Thành tỷ phú nhờ nuôi trăn bằng “đệm lót sinh học”

Category: Phong cách, Thương gia tgo-1

Thấy được sự vất vả và tốn kém chi phí trong việc nuôi trăn theo phương pháp thông thường, anh Anh Lê Minh Đường (41 tuổi,ngụ ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, Tx. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đã sáng chế ra “đệm lót sinh học” để áp dụng vào việc trăn nuôi.Sau một thời gian, thử nghiệm kết quả đã mạng lại hiệu quả ngoài tưởng tượng. Cũng nhờ áp dụng thành công phương pháp này mà mỗi năm, ngoài việc cung cấp cho thị trường hàng tấn trăn thịt, anh Đường còn cung ứng các hộ nuôi trăn trên địa bàn 1.000 con trăn giống với mức giá 400.000-450.000 đồng/con. Trừ đi chi phí, anh Đường đạt lãi ròng hàng tỷ đồng.

Áp dụng phương pháp khoa học vào trăn nuôi

 

Anh Nhu áp dụng thành công phương pháp mới, trở thành “tỷ phú nông dân”
Anh Nhu áp dụng thành công phương pháp mới, trở thành “tỷ phú nông dân”

Trào lưu nuôi trăn ở miền Tây Nam Bộ phát triển khá sớm, vào những năm 1980, nhưng đến mãi năm 2008 mới phát triển mạng mẽ, bình ổn giá và mang  lại nguồn thu ổn định cho người dân. Tuy nhiên, phương pháp nuôi thông thường không chỉ vất vả trong việc chăm sóc mà chi phí lại cao dẫn đến lợi nhuận thấp. Do đó, sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, đến năm 2013, anh Lê Minh Đường đã chuyển sang nuôi trăn trên đệm lót sinh học từ chuồng đã có sẵn. Sau thời gian đầu, thử nghiệm thực tế đã cho thấy biện pháp này rất hữu hiệu, thấy vậy anh đã mở rộng chuồng trại nuôi trăn từ hơn 1.000 con lên đến 2.000 con. Theo đó, hiện tại trong vùng đã có rất nhiều bà con học theo phương pháp này của này anh Đường.

Là người nghĩ ra và áp dụng đầu tiền phương pháp đệm lót sinh học, anh Đường cho biết, anh có kinh nghiệm nuôi trăn gần 20 năm, anh hiểu rõ thuộc tính và đặc tình của loài này .“Nếu không có cách nuôi khoa học hơn mà cứ áp dụng cách thông thường thì không thể nào phát triển được, nuôi hoài rồi đến khi xuất tính ra cũng chỉ thu lại vốn lợi nhuận chẳng là bao”, anh Đường tâm sự. Từ khi nuôi theo phương pháp này không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn hạn chế được ô nhiễm môi trường mà người nuôi có thể nuôi cả ngàn con không tốn nhiều công chăm sóc. Theo anh Đường, nếu như trước đây để nuôi khoảng 1000 con thì hàng tháng phải bỏ ra khoảng 4 triệu động để thuê lao động trong việc vệ sinh chuồng, còn giờ có đệm sinh học thì đã giảm hẳn được khoản chi phí này.

4

Chuồng trăn phổ biến của nông dân miền Tây

Anh Đường chia sẻ, nguyên liệu để làm đệm sinh học cũng rất đơn giảnnhờ những nguyên liệu có sẵn mà nhà nông nào cũng có. “Nguyên liệu làm chất độn là mùn cưa sẵn có ở địa phương. Mỗi lồng 1,2m lót cao su dưới đáy và cho một lớp mùn cưa khoảng 10 cm, trộn mùn cưa với men vi sinh, một loại thuốc thường xuyên được sử dụng trong việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mỗi tấm đệm sử dụng được khoảng từ 2-3 năm, giảm hoàn toàn công tắm rửa và vệ sinh chuồng, còn thông thường thì mỗi ngày ít nhất phải cọ chuồng một lần. Do chuồng làm bằng thép và khung gỗ, nếu thường xuyên tiếp xúc với nước thì dẫn đến việc chuồng nhanh hư và sẽ lại tốn một khoản chi phí không hề nhỏ”, anh Đường nói. Trước đây, khi chưa đưa đệm sinh học vào nuôi trăn, cứ vài tháng lại phải thay chuồng một lần còn giờ thì cả mấy năm nới thay một lần, với phương pháp này còn phòng trừ được bệnh cho trăn, trăn có da bóng mượt, sạch sẽ hơn rất nhiều.

Theo anh Đường, năm đầu nuôi trăn theo hình thức này, anh Đường có thêm lợi nhuận 20-30% so với phương pháp nuôi truyền thống. Đặc biệt, cách làm và vận hành đệm sinh học không quá phức tạp, nuôi quy mô lớn hay nhỏ đều áp dụng được.Chính vì vậy, việc nuôi thử nghiệm đã đem lại cho trang trại của anh Đường lợi nhuận khá cao.Hiện tại phương pháp nuôi trăn bằng đệm lót sinh học được phổ biến rộng rãi trong vùng, anh Đường cho biết.Trong khu vực này hầu hết các hộ gia đình đều nuôi trăn nhưng chỉ có một số ít người nuôi nhiều như anh Đường. Cũng bởi, trước giờ nuôi theo cách truyền thống thu nhập cũng chỉ đủ ăn, nhưng lại vất vả, có nhiều nhà đã bỏ nghề nuôi trăn để chuyển qua làm nghề khác. Nhưng từ khi nghe anh Đường áp dụng phương pháp này và mang lại hiệu quả cao thì nhiều hộ đã quay lại với việc nuôi trăn, có nhiều người trước giờ chưa nuôi trăn bao giờ cũng tìm đến học hỏi cách làm đệm sinh học của anh để về xây chuồng nuôi trăn.

