ĐBSCL: Cần phòng ngừa dịch bệnh cho thủy sản trong giai đoạn giao mùa.

Category: Thời sự tgo-1

Hiện nay, thời tiết đang bước vào thời điểm chuyển mùa với những cơn mưa bất ngờ trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Hậu quả của tình trạng này là môi trường nuôi trồng thuỷ sản đặc biệt là tôm, cá…bị biến động mạnh có thể khiến thuỷ hải sản sẽ giảm sức đề kháng, mầm bệnh phát triển khiến dịch bệnh có điều kiện bùng phát.

Trong thời gian gần đây, hầu như tất cả các vùng nuôi cá ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều đã xuất hiện những loại bệnh phổ biến như xuất huyết, bệnh gan-thận mủ, bệnh gạo, trắng mang, trắng gan, đã gây tổn thất rất lớn cho nghề nuôi. Có những vùng nuôi tỷ lệ cá tra nhiễm bệnh gần như tới 100%.

4a

Anh Nguyễn Thanh Tèo ở Châu Thành, Hậu Giang, cho biết: “Thời tiết năm nay diễn biến thất thường, nắng hạn kéo dài làm cho mực nước dưới sông xuống thấp nên công tác chủ động nước nuôi cá khó khăn. Vì thế, cá nuôi cũng xuất hiện một số bệnh lạ, trong đó có bệnh trắng mình gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi”. Đáng lo là từ khi xuất hiện bệnh trắng mình cá chết hàng loạt, trung bình mỗi ngày vớt bỏ khoảng 50kg cá lóc đầu nhím. Trước tình trạng trên, anh tìm đủ mọi cách để chạy chữa cho cá, tăng cường trộn vitamin C và dùng thuốc xử lý nước nhưng đều vô hiệu. Khi cá mắc phải bệnh thì suy yếu dần, lập tức bỏ ăn rồi nổi lờ đờ trên mặt nước, trong 1-2 ngày là chết, mình cá trắng bệt và khô nhớt.

Thời tiết chuyển mùa từ nắng gắt sang mưa ở vùng ĐBSCL. Đây là khoảng thời gian có biến động rất lớn về môi trường, nhất là chất lượng nước, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh. Trước sự biến đổi thất thường của thời tiết và tùy vào hình thức nuôi, cũng như kinh nghiệm của mỗi người mà có những cách phòng, trị bệnh trên cá mang lại nhiều hiệu quả. Hiện bước vào thời điểm giao mùa, hạn mặn vẫn còn diễn ra nên dễ bùng phát dịch bệnh trên đàn cá nuôi, vì thế người dân cần chủ động phòng, trị bệnh cho đàn cá.

Th.s Phạm Thị Thu Hồng – Chi cục thuỷ sản tỉnh Vĩnh Long, khuyến cáo cần tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học và các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược để cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức đề kháng vật nuôi, gia tăng sự chuyển hóa hấp thu thức ăn của vật nuôi sẽ góp phần giảm thiểu dịch bệnh, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Đây cũng chính là xu hướng sử dụng sản phẩm thủy sản của các thị trường nhập khẩu cá tra hiện nay mà người nuôi cần đặc biệt quan tâm.

Phước Lập

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment