ĐBSCL: Lũ đã về – niềm vui và nỗi lo

Category: Trong nước, Xã hội tgo-1

Sau nhiều ngày ngóng đợi, cuối cùng con lũ muộn cũng đổ về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Lũ về những người mưu sinh với nghề chài lưới có niềm vui như trẩy hội. Thế nhưng, những con lũ muộn cũng kéo theo nhiều nỗi lo hơn vì một số nơi đã khép kín đê bao để vào một vụ mới, phá hết dự tính của nhà nông.

Lũ về – vui buồn lẫn lộn

Theo ghi nhận của Pv, trong những ngày gần đây, nhờ khu vực ĐBSCL thường xuất hiện nhiều cơn mưa lớn kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn đổ về nên các đồng thuộc ở trũng của vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên đã mênh mông nước. Đặc biệt, mực nước tại những cánh đồng giáp biên giới với Campuchia thuộc 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp được ghi nhận là đạt mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Điều này khiến người dân miền Tây cảm thấy rất vui.

Lũ về muộn, người dân tranh thủ từng ngày với việc chài lưới mưu sinh.
Lũ về muộn, người dân tranh thủ từng ngày với việc chài lưới mưu sinh.

Vùng Tứ giác Long Xuyên là một trong những vùng cần lũ nhất vì nơi đây nhiễm phèn khá nhiều. Chính vì thế, ít hay nhiều nước đầu nguồn dâng tràn bờ cũng là một niềm vui. Ông Đỗ Văn Dung, ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang là dân bám đất mấy chục năm qua dường như là người kiên trì nhất. Trong tháng qua, ông đã “đánh cược” với rất nhiều tay “có số má” về trồng lúa trong vùng là sẽ có lũ nhưng sớm muộn. Và cuối cùng lòng kiên định của lão nông đã thắng, nhưng vẫn đượm buồn rầu. Ông Dung cho hay: “Tưởng năm nay lũ không về, đâu ngờ, sau mấy ngày mưa, lũ dâng lên như phất cờ, làm nhiều người trở tay không kịp”.

Mặc dù đã có nước lũ về nhưng đa số dân nghèo ở các huyện nguồn sông Hậu của tỉnh An Giang lại tỏ ra kém vui vì nguồn lợi thủy sản gần như không có gì. Hình ảnh của mùa lũ hay mùa nước nổi ở tỉnh này vẫn còn đó nhưng chỉ để phục vụ cho nhu cầu du lịch chứ người dân địa phương không được hưởng lợi gì. Không còn nhiều tôm, cá để khai thác như trước nên có người phải chạy xuồng máy sang tận Campuchia mua thuỷ sản để mang về bán lại kiếm tiền chênh lệch. Cũng trong tình cảnh tương tự, Anh Cao Văn Hùng, huyện Châu Thành, An Giang mấy ngày qua, cũng đã giăng được những mẻ cá đầu mùa. Anh cho biết, giá cá đồng giờ tăng vọt, hút hàng, mỗi ngày anh kiếm sống cũng tạm ổn nhưng vẫn lo lắng rằng niềm vui này “ngắn chẳng tày gang”. Anh Hùng cho biết: “nhiều người đã đê bao chuẩn bị vào cho vụ mới, chắc chỉ vài ngày thôi, nếu không tiếp tục mưa thì họ bơm ra, tranh thủ kiếm ăn trong vài ngày”. Câu chuyện buông câu thả lưới trong những ngày lũ muộn đã là một nét đặc thù.

Nằm ở Trung tâm vùng ĐBSCL, thành phố Cần Thơ đang được con sông Hậu ưu ái khi nước đổ về nhanh. Ông Nguyễn Văn Điền ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh chỉ ra hướng kinh Cái Sắn rồi nói: “Nước đã về đục ngầu, hổm nay cứ lo ruộng dơ bị sâu rầy bu, tính đưa máy ra trục hết gốc rạ. Ngờ đâu lũ về ngập lút, mai mốt nước rút ruộng sạch trơn cho coi, bà con an ủi được phần nào”. Ở huyện Thới Lai, nông dân cũng vừa mừng vừa lo vì lũ đột nhiên về muộn.

Ông Nguyễn Công Bình ở xã Đông Bình, huyện Thới Lai cũng vui mừng không kém. Tuần trước thấy cạn ông đang tính bơm nước vô đê bao, đâu ngờ dè mưa lớn, nước về ngập sâu, lại phải bơm ra. Cách chỉ có mấy bữa mà người dân không kịp trở tay. Nhưng rồi ông lại cười vì có lũ về chắc là lúa trúng bởi có phù sa, ruộng được rửa sẽ ít sâu rầy.

Phần nhiều bà con nông dân có lo chút đỉnh vì trễ lịch xuống giống vụ đông xuân, nhưng ai cũng hồ hởi vì không đáng là bao. Bù lại có lũ, ruộng đồng mát mẻ, lúa hứa hẹn trúng hơn nên mừng nhiều hơn lo. Tuy nhiên, đây có thể là điểm khởi đầu cho những khó khăn chồng chất người dân phải gánh chịu trong thời gian sắp tới khi các nhà khoa học cảnh báo câu chuyện lũ muộn ở ĐBSCL.

Câu chuyện hái bông điên điển ngày lũ đang ngày càng rời xa vì mỗi năm lũ lại về “bất thường”.
Câu chuyện hái bông điên điển ngày lũ đang ngày càng rời xa vì mỗi năm lũ lại về “bất thường”.

Không nên vội vụ Đông Xuân

Tại sao lũ về muộn thì đó là một vấn đề dài cần đáng đem ra bàn luận. Thời gian gần đây, diễn biến thời tiết bất thường. Trữ lượng nước đầu nguồn không dồi dào như những năm trước đây nên nhiều nhà khoa học đánh giá do nhiều ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã kéo theo một số nơi nước lên cụ bộ, chưa đánh giá hết câu chuyện lũ về theo chu kỳ.

Ông Võ Thạnh, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn An Giang, cho biết vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu sẽ đạt đỉnh lũ vào ngày 26-10. Theo đó, mực nước đo được thời điểm cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu chỉ đạt 3,2m (dưới mức báo động 2 gần 1m). Đỉnh lũ này còn thấp hơn cả đỉnh lũ năm 1989 (năm được coi là lũ kiệt nhất trong các mùa nước nổi ở An Giang). Theo ông Thạnh, nước lũ ở An Giang hiện đang rút xuống và đổ về có thể gây ngập ở hạ nguồn như Cần Thơ.

Tiến sĩ Dương Văn Ni, giám đốc Trung tâm Hòa An (Đại học Cần Thơ), cho biết có thể coi đó là lũ muộn bởi cái “đuôi” nước còn sót lại ở các tỉnh đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp đổ về. Ngoài ra, nước về nhiều còn phải tính đến sự góp phần của áp thấp nhiệt đới “dập” vô vùng phía bắc Campuchia vừa qua, cộng thêm gió bấc, triều cường làm nước rút chậm. Tuy nhiên cũng không nên tin rằng mùa lũ sẽ quay trở lại như những năm trước, bởi nước trên Lào hiện không còn đâu nữa mà chảy xuống. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, đúng là năm nay lũ về muộn, cộng với mưa nhiều làm lịch thời vụ có gặp chút khó khăn. Theo mọi năm, lẽ ra đầu tháng 11 đã xuống giống, nhiều khả năng sẽ phải đến cuối tháng 11 mới hoàn thành vụ Đông Xuân. Người dân cẩn trọng, coi chừng nước ngập hao giống khó kiếm bù lại được.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment