Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Category: Xã hội tgo-1

Trong suốt những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của các tỉnh thành phía Nam đã phát triển khá mạnh. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được các ngành, các cấp thực hiện và mang lại nhiều kết quả khả thi, đây cũng là điểm mới trong lĩnh vực này.

Đào tạo nghề là nhu cầu thiết thực đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của xã hội. Được đào tạo nghề cơ bản, người lao động nông thôn có nhiều cơ hội xin việc trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp, thu nhập cao và cải thiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên, việc vận động người dân vùng nông thôn tham gia học nghề là vấn đề còn khó khăn. Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị về nhu cầu nâng cao dân trí, đào tạo tay nghề, nên các tỉnh thành phía Nam đã đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền đến từng hộ gia đình đến nay công tác này đã từng bước mang lại hiệu quả.

2013050201

Theo cô Huỳnh Thị Noel – Giáo viên TTDN huyện Cần Giờ, TpHCM, “ học viên tham gia lớp học có nhiều độ tuổi khác nhau nên tiếp thu cũng khác nhau. Đối với học viên tiếp thu chậm, chúng tôi quan tâm nhiều hơn và hướng dẫn kỹ hơn. Niềm vui lớn nhất của giáo viên đứng lớp là kết thúc khóa học, học viên có thể vận dụng để phát triển kinh tế gia đình. Đây cũng là động lực giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm tốt nhiệm vụ trong thời gian qua”.

Song song với việc tổ chức mở lớp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng chú trọng tới việc phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề đối với cơ sở dạy nghề công lập nhằm đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất trong công tác đào tạo nghề. Đưa ra nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, kêu gọi các công ty, doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng, phát triển trên địa bàn, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là đối với lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo địa chỉ sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ lao động có được việc làm sau đào tạo. Cụ thể, người lao động có được tay nghề, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp tuyển được người lao động có tay nghề, đáp ứng yêu cầu của công việc.

Tuy nhiên, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở các tỉnh thành phía Nam vẫn còn một số tồn tại như nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề, chỉ đạo tổ chức mở lớp đào tạo nghề tạo việc làm cho lao động; công tác thông tin tuyên truyền chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trong độ tuổi ở một số địa phương vẫn còn hạn chế. Do đó, lao động chưa nắm được chính sách của Nhà nước hỗ trợ đào tạo nghề; nhận thức của một số lao động nông thôn đối với vấn đề học nghề chưa thực sự đúng đắn, gây hạn chế trong công tác tuyển sinh, mở lớp và công tác giải quyết việc làm sau mỗi khóa học…

Việc phối hợp chặt chẽ với các Sở Lao động Thương binh&Xã hội mở phiên giao dịch việc làm tại các địa phương cấp cơ sở, thường xuyên, liên tục, kịp thời tạo kết nối nhiều mối quan hệ lao động mới. Đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác đào tạo nghề, các chương trình quốc gia về đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm thông qua vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm.

Box: Thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2010. Kể từ năm 2015 đến nay, công tác đào tạo nghề theo địa chỉ được chú trọng. Trong năm 2016 này, thực hiện theo Quyết định 971/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thuỳ Duyên – Võ Thanh Long

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment