Dân Cà Mau phát hoảng với cua siêu rẻ trên thị trường TP.HCM

Category: Thị trường, Xã hội tgo-1

Chỉ với 50.000 đồng, người dân tại TP.HCM đã có thể mua một con cua Cà Mau,  nặng tới 500 gram.  Những con cua giá rẻ này không chỉ khiến những người dân tại nơi thành thị phát sốt, mà còn làm cho những người nuôi cua tại miệt Cà Mau phát hoảng. Đến họ cũng không hiểu được vì sao giá cua lại rẻ như vậy.

Cua rẻ hơn rau

Tại nhiều tuyến đường vùng ven TP.HCM như Phan Văn Trị (Q. Gò Vấp), Tân Sơn (Q. Tân Bình), Kha Vạn Cân (Q. Thủ Đức)… bày bán rất nhiều cua biển Cà Mau với giá siêu rẻ. Chỉ cần bỏ ra 20.000-30.000 đồng là người mua đã có thể sở hữu một chú cua được quảng cáo cả nhà ăn không hết.  Người khéo miệng còn có thể mua một ký với giá 80.000đ/ kg. Giá cua rẻ hơn rau khiến người dân đua nhau mua vì sợ rẻ vậy người khác mua hết.

Cua bày bán khắp các tuyến đường
Cua bày bán khắp các tuyến đường

Tại điểm bán cua biển Cà Mau giá siêu rẻ trên đường Tân Sơn (Q. Tân Bình), người viết được một người bán cua mời chào mua cua với giá 100.000/ con. Người này cho biết, cua này là do gia đình anh nuôi ở huyện Năm Căn (Cà Mau). Do không xuất buôn được nên anh phải mang lên tận TP.HCM bán để gỡ vốn nuôi. “Chú cứ mua ăn thử, nếu không ngon mai ra đây tôi trả nửa tiền cho, còn ngon mua thêm cho vài con. Ở khu này cua của tôi là rẻ nhất”, người bán khẳng định.

Dọc tuyến đường Tân Sơn dài chưa đầy 1km đã có tới 5 điểm bán cua được quảng cáo là siêu rẻ – siêu ngon. Hầu hết các điểm bán đều khẳng định rằng, cua họ bán là cua chính gốc Cà Mau. Theo khẳng định của nhiều người bán, sở dĩ cua rẻ vậy bởi họ có mối quen tại Cà Mau. “ Cua 200-300 gram thì 40.000-50.000 đồng/con, lớn hơn thì đắt hơn một chút. Đặc biệt nhất là gạch son giá 160.000/ con. Chỉ có chúng tôi biết mối lấy hàng mới có giá rẻ, không dễ ai có để bán rẻ như vậy đâu. Mùa này cua gạch son ăn rất béo, thịt chắc bao ngon”, một người bán cua trên đường Tân Sơn khẳng định.

Cua giá rẻ sau khi luộc
Cua giá rẻ sau khi luộc

Trái ngược với chất lượng siêu ngon mà người bán quảng cáo, nhiều người lỡ ham rẻ mua cua ở vỉa hè khẳng định, cua mua ở đây toàn là cua đểu, không có thịt. Chị Vũ Thị Hương (ngụ Tân Bình) cho biết: “Thấy họ quảng cáo hay quá nên tôi cũng mua về ăn thử nhưng thật sự quá thất vọng, phí tiền. Cua thì to bằng cả bàn tay nhưng chỉ toàn xác, thịt rất ít. Cua gạch thì không có một chút gạch nào. Nhiều con cua bóc ra còn có mùi khó chịu khiến gia đình tôi không ai dám ăn vì sợ cua bị bơm hóa chất”.

