ĐBSCL: Nông dân phấn khởi khi bưởi da xanh tăng giá

Category: Thị trường tgo-1

Hiện tại, bưởi da xanh đang hút hàng trên thị trường, giá tăng mạnh và nhà vườn ở ĐBSCL đang rất phấn khởi. Với mức giá này mỗi ha bưởi da xanh, nông dân có thể thu lãi hơn 200 triệu đồng/ha.

Theo các nhà vườn tại hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, hiện thương lái đến tận vườn thu mua bưởi loại tốt với giá dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá này, nông dân rất phấn khởi, dù năng suất quả đạt được năm nay không bằng những năm trước khí hậu bất thường.

 Bưởi da xanh ở Tiền Giang (ảnh minh hoạ)
    Bưởi da xanh ở Tiền Giang (ảnh minh hoạ)

Ghi nhận tại vùng trái cây thuộc huyện Cái Bè và Cai Lậy của tỉnh Tiền Giang. Giá bưởi da xanh “sốt” là do ảnh hưởng của đợt hạn mặn vừa qua, nhiều vườn bưởi bị suy kiệt dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, đây là thời điểm nghịch vụ, các vườn bưởi cho sản lượng rất hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu thụ của thị trường khá lớn. Mặc dù giá cao, nhưng có rất ít nhà vườn có bưởi để bán, trong khi nhiều thương lái hàng ngày đến các vườn bưởi lùng sục thu mua với giá cao. Tình hình thương lái lùng sục tìm thu mua bưởi da xanh tại vườn còn diễn ra ở một số địa phương trong tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, bưởi da xanh đang hút hàng, giá tăng mạnh và nhà vườn trồng bưởi rất phấn khởi do thu được lợi nhuận cao. Hiện nay, bưởi da xanh là loại trái cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại trái cây khác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang hiện có vùng chuyên canh bưởi gần 4.000ha, chủ yếu là giống bưởi da xanh, còn lại là giống bưởi Năm Roi và Lông Cổ Cò, tập trung ở các huyện Cái Bè và huyện Cai Lậy. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cho rằng giá cả cao hiện tại là vẫn chưa ổn định, các nhà vườn cẩn trọng khi nghĩ đến việc thay đổi loại cây này cho các loại cây khác.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment