Đến năm 2020 sẽ thừa 70.000 giáo viên

Category: Trong nước tgo-1

Đến năm 2020 cả nước có thể thừa 70.000 giáo viên, điều đó đồng nghĩa với việc chừng đó sinh viên được đào tạo đúng ngành nghề sẽ không có được việc làm trong tương lai.

Tại một hội thảo về đào tạo giáo viên đa ngành vừa tổ chức tại Hà Nội, hiệu trưởng của một trường đại học đưa ra một dự báo gây chú ý. Ông cho biết, nếu cứ tiếp tục đào tạo như hiện nay, đến năm 2020, cả nước có thể thừa 70.000 giáo viên. Có nghĩa là chừng đó sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm theo đúng ngành nghề đã được đào tạo.

Mùa hè, mùa thi, mùa chia ly
Mùa hè, mùa thi, mùa chia ly.

Quy hoạch hệ thống đào tạo là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện trạng trên. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục thôi cũng đã thấy bất cập: Theo thống kế, hiện nay cả nước có 108 cơ sở đào tạo giáo viên. Bộ GD-ĐT chỉ là cơ quan chủ quản của 10 trường, còn lại gần như phụ thuộc vào các trường và các địa phương. Như thế tất nhiên sẽ nảy sinh chuyện mạnh ai nấy làm. Trường nào cũng muốn đào tạo thật nhiều sinh viên. Vì một lẽ, mở trường ra, không chiêu sinh, tuyển sinh cũng không được.

Để giải quyết tình trạng thấu đáo dư thừa, tất nhiên là phải cắt giảm chỉ tiêu, ngưng tuyển sinh một số ngành lĩnh vực, ưu tiên tuyển sinh đào tạo ở những cấp học đang thiếu giáo viên… Những giải pháp đó, Bộ GD-ĐT đã tiến hành cách đây khoảng 3 năm mà hiệu quả thì chưa như mong đợi.

Tuy nhiên, bất cập về quy hoạch hệ thống đào tạo chưa phải là tất cả. Vẫn còn có những “đồng phạm” khác. Đó là tâm lý coi trọng việc vào học đại học, coi trọng bằng cấp tồn tại như một “định kiến” trong xã hội, trước hết là của các em học sinh và sau đó là các bậc cha mẹ. Sinh viên tốt nghiệp THPT thường chỉ muốn vào đại học, chí ít cũng là cao đẳng. Chính điều đó, đã tạo nên một thực tế là thừa thầy thiếu thợ đang tồn tại khá phổ biến ở đất nước ta.

Thuỳ Duyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment