ĐBSCL :“Thủ phủ cá đồng” có nguy cơ cạn kiệt

Category: Xã hội tgo-1

ĐBSCL không chỉ là vựa lúa mà còn là thiên đường về tôm, cá của cả nước. Đặc biệt, nguồn cá đồng tự nhiên ở đây rất dồi dào và phong phú, có rất nhiều chủng loại quý hiếm như :cá cóc, cá heo… Tuy nhiên, thời gian gần đây tại “thủ phủ” cá đồng này , rất khó kiếm được vài ký cá sống trong tự nhiên. Điều gì đã khiến cá đồng ở ĐBSCL có nguy cơ cạn kiệt?

78808a2b_ca_ro_phi_cn

Giá cá đồng đang lên rất cao, bên cạnh đó, nhu cầu dùng cá đồng ngày càng nhiều khiến những người dân ĐBSCL và những người dân ở các địa phương lân cận, không ngừng tìm đủ mọi cách để vơ vét, tận diệt cá đồng. Đó là một trong những nguyên nhân khiến cá đồng đang đối mặt với nguy cơ sẽ cạn kiệt trong nay mai.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, một người dân ở Bến Tre cho biết: “Thông thường sau những cơn mưa hoặc mùa nước lên, là bà con đi giăng lưới hoặc đóng đáy để bắt cá. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lượng cá, tôm thiên nhiên đã giảm nhiều so với vài năm trước. Điều này xuất phát từ trào lưu người tiêu dùng bây giờ thích ăn cá nhỏ hơn cá lớn. Bên cạnh đó, giá cá đồng cũng tăng lên tới mức hấp dẫn, nên không ít người dân địa phương đã sử dụng các dụng cụ cấm khai thác như lưới mắt nhỏ, thậm chí xung điện để tận thu cá lớn lẫn cá bé”.

Thời gian trước đây, cứ đến mùa mưa đến hoặc mỗi khi nước lũ đổ về thì cá, cua, tôm đồng tại An Giang, Đồng Tháp và Long An, Bến Tre…nhiều vô kể. Đây cũng là mùa ăn nên làm ra đối với dân nghèo. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, từ ruộng đến sông ở các tỉnh này, đi đâu cũng thấy bóng dáng của đội ngũ xuyệc cá bằng điện, dùng ghe cào chạy trên sông để bắt hết cá lớn lẫn cá bé. Dân câu cá, đánh lưới trước đây chán nản bỏ nghề.

Miền tây cạn kiệt cá đồng
Miền tây cạn kiệt cá đồng

Ông Nguyễn Thành Đông, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang, cũng thừa nhận thực trạng trên. “Vào mùa mưa là tình hình khai thác cá non của người dân lại xảy ra. Tuy nhiên, năm nay đã giảm đi rất nhiều so với mọi năm. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhằm siết chặt hoạt động thu gom, mua bán cá con, dụng cụ khai thác thủy sản không phù hợp với pháp luật; đồng thời triển khai kế hoạch tháo dỡ đăng đáy, chà nò, vó cá trên sông, kênh rạch, kể cả ngoài đồng trong mùa nước nổi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mọi hình thức, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức người dân”.

Tuy nhiên, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý là chưa đủ, để bảo vệ nguồn cá đồng tự nhiên, ngành nông nghiệp và các cơ quan chức năng ở các tỉnh, thành ĐBSCL cần tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu sâu hơn về tác hại của việc sử dụng dụng cụ đánh bắt cá mang tính tận diệt. Ngoài ra, bà con không nên lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúa nếu chưa thật sự cần thiết nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng đến các loài thuỷ sản. Bên cạnh đó, cần định hướng phát triển mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúa, vừa tái tạo nguồn cá giống tự nhiên, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau, cũng nhận định :”Lý do nguồn cá đồng cạn kiệt, một phần là do người dân chuyên canh lúa quanh năm, làm cho việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gia tăng và thải trực tiếp xuống môi trường nước, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển của cá. Mặt khác, ngày nay bà con đánh bắt cá bằng nhiều hình thức mang tính tận diệt như: xung điện, chất nổ, đặt lú bát quái…làm cho nguồn lợi cá đồng suy giảm rất nhanh. Ngoài ra, năm nay lượng mưa ít so với cùng kỳ nhiều năm cũng làm hạn chế sự sinh sản và phát triển của cá, thế nên nguồn cá đồng càng trở nên cạn kiệt. Việc bảo vệ nguồn cá đồng, là trách nhiệm của các cấp các ngành, và tất cả người dân trên địa bàn.

Sơn Minh Hồ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment