ĐBSCL: Cần nỗ lực vực dậy ngành nuôi tôm sau hạn mặn

Category: Trong nước tgo-1

Các địa phương trong vùng ĐBSCL đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách để hỗ trợ người nuôi tôm bị thiệt hại để tái sản xuất.

Thời gian qua, nhiều diện tích nuôi tôm tại ĐBSCL bị khô cạn do thiếu nước, làm độ mặn tăng cao khiến tôm chết hàng loạt.
Thời gian qua, nhiều diện tích nuôi tôm tại ĐBSCL bị khô cạn do thiếu nước, làm độ mặn tăng cao khiến tôm chết hàng loạt.

Nắng nóng, hạn mặn kéo dài đã gây thiệt hại hơn 81.000 ha tôm nuôi ở các địa phương ven biển vùng ĐBSCL, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các địa phương có diện tích tôm bị thiệt hại nặng nhất là Cà Mau gần 52.500 ha, Kiên Giang gần 13.800 ha, Bạc Liêu hơn 12.300 ha, Trà Vinh  hơn 2.500 ha…

Theo dự đoán của các nhà khoa học thì vào năm 2020, dự tính nước biển dâng thêm 18 cm so với hiện nay và dâng cao 35 cm vào năm 2050. Việc nước mặn lấn sâu vào nội địa, làm mất nơi sinh sống thích hợp của một số loài thủy sản nước ngọt, lợ vùng cửa sông và vào sâu nội đồng. Các loài thực vật nổi, mắt xích đầu tiên của chuỗi thức ăn cho động vật nổi bị hủy diệt, làm giảm mạnh động vật nổi, dẫn đến  giảm nguồn thức ăn chủ yếu của động vật tầng giữa và tầng trên.

Theo ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thì các địa phương cần khẩn trương rà soát; thống kê thiệt hại do hạn, mặn gây ra đúng thực tế, đúng đối tượng; từ đó, đề xuất giải pháp hỗ trợ kịp thời để người dân khắc phục khó khăn và khôi phục sản xuất. Trên cơ sở đó cần nắm rõ tình hình thiệt hại và phân rõ các đối tượng, đề nghị các tỉnh áp dụng cái chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng.

Hiện nay, tại các tỉnh vùng ĐBSCL bắt đầu bước sang mùa mưa góp phần đẩy mặn lùi dần ra biển. Khi độ mặn trong nước giảm, bà con bắt đầu tất bật thả nuôi tôm. Bên cạnh việc khẩn trương hỗ trợ người nuôi tôm bị thiệt hại, Bộ NN&PTNT cùng các địa phương trong vùng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người nuôi tôm  hạn chế thiệt hại, đạt năng suất cao trong các vụ tôm tới.

Thuỳ Duyên – Thanh Vũ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment