ĐBSCL: Nhiều giải pháp mới cho vấn đề khởi nghiệp

Category: Kinh tế tgo-1

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) vừa phối hợp cùng UBND thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp khởi nghiệp thành công cho ĐBSCL và TP Cần Thơ”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thanh niên các tỉnh, thành phố ĐBSCL và một số vườn ươm công nghệ với các chuyên gia hàng đầu tư vấn cho đề tài khởi nghiệp.

Hội thảo khẳng định có sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế do ảnh hưởng của hạn mặn, nên vấn đề nông thôn chuyển lên đô thị sẽ chịu những sức ép không nhỏ cho những nhà quản lí lao động. Thêm vào đó, vấn đề thất nghiệp của những cử nhân và sau đại học ngày càng tăng, nên VCCI đồng hành cùng chương trình “quốc gia khởi nghiệp” trong năm 2016 là xu hướng chung cần thực hiện.

Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ phát biểu tại hội thảo.
Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ phát biểu tại hội thảo.

Theo thống kê của VCCI Cần Thơ, ĐBSCL hiện có gần 30.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 7,7% tổng số doanh nghiệp cả nước và tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng 10%, chỉ bằng ½ tốc độ tăng trung bình của cả nước. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới có tỷ trọng giảm so với bình quân cả nước và không có nhiều doanh nghiệp dẫn dắt khoa học, công nghệ.

Tại Cần Thơ, các hoạt động khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi. Nhiều mô hình khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ diễn ra ngày càng phong phú dưới nhiều hình thức, trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó tập trung chủ yếu ở một số ngành, lĩnh vực kinh doanh nhiều tiềm năng như: bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng, khoa học công nghệ, dịch vụ tư vấn, vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Theo các chuyên gia, vấn đề đặt ra cho nền kinh tế toàn vùng ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng, là tìm cách ứng phó với biến đổi khí hậu; tối đa hóa hiệu quả sử dụng lao động. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các doanh nghiệp mới thành lập không có đủ nguồn lực, khả năng và thông tin để tiếp cận các nguồn vốn, tư vấn quản lý kỹ thuật hoặc các dịch vụ công nghệ, các ngành mới, tiềm năng chưa tìm được nguồn đầu tư phát triển hợp lý.

 Hội thảo cũng là dịp để đánh giá các nguồn lực, tiềm năng của Chương trình khởi nghiệp của VCCI Cần Thơ; trao đổi, đào sâu và tìm ra các giải pháp phù hợp cho khởi nghiệp; chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ doanh nghiệp, người làm khởi nghiệp. Đồng thời, cùng nhau nhận định thực trạng môi trường khởi nghiệp của vùng ĐBSCL trong thời gian qua, để từ đó giúp các địa phương định hướng mô hình khởi nghiệp phù hợp trong thời gian tới.

Dự toán tài chính cho chương trình này theo VCCI là hơn 45 tỷ đồng và được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2016 – 2017 tập trung cho các vấn đề hội thảo, vận động quỹ, xây dựng trung tâm khởi nghiệp,… Giai đoạn 2 từ năm 2018 – 2020 tập trung cho những vấn đề quy mô lớn hơn như vận hành trung tâm, hoạt động tư vấn. Giai đoạn cuối đến năm 2030 tập trung huy động vốn xã hội đóng góp.

Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ khẳng định: “chương trình sẽ góp phần mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết công ăn việc làm cho lực lượng lớn lao động cho vùng DBSCL nói riêng và cả nước nói chung”.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment