ĐBSCL – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững

Category: Kinh tế tgo-1

Đó là chủ đề của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long – Hậu Giang năm 2016 (MDEC Hậu Giang 2016), sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 15/7 tại TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Thông tin vừa được đưa ra tại buổi họp báo MDEC Hậu Giang 2016 do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức ngày 30/6.

Tầm quan trọng của hội nhập

MDEC Hậu Giang 2016 với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững” là hoạt động liên kết mở nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, bàn giải pháp chủ động hội nhập cho vùng ĐBSCL; tăng cường mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với quốc tế, tạo môi trường thuận lợi trong việc xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của vùng; tiếp thu khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường giao lưu hợp tác kinh tế, các chương trình hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong vùng với nhau, với các địa phương trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM…; huy động nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, đầu tư xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội cho tỉnh Hậu Giang, tạo cơ hội giao lưu văn hóa, triển lãm thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, các sản phẩm đặc trưng của ĐBSCL.

BUSINESS ROLLERÔng Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang

Trong khuôn khổ MDEC Hậu Giang 2016 diễn ra các hoạt động chính như: Hội nghị “Đồng bằng sông Cửu Long – chủ động hội nhập và phát triển bền vững”; Hội thảo về hoạt động tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng ĐBSCL; Diễn đàn doanh ngiệp vùng ĐBSCL năm 2016; Hội thảo “Các biện pháp kiểm soát mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh vùng ĐBSCL”; Hội chợ công thương khu vực ĐBSCL; Hội thảo “Hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp theo chuỗi giá trị”; Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang…

Hiệu quả từ MDEC

Ông Nguyễn Hữu Tình – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết công tác chuẩn bị cho các hoạt động trong khuôn khổ MDEC đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ kế hoạch. Việc tổ chức MDEC Hậu Giang 2016 đem lại nhiều hiệu quả lâu dài.

Về kinh tế, đây là dịp để đề xuất hoàn thiện các giải pháp, chính sách thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL; thúc đẩy liên kết, giới thiệu công nghệ kỹ thuật cao trong sản xuất, chế biến nông sản; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh. Về chính trị, là môi trường tốt để tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xây dựng mối liên kết giữa các địa phương. Về xã hội, việc công bố quỹ an sinh xã hội, vinh danh các đơn vị ủng hộ quỹ mang ý nghĩa tri ân các mạnh thường quân đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân tỉnh Hậu Giang và vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, các hội thảo khoa học được tổ chức, cũng sẽ ghi nhận công lao của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và nông dân, những người đã cống hiến sức lao động và trí tuệ để làm ra hạt lúa – gạo trong nhiều thập niên qua, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam bền vững, hiện đại.

Theo ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, trong khuôn khổ MDEC năm nay có 3 hoạt động mang ý nghĩa rất quan trọng, gồm: Hội nghị “ĐBSCL chủ động hội nhập và phát triển bền vững” – nói lên kỳ vọng, mong muốn, tâm huyết của vùng ĐBSCL trong xu thế hội nhập; Hội thảo về kiểm soát mặn – mang tính thời cuộc, cụ thể trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn của vùng, cần tìm ra giải pháp và có tiếng nói chung cho cả vùng; Diễn đàn doanh nghiệp ĐBSCL. MDEC cũng là cơ hội để Hậu Giang giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh; đồng thời là dịp để giao lưu, học hỏi các tỉnh bạn, nhìn ra những hạn chế để tháo gỡ khó khăn… Do vậy, là đơn vị đăng cai tổ chức, Hậu Giang cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao nhất để MDEC 2016 diễn ra thành công và mang lại hiệu quả.

Box: Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) do BCĐ TNB chủ trì, phối hợp với các bộ, ban ngành trung ương và 13 tỉnh, thành vùng Tây Nam Bộ tổ chức theo Quyết định số 388/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là hoạt động liên kết mở nhằm tăng cường tính hợp tác, liên kết giữa các địa phương trong vùng ĐBSCL; giữa ĐBSCL với các bộ, ngành trung ương; giữa ĐBSCL với các vùng, địa phương trong nước, quốc tế nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại, phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Lễ khai mạc MDEC Hậu Giang 2016 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 11/7/2016 tại Quảng trường Hòa Bình, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Tại buổi lễ, Ban tổ chức sẽ vinh danh các đơn vị hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng, đồng thời công bố quỹ an sinh xã hội cho vùng năm 2016.

Trung Kỳ

loading...

Related Articles

Add Comment