Từ làm đủ ăn đến thu tiền tỷ hàng năm

Bằng sự tìm tòi, nghiên cứu của mình, anh Đường đã phát minh ra sáng kiến có một không hai mà không ai nghĩ đến, đó là nuôi trăn bằng tấm đệm sinh học trong chăn nuôi, áp dụng với loài trăn, một loài cựu kỳ khó nuôi. Hiện tại, bằng chính phát minh của mình vào việc nuôi trăn, anh Đường đã phát triển kinh tế gia đình của mình từ mức trung bình lên hàng khá giả nhất nhì trong khu vực xã.Lợi nhuận hiện nay anh thuvề tăng lên rất nhiều, từ chỗ nuôi hơn 100 con trăn giờ đây anh đã có hệ thồng chuồng lên đến con sốhàng ngàn con.

1

Anh Đường chia sẻ phát minh nuôi trăn trên đệm lót sinh học

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, anh Đường nói: “Cũng chẳng phải phát minh gì to tát, tôi tìm hiểu thêm và áp dụng thực tế thấy có hiệu quả thì làm thôi chứ. Năm đầu khi mới nuôi theo cách này, so với trước đây thì lợi nhuận tăng rõ, đặc biệt là chi phí bỏ ra giảm đáng kể và công chăm sóc cũng không còn vất vả như trước nữa”. Ngoài việc nuôi trăn thịt, hiện tại anh Đường có 120 trăn bố mẹ và hơn 500 trăn con trọng lượng khoảng 3-5kg/1 con. Không những vậy anh còn cung ứng trăn giống cho bà con trên địa bàn. Chính vì thế, từ việc làm thử nghiệm mà hiện nay anh đã thu lợi nhuận hàng tỉ đồng mỗi năm.

Cũng theo anh Đường, giá trăn bán được tính theo từng loại: Loại từ 3-6 kg, 10-20 kg, 20-40 kg và loại nặng hơn thì tính theo mức giá khác nhau. Ngoài ra trăn giống có giá khoảng 400-500 nghìn đồng/con. Anh Đường tâm sự, hiện tại không chỉ có cung cấp trăn giống trong vùng mà còn có rất nhiều người ở những tỉnh khác tìm về mua trăn của anh, “Có những lúc không đủ để xuất, vì hiện giờ phong trào nuôi trăn cũng khá phổ biến và bà con cũng nuôi số lượng nhiều, nhà ai nuôi ít thì cũng phải vài chục đến trăm con, họ hầu hết là nuôi trăn thịt, còn tôi nuôi cả trăn thịt lẫn trăn giống thì mang lại lợi nhuận cao hơn vì mình cần đáp úng được cả hai nhu cầu cùng lúc”, anh Đườngcho biết.

Sau đợt bán vừa rồi, anh Đường còn lại 40 con trăn bố mẹ và 600 con trăn con. Ngoài việc cung cấp cho thị trường hàng tấn trăn thịt, anh Đường còn cung ứng các hộ nuôi trăn trên địa bàn. Anh cho hay, khi đã tạo được uy tín thì các thương lái đến tận trại thu mua trăn nên rất ổn định đầu ra. Theo đó, chuyện lợi nhuận tăng cao hay không còn phụ thuộc rất nhiều và quy mô cũng như chất lượng sản phẩm của mình đưa ra thị trường. Hiện tại, cách làm của anh Đường đang mang lại hiệu quả khá cao bằng chứng là lợi nhuận anh thu vào hàng năm nhờ vào việc cung ứng trăn đã đạt doanh thu lên đến con số tỉ đồng một năm.

Cũng là một người nuôi trăn hơn 10 năm, anh Dương Văn Nhu (39 tuổi, ngụ cùng đại phương) cho biết, vì là từng làm tổ trưởng tổ thú y của xã và hiện tại đang quản lý một cơ sở chuyên phân phối thuốc và thức ăn gia xúc, nên anh rất am hiểu về cách thức nuôi trăn. Anh Nhu chia sẻ: “Hiện tại gia đình tôi cũng đang nuôi khoảng hơn 200 con trăn. Phương pháp sử dụng đệm lót trong nuôi trăn rất tiết kiệm kinh phí và công sức trong khi chăm sóc. Việc áp dụng theo phương pháp này giúp trăn phát triển bình thường và mang lại hiệu quả kinh tế, bà con có thể áp dụng vào việc chăn nuôi của mình không chỉ đối với trăn mà có thể đối với một số loài khác”. Anh Nhu cho biết thêm, trước đây thì việc đầu ra của sản phẩm trăn khá khó, mỗi lần xuất bán lại phải xin xác nhận của chính quyền.Nhưng bây giờ, được sự giúp đỡ của xã nên đầu ra của sản phảm trăn cũng dễ dàng, thuận lợi hơn nhiều.

Ông Huỳnh Văn Huynh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Lợi, nhận định: “Nuôi trăn trên đệm lót sinh học là cách làm mới đem lại hiệu quả cao hơn so với cách nuôi thông thường. Với hình thức này người chăn nuôi có thể nuôi với số lượng lớn. Hiện tại, toàn xã có 117 hộ nuôi trăn (quy mô từ 30-2.000 con/hộ). Ngoài ra, còn có 300-400 hộ nuôi nhỏ lẻ. Để nâng cao hơn giá trị và đầu ra, xã giải quyết hỗ trợ đầu ra cho bà con nuôi trăn trong vùng”.

Nguyên Thảo

Related Articles

Add Comment