ĐBSCL: Giá lúa giảm vì khó tiêu thụ

Category: Thị trường tgo-1

Do ảnh hưởng của mưa dầm đầu mùa, nhiều diện tích lúa Hè thu đến kỳ thu hoạch trên địa bàn các tỉnh, thành vùng ĐBSCL bị đổ ngã. Bên cạnh đó, người dân đang đứng ngồi không yên bởi giá lúa thay đổi từng ngày theo chiều giảm giá và cũng không có người mua. Thực tế này đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại các vùng lúa trọng điểm ở Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang…, bên cạnh năng suất lúa bị giảm từ 20 – 30% do đổ ngã gây thất thoát, điều đáng lo hiện nay là giá lúa đang giảm sâu nên lợi nhuận của nông dân gần như không còn. Dù giá đã giảm, nhưng tiến độ thu mua của thương lái chậm lại, bởi họ chê lúa ẩm ướt, chất lượng kém, khó tiêu thụ…

Lão nông Trương Văn Hiển, cư ngụ huyện Châu Thành, Đồng Tháp, cho biết: “Ruộng của gia đình tôi đã gần tới ngày thu hoạch nhưng do trời mưa liên tiếp cả tuần lễ nay, lúa bị ngã hơn 90%. Nếu thời tiết thuận lợi, ước đạt thu hoạch trên 40 giạ/công, giờ mong được 25 – 30 giạ/công là mừng, công sức mấy tháng trời coi như bỏ không. Cứ nghĩ vụ Hè thu năm nay sẽ được bội thu, nhưng ai ngờ chưa kịp hết mừng thì những cơn mưa dầm đầu mùa kèm theo giông lốc làm cho nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, giá liên tục giảm, còn thương lái cũng bỏ chạy luôn”.

Hiện tại, không riêng gì người trồng lúa lâm vào cảnh khó khăn, các thương lái cũng rơi vào tình thế tương tự. Ông Nguyễn Văn Tới, thương lái tại Hậu Giang, thông tin: “Hiện nay, do lúa bị ngâm nước mưa nên chất lượng gạo thấp, các doanh nghiệp chê, mặt khác, Thái Lan đang xả kho gạo ngay lúc lúa Hè thu của một số tỉnh vùng ĐBSCL vào vụ thu hoạch rộ nên dẫn đến giá giảm mạnh. Tôi đang thương lượng với người dân giảm giá thu mua so với giá đã đặt cọc ban đầu, trường hợp bà con không đồng ý thì đành bỏ tiền cọc, chứ cân thì càng lỗ nặng hơn. Vào thời điểm này, cánh cò lúa chúng tôi đều bị lỗ khá nhiều do lỡ đặt tiền cọc mua lúa giá cao trước đó với nông dân vì cứ nghĩ giá lúa vụ này sẽ ở mức cao, riêng tôi hiện đã lỗ trên 30 triệu đồng từ tiền bỏ cọc”.

Theo Bộ NN&PTNT, kế hoạch gieo sạ vụ Hè thu 2016 ở các tỉnh vùng ĐBSCL hơn 1,65 triệu héc-ta (giảm 18.544ha); năng suất ước đạt 5,59 tấn/ha (tăng 0,14 tấn/ha); sản lượng hơn 9,2 triệu tấn (tăng 134.000 tấn so vụ Hè thu 2015). Nhưng trên thực tế, do ảnh hưởng của tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô qua, toàn vùng có khoảng 500.000ha lúa không thể xuống giống đúng lịch thời vụ mà phải đợi mưa xuống, chiếm 30% diện tích đất lúa của vùng. Hậu Giang là một trong số ít các tỉnh của vùng có điều kiện xuống giống lúa Hè thu sớm của vùng ĐBSCL.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết: Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch vụ lúa Hè thu 2016 được hơn 17.300ha trong tổng số hơn 68.700ha đã xuống giống. Mưa dầm trong thời gian qua đã làm cho hơn 1.000ha lúa bị đổ ngã ảnh hưởng đến năng suất và giá bán. Để hạn chế thiệt hại, ngành khuyến cáo đối với những diện tích lúa Hè thu còn lại, nông dân cần chủ động phương tiện bơm tát, trong điều kiện ngập thì tránh bơm nhanh vì lúa dễ đổ ngã. Bên cạnh đó, bà con phải chủ động hơn đối với vấn đề phơi và sấy trong điều kiện mưa. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đề nghị các địa phương chủ động hỗ trợ người dân, liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản cho bà con một cách tích cực. Tiến hành rà soát lại diện tích cánh đồng lớn có liên kết sẵn với doanh nghiệp, đảm bảo tỷ lệ tiêu thụ đáp ứng hợp đồng ban đầu…

Như vậy, những rủi ro khách quan trên đã đặt ra cho ngành nông nghiệp những vấn đề cần giải quyết, nhất là việc nghiên cứu những loại giống chất lượng, ngắn ngày, có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, nông dân cũng cần tuân thủ lịch xuống giống và những khuyến cáo của ngành chức năng, đối với lúa có phẩm cấp thấp không nên gieo sạ nhiều, tránh trường hợp thương lái ép giá.

Giang San

loading...

Related Articles

Add Comment