Đảo Hải Tặc, Kiên Giang: Khung trời đầy hoang sơ huyền bí

Category: Du lịch tgo-1

Hà Tiên là vùng đất ven biển nằm ở chóp tây nam, nay là thị xã Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang. Hà Tiên thu hút du khách thuộc loại tốt nhất miền Tây với nhiều thắng cảnh đẹp như Bình San điệp thúy (núi dựng một màu xanh), Thạch Động thôn vân (động đá nuốt mây), Đông Hồ ấn nguyệt (hồ phía đông in hình trăng), Đảo Hải Tặc… Trong các điểm du lịch trên, thì đảo Hải Tặc là vùng đất có nhiều nét hoang sơ của phong cảnh và đầy vẻ huyền bí như tên gọi.

tuan-cuong-chan-005

Đảo Hải Tặc chỉ cách thị xã Hà Tiên, Kiên Giang chừng 14 cây số, giáp biên giới biển với nước bạn Campuchia. Đảo Hải Tặc gồm 15 hòn là Hòn Keo Ngựa, Hòn Kiến Vàng, Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Vinh, Hòn Gùi, Hòn Ụ, Hòn Giong, Hòn Chơ Rơ, Hòn Đước, Hòn Bò Dập, Hòn Đồi Mồi… hợp thành. Diện tích tự nhiên của quần đảo khoảng 283km2, nơi cao nhất chỉ 81m so với mực nước biển.

Quần đảo Hải Tặc nằm trong vịnh Thái Lan, một bên là đảo Phú Quốc, bên kia là đất liền, thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Lớn nhất trong quần đảo Hải Tặc là Hòn Tre. Những người cao tuổi trên đảo Hòn Tre cho biết, dấu chân những người đầu tiên đặt lên vùng hoang đảo này vào những năm 1950. Khi đó, vùng đảo này rất hoang vu, trở thành điểm đến của dân nghèo khắp nơi tới khai hoang lập nghiệp.

dao-hai-tac

Trên đảo hiện có trên một ngàn người sinh sống. Trong số 15 hòn của quần đảo Hải Tặc chỉ có 7 hòn có người dân sinh sống, còn lại là đảo hoang. Đặc biệt, có hòn chỉ có một người định cư với nghề đánh bắt, gọi là đảo Robinson. Điểm hấp dẫn nhất đối với du khách chính là nét hoang sơ của phong cảnh và vẻ huyền bí về tên gọi của nó. Không ít đoàn thám hiểm đã ra quần đảo này chỉ để tìm kho báu mà như lời đồn là của cướp biển chôn giấu.

tuan-cuong-chan-002

Quần đảo Hải Tặc ngày xưa là “căn cứ địa” của băng cướp Cánh buồm đen. Xuất phát từ đây, bọn cướp biển khống chế các tàu buôn từ vịnh Rạch Giá – Hà Tiên ra đến vịnh Thái Lan. Sau khi cướp xong, bọn chúng vào lẫn tránh trên đảo. Chính vẻ đẹp nên thơ và người dân hiếu khách, thân thiện đã làm nên nét hấp dẫn của quần đảo nhỏ giữa lòng biển Tây Nam này.

Theo nhà sử học Trương Minh Đạt, chuyên gia nghiên cứu lịch sử vùng Hà Tiên, Kiên Giang : Nạn cướp biển ngoài khơi Hà Tiên có từ thời cha con Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích cai trị đất Hà Tiên (thế kỷ 17). Cái tên đảo Hải Tặc cũng xuất hiện vào thời kỳ này với hàng loạt vụ cướp lừng danh. Quần đảo Hải Tặc nằm trên tuyến đường thông thương rất quan trọng nên đã được cướp biển chọn làm hang ổ phục kích, thực hiện đánh cướp tàu thuyền qua lại.

9b5hai-tac5

Theo tài liệu cũ và nhiều bậc cao niên ở khu vực Hà Tiên, vào thế kỷ 17 và 18 khu vực này từng là căn cứ đáng sợ của cướp biển. Các tàu buôn lớn của Trung Quốc và phương Tây thường xuyên bị các toán cướp thoắt ẩn thoắt hiện lao đến từ quần đảo Hải Tặc khống chế tàu, bắt người, giết người và cướp tài sản.

Nếu đã đặt chân lên Đảo hải tặc du khách hãy tha hồ thưởng thức vào những đêm trăng sáng, thưởng ngoạn những món đặc sản biển, vừa được nghe tiếng sóng nhẹ nhàng và ngắm ánh trăng vàng như mật ong thổi những con sóng già lăn tăn trên mặt biển. Chắc chắn sẽ có cảm nhận thiêng liêng về chủ quyền dân tộc khi được mục sở thị cột mốc quốc gia. Một trụ bê tông cao khoảng 4 mét, những thông tin ghi lại trên trụ bê tông này thì cột mốc được xây dựng vào năm 1958, với những chữ nhỏ màu đen ở phần trên: “Quần đảo Hải Tặc.

Đến với đảo Hải Tặc, lắng nghe người bản xứ kể những câu chuyện về băng cướp Cánh buồm đen ngày xưa, một thời là nỗi kinh hoàng của người đi biển, để thấy đảo Hải Tặc hiện lên huyền bí và đầy ma mị…

DVĐA – Ca sĩ Quách Tuấn Hải

Related Articles

Add Comment