ĐBSCL – TPHCM : Xúc tiến đầu tư, thương mại về du lịch

Category: Du lịch tgo-1

Ngày 01-7 vừa qua, tại TPHCM,  Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP. HCM đã tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Vùng đồng bằng sông Cửu Long – TPHCM”. Về dự có Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tổng cục du lịch, thường trực UBND của 13 tỉnh vùng ĐBSCL và thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh.

ĐBSCL _ Tiềm năng du lịch

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng tại hội thảo ngày 1.7 vừa qua. Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng tại hội thảo ngày 1.7 vừa qua.

ĐBSCL là khu vực có tiềm năng về du lịch, độc đáo, không giống với vùng miền nào của cả nước. Là châu thổ sông Mêkong, rộng lớn và trù phú, gồm 13 tỉnh thành phố (An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long)… Nơi đây, cảnh quan sinh thái đặc trưng là đồng bằng và biển đảo, một vùng sông nước hữu tình và quyến rũ, cây trái bốn mùa trĩu cành, tài nguyên thiên nhiên phong phú và môi trường trong lành.  Bên cạnh đó, còn có sự kết hợp tinh hoa văn hóa, lịch sử của cộng đồng 4 dân tộc anh em: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm với nhiều lễ hội dân gian truyền thống mang bản sắc văn hóa độc đáo và “tính cách thật thà chất phát của con người Phương Nam” luôn thể hiện sự “hiền hòa, hiếu khách, phóng khoáng và hòa hiệp” là những sản phẩm du lịch thật sự thú vị.

3-0111d

Ngay tại Hội nghị, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và TPHCM cũng đã giới thiệu 69 dự án trọng điểm mời gọi đầu tư. Hầu hết địa phương tập trung nhiều vào các dự án hạ tầng giao thông, cảng; chú trọng nhất mời gọi đầu tư phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt mà cả trong lĩnh vực thủy sản; mong nhận nhiều đầu tư vào chế biến nông – thủy sản, phát triển các khu thương mại – dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng khách sạn cao cấp, khu du lịch – giải trí.

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Jetro tại TPHCM, với góc độ là nhà đầu tư, cho rằng : Sự phát triển của hạ tầng giao thông tại TPHCM như đại lộ Đông – Tây cùng các trục đường huyết mạch, đường cao tốc, cầu…nên thời gian di chuyển từ các tỉnh ĐBSCL đến TPHCM được rút ngắn đáng kể. Mặt khác, khu vực ĐBSCL còn có lợi thế lớn về lao động giá rẻ và dễ thu hút lao động đối với cả các ngành thâm dụng lao động. So với Lào và Campuchia, thì hiệu suất lao động ở khu vực ĐBSCL có hiệu suất cao hơn hẳn. Chính những lý do tích cực nêu trên đã thu hút các DN FDI, trong đó có Nhật Bản đầu tư ngày càng nhiều vào ĐBSCL.

ct393966-1Quang cảnh hội thảo

Tiềm năng du lịch của ĐBSCL là rất lớn và khả năng phát triển đa dạng, phong phú. Nhằm đánh thức tiềm năng này, ĐBSCL đã và đang khảo sát, tìm hiểu, quy hoạch phát triển du lịch; từng bước đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho ngành du lịch; tạo các sản phẩm du lịch đặc thù của vùng sông nước đồng bằng và biển đảo, nâng cao chất lượng dịch vụ, liên kết vùng, tour tuyến để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng.

Cơ hội liên kết mở giữa ĐBSCL – TP.HCM

Tham dự buổi hội thảo với góc nhìn của Doanh Nghiệp, Bà Nguyễn Bích Nam, Hiệp hội DN TPHCM, cho rằng : Quan trọng hàng đầu cần đặt ra là cả vùng phải bàn cách sản xuất hàng hóa sạch, với diện tích và sản lượng lớn nhằm cung ứng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. “Vừa qua, hiệp hội đã tổ chức các đợt xúc tiến, đưa sản phẩm đến các thị trường như Canada, Mỹ và Bắc Mỹ. Tại Canada, chúng tôi đã mang thử nghiệm 14 loại trái cây sang bán cho các đối tác và đều họ đặt mua. Nhưng vấn đề đặt ra là khả năng cung ứng hàng hóa còn yếu, vận chuyển bằng đường biển mất rất nhiều thời gian. Ai sẽ đứng ra kết nối cho DN bán hàng ra nước ngoài là vấn đề cần phải bàn bạc kỹ hơn”.

Bên cạnh đó, các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang còn chủ động mời gọi đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế biển. TP Cần Thơ có các dự án: Khu nông nghiệp công nghệ cao 1; Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Cần Thơ; Khu nông nghiệp công nghệ cao 3; Khu công nghệ thông tin tập trung; Khu du lịch Cồn Sơn. Tỉnh An Giang và Long An tiếp tục mời gọi đầu tư vào các khu thương mại – dịch vụ, khu kinh tế cửa khẩu. Quan tâm đến việc tiêu thụ nông sản, tỉnh Hậu Giang mời gọi đầu tư vào chợ nông sản chất lượng cao quy mô đến 100 ha và tỉnh Vĩnh Long mời gọi đầu tư vào Trung tâm giao dịch hàng nông sản Bình Minh trên diện tích 1,1ha.

DN.5Gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch của Bến Tre tại Hội thảo

Riêng, tỉnh Cà Mau còn có các dự án đầu tư cảng biển tổng hợp Hòn Khoai; Nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu, thuyền; Nhà máy sản xuất hóa chất, chế phẩm sinh học; Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản. Tỉnh Đồng Tháp kêu gọi đầu tư nhà máy chế biến trái cây và nước ép trái cây;  Tỉnh Bến Tre cũng đang kêu gọi đầu tư và kinh doanh hạ tầng trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Riêng tỉnh Kiên Giang có các dự án đầu tư nuôi tôm công nghiệp; Nhà máy chế biến rơm (làm bột giấy); Nhà máy xay xát, lau bóng gạo; Nuôi tôm công nghiệp; Nuôi trồng thủy sản trên biển. Tỉnh Sóc Trăng có các dự án: Nhà máy chế biến sữa bò; Khu công nghiệp Trần Đề; Khu du lịch sinh thái Hồ Bể; Cảng Đại Ngãi. Tỉnh Bạc Liêu kêu gọi đầu tư dự án khu dịch vụ hậu cần nghề cá; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến nông sản (hoa màu) gắn với đầu tư liên kết sản xuất theo cánh đồng lớn…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định :“Chương trình Hợp tác Kinh tế toàn diện giữa ĐBSCL và TPHCM là hoạt động liên kết kinh tế mở nhằm tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp tại vùng kinh tế nông nghiệp lớn nhất Việt Nam. Nhiều giải pháp đã được các địa phương triển khai, đặc biệt trong sản xuất lương thực, chế biến nông thủy sản, trái cây…đã góp phần quan trọng mang lại hiệu quả kinh tế khả quan cho các địa phương trong khu vực. Vì vậy, việc liên kết giữa TP.HCM và vùng ĐBSCL, khu vực đóng góp 18,5% GDP cả nước, là định hướng đúng đắn và lâu dài”.

Ông Phong còn cho rằng các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn khu vực. Song song đó, chính quyền TPHCM cũng cam kết tiếp tục đồng hành cùng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, các bộ, ngành trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Tăng cường với các doanh nghiệp các tỉnh, thành ĐBSCL để nắm bắt nhu cầu của nhau, từ đó xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể và lâu dài.

Hoàng Uyển

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment