Đấu giá công khai biển số đẹp – tại sao không?

Category: Trong nước tgo-1

Biển số xe đẹp là một kho tài nguyên số có giá trị. Nhu cầu mua biển số xe đẹp là có thật và rất lớn. Nhiều người dân sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để được sở hữu những biển số đẹp đó. CầnXem biển số xe đẹp là tài sản nhà nước rồi tổ chức đấu giá công khai, tận dụng khoản thu từ biển số xe đẹp để tăng nguồn thu cho ngân sách và hạn chế hiện tượng tiêu cực.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, biển số xe đẹp cũng là tài sản công, nếu được đem đấu giá thu tiền về cho Nhà nước thì tốt.
Bộ trưởng Tài chính cho rằng, biển số xe đẹp cũng là tài sản công, nếu được đem đấu giá thu tiền về cho Nhà nước thì tốt.

Cũng như Việt Nam, ở nhiều nước trên thế giới, biển số xe đẹp cũng được người dân rất ưa chuộng và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để được sở hữu. Tuy nhiên, họ không mua bán hoặc bấm chọn ngẫu nhiên mà thông qua các cuộc đấu giá công khai, vì Nhà nước coi biển số xe đẹp là tài sản quốc gia và là nguồn thu ngân sách của đất nước. Còn ở Việt Nam chúng ta chưa coi biển số xe đẹp là tài sản Nhà nước và chưa tổ chức đấu giá công khai để tăng nguồn thu  ngân sách  hạn chế tiêu cực.

Liên quan đến vấn đề này, tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã từng lên tiếng, “biển số xe đẹp có được coi là tài sản công hay không?” Và lời chất vấn này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải đáp tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) vào cuối tuần qua. Rằng, biển số xe đẹp có thể coi là tài sản công, có thể đem đấu giá công khai để tăng thu ngân sách .

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là một “tín hiệu” cho thấy biển số xe đẹp sẽ được coi là tài sản công và việc bán đấu giá biển số xe đẹp sẽ sớm triển khai ở nước ta . Càng có cơ sở để sớm luật hoá quan điểm trên khi mà hiện nay trên thế giới, nhiều nước đã cho phép chủ xe hơi mua biển số xe với số và ký tự theo mong muốn, công khai kho biển số đẹp cũng như mức giá để người mua tự chọn lựa qua mạng internet… Mặt khác, chủ trương bán đấu giá biển xe đẹp sẽ tạo ra một kênh mới về tăng nguồn thu trong ngân sách .

????????????????????????????????????

Như vậy, biển số xe đẹp là một kho tài nguyên số có giá trị. Nhu cầu mua biển số xe đẹp là có thật và rất lớn. Nhiều người dân sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để được sở hữu những biển số đẹp đó. Cho phép bán đấu giá biển số xe đẹp sẽ mở ra một “thị trường số”, một sân chơi mới thú vị. Để luật hoá và tổ chức thực hiện bán đấu giá biển số xe đẹp tại các địa phương, việc mà các bộ ngành chức năng cần làm là sớm hình thành bộ tiêu chí, định danh thế nào là biển số đẹp. Qui chế, qui trình về bán đấu giá cũng cần được soạn thảo kỹ với tiêu chí công khai, minh bạch kèm theo những qui định liên quan như công nhận kết quả đấu giá, những vấn đề liên quan đến sở hữu tranh chấp và cả những chế tài khi xử lý các vi phạm trong quá trình sở hữu những biển số đẹp này. Cần thiết, thành lập hội đồng đấu giá với sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan để bảo đảm sự chặt chẽ, khách quan cũng như việc, tham khảo cách làm của những quốc gia đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để việc luật hoá và đấu giá biển số xe đẹp sớm được thực hiện công khai, minh bạch trong phạm vi cả nước.

Tấn Trung – Kim Quang

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment