Đến Ninh Thuận thưởng thức lễ hội Nho và Vang

Category: Văn hóa, Văn hóa - Giải trí, Xã hội tgo-1

Dịp Lễ hội Katê thường niên của đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn diễn ra trong 3 ngày 29- 9 đến 1-10-2016. Năm nay, tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ hội với chủ đề Nho và Vang – Ninh Thuận 2016.

 Lễ hội Katê

 Đây là lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hóa của cộng đồng người Chăm. Nhân dịp, để du khách ngoài chiêm ngưỡng các đền tháp cổ kính mà còn được thưởng thức một nền nghệ thuật ca múa nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Lễ hội Katê là minh chứng về sự phong phú, đa dạng trong kho tàng văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh các nghi lễ cơ bản: Lễ đón rước y phục, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc y phục cho tượng thần và đại lễ chính, khi điệu múa thiêng trong tháp vừa kết thúc thì ở ngoài tháp bắt đầu mở hội. Những điệu trống Gi Năng và kèn Saranai cùng vang lên hòa với các điệu múa và làn điệu dân ca Chăm làm náo nức lòng người.

Rượu vang nho
Rượu vang nho

Đây là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh, quê hương và con người Ninh Thuận đến với du khách trong và ngoài nước. Qua đó, cũng giới thiệu các sản phẩm đặc thù, riêng biệt sẵn có của tỉnh. Góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tôn vinh những giá trị kinh tế cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận, tạo cơ hội giao thương giữa người trồng, sản xuất, chế biến sản phẩm từ nho đến người tiêu dùng.

Trong lễ hội còn diễn ra các hội thi: Hội thi tay nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, tay nghề làm gốm, thể thao dân gian ( Nữ Chăm đội nước, kéo co và đẩy gậy). Tiệc giao lưu thưởng thức văn hóa ẩm thực Chăm, Hội chợ triển lãm Nho và Vang kết hợp ẩm thực Ninh Thuận, Hội nghị xúc tiến quảng bá, kết nối tour, tuyến du lịch Ninh Thuận năm 2016, Tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận… Ngoài ra, còn có các hoạt động kết hợp như: cuộc đua patin đường phố, đi bộ vì môi trường, hội thi múa lân sư rồng,biểu diễn lướt ván diều, tham quan có thuyết minh tại các địa điểm nổi bật trong tỉnh như: tháp Pô Klong Garai, làng nghề dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc, Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm, Bảo tàng tỉnh, vườn măng tây, nha đam,  các vườn nho, trang trại nuôi cừu, mô hình làm ruộng muối, vườn quốc gia Núi Chúa, vịnh Vĩnh Hy…

Làng Chăm Bỉnh Nghĩa vui đón Katê

Đến làng Chăm Bỉnh Nghĩa (xã Bắc Sơn, Thuận Bắc) trong những ngày này, du khách sẽ cảm nhận không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn đã lan tỏa trên khắp đường làng, ngõ xóm. Ông Lương Phẩm, Bí thư chi bộ thôn, cho biết: Địa phương có 725 hộ đồng bào Chăm, với 3.125 nhân khẩu. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, đời sống của bà con đã được nâng lên, trên 95% hộ dân có nhà ở kiên cố, 100% gia đình có phương tiện nghe nhìn.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo làng quê Bỉnh Nghĩa ngày được khởi sắc. Toàn thôn hiện có 235 ha đất sản xuất nông nghiệp, có 180 ha đất sản xuất 3 vụ lúa, chủ động nước tưới từ hệ thống thủy lợi Nha Trinh và hồ Sông Trâu. Nhờ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nên bà con đưa được các giống lúa mới, áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất theo mô hình “1 phải, 5 giảm” cho năng suất đạt trên 7 tạ/sào/vụ. Bên cạnh đó, bà con còn phát triển chăn nuôi các loại gia súc như: Bò, dê, cừu, heo… Theo mô hình trang trại, gia trại với tổng đàn trên 3.100 con. Nhờ đó, thu nhập người dân bình quân đạt từ 18- 20 triệu đồng/người/năm, số hộ khá, giàu tăng lên, đời sống của bà con ngày được cải thiện. Kinh tế phát triển.

 Đến nay, toàn thôn có trên 93% hộ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn luôn phát huy vai trò chủ thể của mình, tích cực tham gia, đóng góp xây sửa được 60% tuyến đường bê-tông giao thông nội thôn và 2 tuyến kênh mương nội đồng, với chiều dài 1.800m. Riêng năm 2016, bà con đã đóng góp 60 triệu đồng và trên 100 ngày công để bê-tông 1 tuyến đường với chiều dài 225m và 1 tuyến kênh mương nội đồng dài 500m.

Ông Lương Thi, người dân địa phương, chia sẻ: Katê là lễ hội lớn của đồng bào Chăm chúng tôi, là dịp để con cháu đoàn tụ bên gia đình, bạn bè gần xa đến thăm, nên bà con trong thôn ai cũng chung tay làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, có vậy đón Katê mới càng thêm ý nghĩa.

Anh Đức

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment