ĐBSCL: Cam sành giảm giá mạnh, nông dân điêu đứng

Category: Thời sự tgo-1

Hiện tại, giá cam sành trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL bất ngờ giảm giá mạnh. Mức giá hiện tại dao động chỉ từ 9 đến 15.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước và giảm đến 80% so với đầu vụ 35.000-40.000 đồng/kg. Với mức giá này, hiện người dân đang đối mặt với nguy cơ thua lỗ nặng.

Giá cam sành giảm mạnh, khiến nhiều nhà vườn điêu đứng
Giá cam sành giảm mạnh, khiến nhiều nhà vườn điêu đứng

Cam sành được xem là đặc sản của hầu hết các tỉnh miền Tây, đặc biệt đây là loại trái cây chủ lực ở các tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng. Theo nhiều chủ vườn tại ấp Ngãi Lộ B,xã Ngãi Tứ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, mỗi vụ cam bắt đầu thu hoạch kể từ tháng 2, tháng 3 hàng năm. Vào thời điểm này mọi năm, giá cam sành khá cao dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại giá cam sành loại 1 chỉ còn ở mức 15.000 đồng/kg, cam nhỏ khoảng 8.000/kg. Theo đó, nguyên nhân khiến cam sành giảm mạnh là do vào vụ thu hoạch, sản lượng nhiều nhưng chỉ tiêu thụ tại thị trường nội địa là chính. Mặt khác, khi bước vào mùa mưa, thời tiết lạnh nên việc mua bán rất chậm. Cũng theo nhiều chủ vựa thu mua cho biết thêm, do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão của một số tỉnh miền Bắc và miền Trung cùng với thời điểm vào chính vụ thu hoạch nên cam sành và nhiều loại trái cây khác đều đồng loạt rớt giá mạnh.Mộtchủ ấp nhà vườn ở ấp Ngãi Lộ B, cho biết “Năm  nay giá cam sành quá thấp đã gây thiệt hại không nhỏ đến đời sống nông dân. Bởi lẽ mỗi năm chỉ trông chờ vào mùa cam này để cuộc sống tốt hơn. Nhưng giờ chỉ mong không lỗ vốn. Tôi cảm thấy rất lo lắng”

Theo ghi nhận, hiện khu vực này được hầu hết bà con nông dân lên liếp trồng cam với diện tích khá lớn. Nhiều chủ vườn tỏ ra khá e ngại do thương lái trả giá thấp và hiện vẫn còn nhiều nơi bà con nông dân giữ lại chờ giá lên. Được biết, chi phí đầu tư cho mỗi vụ cam gồm phân bón, thuốc trừ sâu.. lên đến vài chục triệu đồng/công.

Quỳnh Giao

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment