ĐBSCL: Tập trung tăng trưởng tín dụng xanh

Category: Kinh tế, Tài chính tgo-1

Kết quả hoạt động tín dụng trong suốt thời gian qua, đã cho thấy sự nỗ lực của ngành ngân hàng trong việc hướng dòng vốn vay, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, trên thực tế đầu tư tín dụng cho vùng này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại VN, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và cập nhật các kịch bản đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao đang được Chính phủ quan tâm. Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu cũng nhấn mạnh mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sự phát triển bền vững, đồng thời thừa nhận biến đổi khí hậu là một thách thức chung, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội, bao gồm Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội và các tổ hợp địa phương.

16 hợp đồng tín dụng được ký kết tại Hội thảo “Hoạt động tín dụng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL”.
16 hợp đồng tín dụng được ký kết tại Hội thảo “Hoạt động tín dụng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng ĐBSCL”.

Theo ông Cát Quang Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết :Việc huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn chỉ đáp ứng được 88% nhu cầu vốn cho toàn khu vực. Công tác quy hoạch vùng ở các địa phương trong vùng, liên kết vùng còn nhiều bất cập và chưa được điều chỉnh kịp thời làm ảnh hưởng đến phân bổ nguồn lực và chuyển dịch cơ cấu đầu tư tín dụng của ngân hàng. Bên cạnh đó, nguồn lực Nhà nước dành để xử lý rủi ro cho nông nghiệp còn thấp, chưa có cơ chế rõ ràng, chủ yếu xử lý vụ việc. Hoạt động bảo hiểm nông nghiệp, tuy đã được triển khai thí điểm nhưng chưa được nhân rộng.Vai trò của các doanh nghiệp, hợp tác xã tại địa phương trong liên kết sản xuất nông nghiệp còn yếu và thiếu chặt chẽ gây khó khăn cho các TCTD trong kiểm soát dòng tiền của khách hàng.

Tăng trưởng tín dụng xanh được xác định là phương thức thúc đẩy quá trình tái cơ cấu kinh tế theo định hướng sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, thông qua các hoạt động phát triển hạ tầng để cải thiện tính hiệu quả của nền kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giảm nghèo và tạo động lực tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững.

Trao đổi với PV, bà Trần Thanh Nga, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thành Tín, cho biết: Tại tỉnh Sóc Trăng, nhiều ngân hàng luôn ủng hộ hết mình cho hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngân hàng quá thận trọng trong việc giải ngân cho doanh nghiệp vay vốn để thu mua lúa khi vào vụ. Vì thế, các bộ, ngành Trung ương, cùng các ngân hàng thương mại quan tâm vấn đề này để người dân không còn phải chịu cảnh bán khi giá lúa thấp và không còn lúa để bán khi giá lên cao. Mặt khác, theo quy định của mô hình cho vay thí điểm chuỗi liên kết, doanh nghiệp có trách nhiệm cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân.

Giám đốc Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, Ông Lê Đức Thọ khẳng định ngân hàng này đang có các chương trình tối ưu để phục vụ tăng trưởng xanh. Theo đó, ngoài các chương tình tín dụng, VietinBank đang triển khai các chương trình cho vay doanh nghiệp, người dân theo chuỗi liên kết giữa các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

VietinBank cũng ưu tiên cho vay chương trình này với mức ưu đãi lãi suất trong thời gian dài, phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, VietinBank cũng xây dựng các giải pháp thúc đẩy sản phẩm “Ngân hàng – tín dụng xanh” hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện tăng trưởng xanh, khuyến khích tập trung nguồn vốn tín dụng ngân hàng cho các dự án, phương án kinh doanh, đầu tư cho các ngành, lĩnh vực giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, sử dụng công nghệ cao, thân thiện mới môi trường.

Theo TS. Võ Chí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nếu muốn tiếp cận tín dụng thì môi trường chung phải tốt. Hiện tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đứng ở mức trung bình thấp so với các nước ASEAN, vì vậy, cần nghiên cứu sâu hơn để tăng trưởng tín dụng mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Đối với cho vay chuỗi giá trị sản xuất cần thực hiện đúng nghĩa, tức là tính đến mức độ rủi ro, bảo hiểm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khẳng định, ngành ngân hàng sẽ tìm mọi giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo môi trường tín dụng cạnh tranh; đẩy mạnh cải cách hành chính đối với chương trình cho vay vốn của doanh nghiệp; tập trung cho tín dụng xanh, tín dụng cơ sở.

Hoàng Thiên – Quang Hiếu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment