Để ma túy không còn là nỗi ám ảnh của cộng đồng

Category: Thời sự tgo-1

Trong suốt những năm qua, các cơ quan ban ngành và cả hệ thống chính trị đã có nhiều cố gắng, góp phần đánh mạnh nhiều ổ nhóm, đường dây ma túy, triệt xóa nhiều tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, góp phần kiềm chế tệ nạn này.

Hửng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy” năm 2016, các tỉnh thành phía Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên biết những tác hại của ma túy, cách nhận biết ma túy, các dấu hiệu cơ bản của một người nghiện ma túy, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cai nghiện ma túy, chế tài hình sự đối với hành vi mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện tội phạm ma túy.

cai-nghien_UKSY

Chủ đề được Liên hợp quốc đưa ra trong Ngày Quốc tế phòng chống ma túy (PCMT) và cũng là ngày Toàn dân PCMT (26-6) hằng năm là “Toàn cầu chung sức hành động vì cộng đồng lành mạnh không ma túy”. Nhân tháng hành động, Chính phủ, Bộ Công An cũng yêu cầu các cấp, các đơn vị có nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, chính quyền và toàn hệ thống chính trị, yêu cầu đẩy mạnh các mặt công tác PCMT trong đó tang cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Do đó, sức mạnh cộng đồng được phát triệt để. Công tác tuyên truyền, về đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy một cách quyết liệt.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác phòng chống ma túy trên địa bàn của các tỉnh, thành đã gặt hái được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu. Ma túy vẫn đang là nỗi ám ảnh của toàn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và cuộc sống của hàng ngàn gia đình. Hiện nay, tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy vẫn diễn biến khá phức tạp ở cả thành thị lẫn nông thôn; nhiều loại ma túy mới tiếp tục tràn vào Việt Nam; số người nghiện có xu hướng ngày càng trẻ hóa và tiếp tục gia tăng.

Từ thực tế trên cho thấy, để ma túy không còn là nỗi ám ảnh với mỗi gia đình và xã hội, cuộc chiến với tệ nạn này đòi hỏi phải kiên trì, liên tục và có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và cả cộng đồng. Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, xử lý nghiêm các đối tượng mua bán ma túy, công tác điều trị cho người nghiện có vai trò rất quan trọng.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, đã thẳng thắn thừa nhận, hiện nay các địa của các tỉnh, thành về công tác điều trị cai nghiện tại cộng đồng vẫn gặp nhiều khó khăn như: cơ sở vật chất, nhân sự tại các trạm y tế còn hạn chế, chưa bảo đảm thực hiện toàn bộ quy trình tư vấn, chăm sóc, điều trị. Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức công tác điều trị tại cộng đồng, nhiều người dân còn kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện nên hiệu quả cai nghiện chưa đạt như mong muốn… Hy vọng rằng, việc phân tích, nhìn nhận đúng những thuận lợi, khó khăn trong công tác điều trị cai nghiện ma túy sẽ là cơ sở quan trọng giúp cơ quan chức năng có những giải pháp phù hợp để thực hiện công tác này hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Để có thể có một cộng đồng lành mạnh không có ma túy, bên cạnh sự ra quân quyết liệt, liên tục và mạnh mẽ hơn nữa của các lực lượng chuyên trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, rất cần sự góp sức mạnh mẽ, thường xuyên, liên tục của cả cộng đồng. Các tổ chức chính trị – xã hội, chính quyền địa phương, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác PCMT, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy; xây dựng gia đình thành những “pháo đài” phòng, chống tệ nạn ma túy…

 Sơn Minh

loading...

Related Articles

Add Comment