Đề phòng thương lái ” Lạ”

Category: Xã hội tgo-1

Thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua nông sản rồi lặn biệt tăm, đã để lại nhiều bài học cay đắng cho nông dân nhiều vùng. Để chấm dứt hiện tượng bất thường này, rất cần sự chủ động phòng ngừa của nông dân và các ngành chức năng có vai trò quản lý.

Lâu nay ở thị trường nông sản Việt Nam, vai trò của thương lái rất lớn khi mà các doanh nghiệp chưa đủ nguồn lực để mua nông sản tận gốc tại vườn, ruộng, ao, chuồng nuôi…của nông dân. Tuy nhiên, dấu vết thiệt hại của thương lái Trung Quốc luôn “ẩn hiện” qua những cách thức mua hàng “độc lạ” trên nông sản Việt Nam. Từ săn lùng mua cau non, đỉa, lá điều, rễ tiêu, heo mỡ, thanh long… Chiêu trò có, nhu cầu đột xuất từ thị trường Trung Quốc có. Nhưng theo các chuyên gia am hiểu thì thương lái Trung Quốc thu gom hàng nông sản luôn tiềm ẩn những rủi ro.

Khoai lang được thương lái Trung Quốc đề nghị mua đọt.
Khoai lang được thương lái Trung Quốc đề nghị mua đọt.

GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, nhận định: Nếu không có thương lái, nông sản do nông dân làm ra không thể hoặc rất khó đến với doanh nghiệp.Có nhiều cách gọi tên về đối tượng đảm nhận khâu thu mua trung gian này. Có lúc người ta gọi là “tư thương” gắn với thời bao cấp, đến nay lại được hiểu theo giá trị biểu cảm âm tính – chê, phê phán! Có người gọi những người mua đi bán lại nông sản là “hàng xáo” nhưng đa số dân Nam bộ gọi họ là “bạn hàng xáo”! Chữ “bạn” đã bao hàm giá trị biểu cảm dương tính và cách nhìn thân thiện về nghề. Họ là những người chịu khó lặn lội đồng hành nắng – mưa cực khổ cùng nông dân, chủ yếu lấy công làm lời! Bạn hàng xáo Nam bộ đến nay chủ yếu vẫn dùng ghe luồn lách vào kinh, rạch mua nông sản của nông dân.

Còn ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, khuyến nghị:“Hiện nay trong khâu sản xuất và buôn bán còn hai vấn đề cần cấp bách giải quyết. Người dân thì thụ động. Cán bộ xã, phường thì né tránh chờ cấp tỉnh có ý kiến – nhất là tình trạng cò, thương lái đểu quấy nhiễu thị trường nông sản – dù các quy định chức năng xử lý hành chính thể hiện rõ. Mong UBND tỉnh có chỉ thị chức năng quản lý của địa phương để sớm can thiệp các trường hợp có dấu hiệu gây rối thị trường nông sản”.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, thiết nghĩ chính quyền các địa phương và doanh nghiệp đầu tàu trong xuất khẩu nông sản chủ lực nên tập hợp, tổ chức bài bản cho đội ngũ thương lái, bạn hàng xáo có kinh nghiệm lâu nay. Câu “buôn có bạn, bán có phường” hơn bao giờ hết cần được nông dân và doanh nghiệp thắt chặt trên những giá trị truyền thống. Từ đó, có thể loại bỏ chiêu trò của “thương lái đểu”.

Rõ ràng, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đều thừa nhận vai trò quan trọng của thương lái, bạn hàng xáo nhưng lúng túng chưa tìm ra phương cách phối hợp hiệu quả trong tiêu thụ để ổn định thị trường.

 Ngọc Lễ – Tấn Lập

Related Articles

Add Comment