Theo anh Nguyễn Ngọc Huy (chủ vựa hải sản Sao Biển ở TP.HCM), một người đã có thâm niên trong nghề mua bán cua khẳng định, cua biển Cà Mau chưa bao giờ có giá dưới 300.000/kg, ngay cả cua loại 2, loại 3. Cua ở vỉa hè mà nhiều người mua thực chất chỉ là cua dạt từ các vùng không chuyên nuôi được đội lốt cua Cà Mau. “Các loại cua này không phải cua Trung Quốc nhưng chất lượng rất kém, cua thường không có thịt, không thơm như cua Cà Mau. Người dân ham rẻ nên mua phải cua thiếu chất lượng là chuyện đương nhiên. Nếu muốn thưởng thức cua Cà Mau thật thì người mua nên chọn các vựa hải sản có uy tín nhưng giá sẽ cao hơn rất nhiều cua trôi nổi trên thị trường”, anh Huy chia sẻ.

Người nuôi phát hoảng vì giá cua quá rẻ

Liên hệ với người dân sống chủ yếu bằng việc nuôi cua tại Cà Mau để tìm hiểu thêm thông tin, người viết thật sự bất ngờ vì giá cua ở tại các vuông cao gấp 10 lần cua siêu rẻ ở TP.HCM. Khi đề cập tới chuyện cua giá siêu rẻ tại TP.HCM, nhiều người dân lắc đầu, chỉ là lừa đảo thôi, làm gì có cua 20.000-30.000đ/ con. Cua giống bằng ngón tay mới có giá đó thôi. Theo người nuôi cua, giá xuất buôn tại vuông là 200.000-400.000đ/kg tùy từng thời điểm và loại cua.

Ông Lâm, chủ một vuông cua Cà Mau chia sẻ với người viết
Ông Lâm, chủ một vuông cua Cà Mau chia sẻ với người viết

Ông Nguyễn Bắc Hải, một cơ sở nuôi cua thương phẩm ở huyện Năm Căn cho biết,  từ khi loạn cua giá rẻ khiến tình hình chăn nuôi của gia đình ông cũng ảnh hưởng rất nhiều. Cua siêu rẻ không chỉ làm ảnh hưởng tới thương hiệu cua Cà Mau mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới người nuôi.“Do cua giá rẻ tràn lan nên thương lái cũng ép giá, có những khi tôi phải bán thấp hơn bình thường từ 50.000-100.000đ/kg. Bán như vậy người nuôi chỉ thu hồi được vốn thôi, chứ không có lời”, ông Hải cho biết.

Qua tìm hiểu, người viết được biết, từ khi cua siêu rẻ tràn lên vỉa hè các thành phố, người nuôi cua thất thu rất nhiều. Thậm chí nhiều người còn thua lỗ, phải bỏ vuông đi làm thuê. Ông Võ Văn Lâm (65 tuổi, ngụ Năm Căn) cho biết: “Trước đây chỉ cần nuôi hai vuông cua cả gia đình tôi cũng sống khỏe, mỗi năm trừ hết chi phí cũng kiếm được 100 triệu đồng. Vậy nhưng hơn 1 năm nay hai vuông của gia đình chỉ để nuôi lăng quăng vì nuôi cua toàn thua lỗ”.

Ông Lâm cũng cho biết, tình hình thê thảm của người dân như hiện nay chính là do cua Cà Mau bị giả mạo quá nhiều. Cũng bởi vậy nên các thương lái thường lợi dụng vào đó mà ép giá người nuôi. “Vụ cua trước gia đình tôi lỗ mất 20 triệu đồng tiền thức ăn cho cua. Mất bao công sức lại lỗ nên gia đình không dám nuôi. Hai con tôi cũng vì không nuôi cua được nữa nên phải ra thành phố làm phụ hồ”, ông Lâm chia sẻ.

Không chỉ ông Lâm mà rất nhiều người dân trong vùng nuôi cua ở Cà Mau đã ngưng việc nuôi cua, một là do khí hậu có nhiều thay đổi tiêu cực, hơn nữa cua không được giá nên việc nuôi không mang lại thu nhập cho người dân. Bởi vậy cũng như ông Lâm, nhiều hộ dân thà bỏ hoang vuông chứ không nuôi cua để rồi lời lãi chẳng có được bao nhiêu.

Thảo Nguyên

Related Articles

Add Comment