Đăklăk: Bàn về công tác tái canh cà phê

Category: Kinh tế tgo-1

Sáng 28- 07, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tái canh cà phê (TCCP) trên địa bàn tỉnh. Buổi họp có ông Nguyễn Hải Ninh, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành liên quan trong tỉnh cùng dự.  

Daklak-Quang-canh-họp-về-cây-capheQuang cảnh về họp cây cà phê

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện tái canh được gần 14.000 ha cà phê. Chương trình TCCP được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, ngày càng nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhiều hộ dân cùng Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam và công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ hạt giống và cây giống cho nông dân thực hiện chương trình TCCP. Chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn( NN&PT NT)  trên địa bàn tỉnh có các biện pháp tháo gỡ khó khăn, như: Hoàn thiện về cơ chế chính sách cho việc thực hiện TCCP, sẵn sàng cho vay nguồn vốn, tuyên truyền thông báo đến các UBND thị trấn, phường, xã tận các thôn, buôn trong   vùng sâu, vùng xa hướng dẫn người dân trong toàn tỉnh về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay. Thủ tục nhanh chóng, đúng quy định cho khách hàng có nhu cầu vay TCCP. Mặc dù, diện tích cà phê có nhu cầu tái canh của toàn tỉnh đã tăng hơn 65% so với kế hoạch được phê duyệt tại quyết định  54/QĐ-UBND, ngày 06- 01- 2014 của UBND tỉnh. Ngân hàng NN&PT NT đã giải ngân vốn vay cho 42 hộ dân TCCP tổng số tiền gần 51 tỷ đồng (mức vay tối đa 150 triệu/ha/ hộ). Việc rà soát, đánh giá chất lượng vườn cây, thống kê diện tích cần tái canh chưa được đầy đủ. Việc quy hoạch vốn, giống để các hộ dân và doanh nghiệp vào cuộc còn quá e dè. Hạn mức vay còn thấp, giải ngân vốn vay theo tiến độ 2 hoặc 3 lần không đáp ứng được nhu cầu của người dân thực hiện. Chính sách giải quyết hiệu quả sinh kế cho người dân trong thời gian tái canh (từ 3- 5 năm), công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về cơ chế tín dụng, lãi suất cho vay TCCP còn nhiều hạn chế, chưa sâu rộng. Nhiều hộ dân, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn TCCP nhưng vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn, nhiều hộ dân chỉ thay thế những cây già cỗi bằng cây mới, không nhổ bỏ toàn bộ vườn cà phê để trồng tái canh,làm ngân hàng khó xác định được diện tích tái canh để cho vay…

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh cà phê là cây công nghiệp chủ lực, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Do đó, những diện tích cà phê già nếu không tái canh kịp thời chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân địa phương.Ông Ninh đề nghị, trong thời gian tới các ban ngành cần tuyên truyền sâu rộng hơn, để người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của chương trình TCCP. Xem đây, là nhiệm vụ then chốt, phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ông Ninh chỉ đạo các chủ tịch UBND thành phố, thị xã,các huyện thành lập Ban chỉ đạo TCCP trước ngày 15- 08- 2016, để kịp thời triển khai, chỉ đạo và làm cầu nối giữa ngân hàng cho vay và người dân khi thực hiện TCCP. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ về cây giống (từ nguồn ngân sách địa phương) cho những hộ có nhu cầu vay vốn của chương trình TCCP với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/ha. Các chi nhánh Ngân hàng NN&PT NT trên địa bàn toàn tỉnh hướng dẫn giúp người dân vay vốn theo hướng đơn giản, cụ thể, cơ chế rõ ràng về hạn mức cho vay, đơn giản hóa các thủ tục để người dân dể tiếp cận vốn vay một cách đơn giản nhất.  Đặc biệt, những khoản vay dưới 100 triệu thì tiến hành giải ngân trong 01 lần để người dân tiến hành đầu tư tái canh đồng bộ. UBND cấp huyện, xã phải phối hợp với các chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến. Đồng thời, lập danh sách các hộ dân có diện tích cà phê đang cần, đủ điều kiện tái canh gửi về sở NN&PT NT để tổng hợp trước ngày 30- 08-2016.

 UBND cấp xã phải tạo mọi điều kiện thuận lợi khi xác nhận đơn yêu cầu cho vay của các hộ có nhu cầu vay vốn để thực hiện TCCP, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn vay.

Hoàng Hà

Related Articles

Add Comment