ĐBSCL: Giá trái cây tăng do cung không đủ cầu

Category: Thị trường tgo-1

Nhiều loại trái cây ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tăng giá do cung không đủ cầu.  Mặt khác, nhu cầu cho xuất khẩu nhiều cũng là lý do khiến giá trái cây nhảy vọt.

rr

Là khu vực trọng điểm về trái cây, hiện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ trái cây. Tuy nhiên, tình hình khô hạn kéo dài kèm với xâm nhập mặn đã khiến nhiều nhà vườn đối mặt nguy cơ mất mùa. Nhiều loại cây như chôm chôm, măng cụt… đã ra bông, kết trái nhưng tỷ lệ đậu quả rất ít. Theo các nhà nông, thời tiết bất lợi sẽ khiến năng suất trái cây giảm từ 15 – 25% so với vụ trước.

Theo ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội làm vườn tại tỉnh Trà Vinh, người dân đang hoang mang, có những vườn mất trắng do nước mặn. Có vườn 1ha trước kia bình quân 20-25 tấn, thì ngày nay chỉ còn thu trên dưới 4 tấn. So với năm 2015, thì thiệt hại trên 80%.

Anh Dương Tấn, thương lái thu mua trái cây ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Ngay từ đầu vụ, tôi đã đi khắp các vườn “săn” măng cụt, mãng cầu xiêm. Mặc dù, ra giá thu mua lên đến 50.000-80.000 đồng/kg, nhưng cũng không đủ số lượng cung cấp cho chợ đầu mối”.

Ông Nguyễn Văn Đức – Giám đốc Công ty CP Rau quả Bình Minh (Vĩnh Long) thông tin: “Hiện thương lái thu mua bưởi sồ từ 1,2kg trở lên, cành lá đẹp với giá 48.000 đồng/kg. Trong khi đó, bưởi từ 900 gram-1kg giá khoảng 36.000-37.000 đồng/kg, tăng từ 12.000-13.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi. Thông thường sau Tết giá bưởi sẽ “hạ nhiệt”,  nhưng năm nay bưởi lại đột ngột tăng giá cao, công ty tôi đi thu mua nhiều vườn trong dân cũng không đủ giao hàng”. Hiện nhiều vựa bưởi tại xã Mỹ Hoà (thị xã Bình Minh) đã đóng cửa do không còn bưởi nguyên liệu trong dân.

Dù trúng giá tuy nhiên không ít nhà vườn bước vào vụ thu hoạch mới với tâm trạng buồn nhiều hơn vui,  bởi họ vào mùa trễ hoặc gặp khó trong khâu xử lý ra hoa, đậu trái do thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài.

Mặc dù nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL đã chủ động các biện pháp phòng ngừa như phun thuốc, tưới nước, bón phân nhưng tỷ lệ đậu trái trong vườn của bà con vẫn ở mức thấp, kéo theo năng suất giảm nghiêm trọng, thậm chí bị mất trắng. Ngoài thiệt hại năng suất thì tình hình thời tiết bất lợi trong thời gian qua còn gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trái cây.

Hiện giá trái cây đang ở mức cao, nhưng theo các thương lái thì tình trạng này chỉ mang tính tạm thời. Bởi trên thực tế, mỗi khi bước vào giai đoạn thu hoạch rộ thì nhiều loại trái cây lại tái diễn tình trạng rớt giá. Vì vậy, nhà vườn cần phải cân nhắc, không nên thấy lợi nhuận trước mắt mà ồ ạt xử lý cho cây ra hoa, đậu trái nghịch vụ.

Hồ Thị Thuỳ Duyên

loading...

Related Articles

Add Comment