ĐBSCL : Tôm Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Theo giới chuyên gia ngành thủy sản, xuất khẩu tôm từ nay đến cuối năm sẽ gặp nhiều trở ngại, khi Mỹ mới đây đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 10 thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá trên tôm đông lạnh của Việt Nam vào Mỹ cao gấp gần 5 lần so với lần áp thuế thứ 9 trước đây. 

Nhiều DN xuất khẩu tôm cũng cho rằng, với mức thuế hiện tại mà Mỹ áp cho các DN của Việt Nam, thì nhiều khả năng tôm Việt Nam không đủ sức cạnh tranh tại thị trường  Mỹ. Do đó, không chỉ DN xuất khẩu, mà các DN tại thị trường nội địa, người nuôi tôm sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

 Theo Tổng cục Thủy sản, hiện nay có 28 tỉnh nuôi tôm nước lợ với diện tích trên 664.150ha, sản lượng thu hoạch trên 344.160 tấn, chế biến xuất khẩu đạt 1,9 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng nguyên liệu đông lạnh.  Mặc dù, con tôm được xem là ngành có tiềm lực quan trọng nhưng việc sản xuất và tiêu thụ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, diện tích tôm nước lợ bị thiệt hại hơn 55.000ha, tăng gần 38% so với cùng kỳ, dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn tôm nguyên liệu tại các nhà máy.

Ảnh thu hoạch tôm
Ảnh thu hoạch tôm

Tại tỉnh Bạc Liêu, vào ngày 14/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì Hội nghị phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ. Tại hội nghị, Bộ NN-PTNT cùng lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp…thảo luận những giải pháp để xây dựng ngành tôm phát triển bền vững, thành thương hiệu, sản phảm chủ lực quốc gia.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm nghiệp – thủy sản (Bộ NN-PTNT) 9 tháng đầu năm nay, tình trạng đưa tạp chất vào tôm tăng. Các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang… tái xuất hiện nạn đưa tạp chất vào tôm và tôm chế biến có tạp chất. Việc tôm bị dư lượng kháng sinh và chứa tạp chất bị trả lại đã gây thiệt hại lớn và phương hại uy tín tôm Việt Nam.

Còn với ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam thì cho rằng :Thế giới có nhu cầu cao đối với con tôm nhưng để làm được thì rất khó, tôm Việt Nam chỉ khoảng 3,5 – 3,8 triệu tấn. Trước thực trạng này, ông Thắng đề nghị thay đổi cơ cấu đầu tư về hạ tầng thủy lợi nuôi trồng thủy sản, nhất là con tôm.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, thì cho rằng : Biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo. Việt Nam là một trong 3 quốc gia bị ảnh hưởng lớn. Đây là một dư chấn lớn vừa là thách thức và cũng vừa là cơ hội. Trong đó, ngành thủy sản nói chung và con tôm nói riêng là cơ hội. ĐBSCL là vùng sản xuất tôm nguyên liệu, chế biến, xuất khẩu trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, khó quản lý, khó hình thành chuỗi giá trị và dễ tổn thương. Ngành tôm cũng chưa có hình thành chuỗi an toàn về giống, vùng nuôi, quy trình sản xuất. Vì vậy, làm hạn chế sức cạnh tranh. “Thời gian qua, chúng ta chưa đầu tư tương xứng, chưa tạo dựng thương hiệu quốc gia về ngành tôm Việt Nam. Vì vậy, để ngành tôm là hình ảnh, thương hiệu, sản phảm chủ lực quốc gia, tôi đề nghị các cơ quan chức năng của bộ, các nhà khoa học, doanh nghiệp và các địa phương rà soát, bổ sung, kiến nghị quy hoạch. Các địa phương cần huy động nguồn lực để phát triển ngành tôm Việt Nam”, ông Cường nhấn mạnh.

Trước những khó khăn, thách thức đối với con tôm tại thị trường Mỹ, Vasep cho rằng, để xuất khẩu thủy sản mang về 7 tỷ USD trong năm 2016 này, cần phải có nỗ lực rất lớn từ cộng đồng DN trong việc đưa ra chiến lược kinh doanh của mình. Riêng, con tôm sú cần phải có nguồn gốc tại chỗ. Trước mắt là từ nay đến cuối năm phải kiểm soát được chất kháng sinh, lạm dụng kháng sinh và tạp chất vào tôm.

Thuỳ Duyên – Võ Thanh Long

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment