi ngủ, vui chơi bè bạn lại trở thành người chịu trách nhiệm lo toan cuộc sống cho cả gia đình… nhưng anh vẫn không thôi học tập, và anh cũng vốn là học sinh giỏi, được bạn bè quý mến trong quảng đường thời trung học của mình.

Ngồi nghe vị diễn giả kể chuyện về tuổi thơ “dữ dội” của mình mà lòng tôi cũng rơm rớm nước mặt. Quả thực, những đắng cay của tuổi thơ như chất chứa trong lòng bao năm tháng được dịp bung nổ. Có những thời điểm tưởng chừng như tuyệt vọng, vì mẹ thường xuyên đau yếu. Đến cả việc đi thi đại học lúc đó cũng khó khắn lắm mới thực hiện được.

Anh kể: “Lúc chuẩn bị đi thi đại học, cả nhà đều không có tiền, trong người mình dành dụm được có 15 nghìn đồng. Nhưng hồi đó cũng nhanh trí là quê có nhiều mít, nên tôi đã mua chịu 200 quả mít để đưa xuống thành phố Thanh Hóa bán kiếm tiền đi thi”. Chuyện 200 quả mít và hành trình bắt xe về thành phố thi đại học của anh dường như ít thấy trong cuộc sống hiện nay, nhưng Đào Ngọc Cường đã vượt qua được những thời khắc như vậy để rồi cứ thế trụ vững trước sóng gió đời sống rồi vững bước đi lên.

Có khuôn mặt điển trai, sở hữu tính cách chân thành và cởi mỡ, Đào Ngọc Cường được nhiều người yêu mến bởi sự tài hòa của mình

Nước mắt rơi cho nụ cười hạnh phúc

Nếu ai đã một lần được nghe diễn giả Đào Ngọc Cường chia sẻ, chắc chắn sẽ có được cảm nhận giống tôi. Những câu chuyện mà ngôn từ nó lại được đúc kết, chắt lọc tinh túy. Thứ ngôn từ ấy nó như cầm nắm được và chạm đến nơi sâu thẳm nhất trong trái tim những ai đang nghe anh nói.

Nói như cô MC Thu Trang – người bạn của Cường, thì đó là một thứ ngôn ngữ “làm cho con người ta rung động thật sự”.

Đối với nghề diễn giả, Cường không chỉ có khiếu mà còn rất đam mê. Chính sự đam mê đó mà anh đã chấp nhận mạo hiểm đi theo con đường diễn thuyết, từ bỏ ngành y mà anh đã học, làm việc và cứu chữa thành công bệnh tật cho mẹ. Với vốn kiến thức uyên thâm đúc kết được trong cuộc sống, anh đã xây dựng cho mình cả một kho ngôn từ sắc bén, tài hùng biện ít ai sánh kịp. Chính vì vậy, các lớp diễn thuyết của anh dù ở thành phố hay các nơi khác đều chiếm trọn niềm tin của người tham dự, anh trở thành một trong những diễn giả hàng đầu Việt Nam.

Đào Ngọc Cường thường tìm đến những nơi không ai muốn đến, đó là các trại giam, nơi chỉ có các phạm nhân lầm đường, lạc lối để chia sẻ, để truyền cho họ ý nghĩa về cuộc sống, về tình cảm gia đình, về tình yêu thương bè bạn… để mong họ cải tạo tốt, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình và hòa nhập cộng đồng. Anh cũng rất ưu ái thế hệ học sinh, sinh viên bởi họ là mầm non, thế hệ tương lai của đất nước khi đã dành khá nhiều thời gian cho công việc này.

Tại những không gian đặc biệt ấy, anh như càng thăng hoa hơn, đó như là niềm mong mỏi về một cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho mỗi cá nhân con người. Có những buổi ngồi nghe anh thuyết giảng, đến cả tôi cũng không cầm lòng, huống chi đối với những con người đang chịu án trong trại giam.

Đào Ngọc Cường vẫn dành nhiều thời gian cho các chương trình xã hội, nhất là ở các trại giam

“Mình thực sự rất hạnh phúc, bởi có nhiều buổi diễn thuyết, trên gương mặt nhiều người, đặc biệt là ở các trại giam, tôi thấy có những giọt nước mắt ai đó lăn dài trên gò má. Có lẽ, họ đã nhận ra được điều gì đó có giá trị! Vì thế, tôi tin rằng, những giọt nước mắt ấy sẽ giúp họ vượt qua khó khăn, nỗ lực hơn để sớm được trở về trong niềm vui và hạnh phúc đoàn viên”. – Cường nói.

Luôn luôn tâm niệm, sống và làm việc để được sẻ chia, và để “cho đi là hạnh phúc”, vì vậy, Đào Ngọc Cường đã không ngừng nỗ lực trong nghề nghiệp, làm sao để những lời nói được phát đi phải là nguồn cảm hứng, là sự gửi gắm chân thành và động lực cho nhiều người. Anh chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là giúp cho nhiều người biết cách vượt qua chính mình, kể cả lúc vấp ngã, lúc đau khổ đến tận cùng thế gian, nếu khao khát tin tưởng, khao khát chiến thắng thì mọi trở ngại cũng sẽ nhường bước…”.

Sinh ra trong cảnh bần hàn, Đào Ngọc Cường hiểu hơn ai hết nỗi khổ của người nghèo. Chính vì thế, anh không chỉ tham gia diễn thuyết miễn phí tại các cơ sở xã hội mà anh còn tích cực tham gia rất nhiều chương trình từ thiện, thuyết trình trước dân chúng để thúc đẩy tinh thần, gieo niềm tin, giúp họ biết yêu thương, biết nhìn về tương lai, không lùi bước trước số phận.

“Cho đi là hạnh phúc” giờ đây không chỉ là tâm niệm sống của anh, nó đang trở thành chương trình có sức nóng vô cùng lớn đối với nhiều người, bởi nó mang nhiều ý nghĩa nhân văn… Thông qua các chương trình này, hình ảnh vị diễn giả Đào Ngọc Cường càng trở thành nguồn cảm hứng sống, nghị lực vươn lên cho rất nhiều người. Điều đó không chỉ giúp anh thành công mà còn giúp sự thành công chung cho cộng đồng xã hội.

Thái Đạt

loading...

Related Articles

Add Comment