Đà Nẵng : Mất tiền oan khi săn hàng giảm giá qua mạng

Category: Xã hội tgo-1

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân bị lừa đảo trên mạng ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An…Thông qua các giao dịch mua bán bằng Facebook và Zalo, với chiêu thức bán hàng thanh lý giá thấp hơn thị trường thực tế, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt hàng chục tới hàng trăm triệu đồng qua hình thức đặt cọc trước, chuyển hàng sau.

14087163_193436004408355_41716074_o

Có mặt tại cửa hàng điện thoại Nhã Tín ở đường Hoàng Diệu (Đà Nẵng), chị Phan Thị Diễm Thúy, chủ cửa hàng cho biết, gia đình chị buôn bán điện thoại đã  gần 15 năm trời giao dịch làm ăn qua điện thoại là chủ yếu nhưng chưa bao giờ chị gặp trường hợp như thế này, vỡ lẽ ra thì mình đã bị lừa. Chị Thúy cho biết vào buổi sáng ngày 16/08/2016 tình cờ lướt Facebook, chị được chủ tài khoản có tên Thanh Lý Cửa Khẩu(TLCK) gửi lời mời kết bạn. Sau khi trò chuyện được bên facebook TLCK giới thiệu có tên là Tú đang có số lượng lớn điện thoại cũ nhập từ nước ngoài về cần thanh lý, sau đó 2 bên đã thương lượng để mua bán. Chị Thúy đồng ý mua của Tú 20 chiếc điện thoại Iphone 5 và 5S với tổng trị giá 65 triệu đồng, tuy nhiên Tú yêu cầu chị Thúy đặt cọc trước số tiền là 10 triệu đồng, sau khi nhận được tiền sẽ chuyển hàng cho chị Thúy. Đến chiều ngày 16/08 chị Phan Thị Diễm Thúy đã ra ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đà Nẵng chuyển cho Dương Ngọc Tú tổng cộng 10 triệu đồng tiền đặt cọc mua hàng. Thế nhưng sau khi chuyển tiền xong chị Thúy đã gọi điện cho Tú yêu cầu chuyển hàng như thỏa thuận nhưng biện lý do ra trễ xe Tú lại hẹn chị Thúy ngày hôm sau sẽ gửi hàng sớm cho chị, vì tin lời Tú đến ngày hôm sau chi Thúy tiếp tục gọi điện thúc giục Tú chuyển hàng, thế nhưng hàng chẳng thấy đâu điện thoại thì không liên lạc được, biết mình đã bị lừa chị Thúy đã làm đơn tố cáo lên công an phường.

14012588_673882686111968_452879001_o

Theo tìm hiểu của Phóng viên, đối tượng lừa đảo qua mạng này là Dương Ngọc Tú, nguyên quán Đông Hà, Quảng Trị, có hộ khẩu thường trú khu phố 18, phường Phú Thượng, huyện Phú Vang, Tp Huế. Bằng chiêu thức bán hàng giá rẻ qua mạng đối tượng này đã đánh vào tâm lý của những khách hàng ham rẻ qua đó có thể lừa đảo một cách dễ dàng. Đối tượng này đã tạo nên trang facebook và luôn cập nhận những hình ảnh về hàng hóa giao bán như điện thoại, xe máy với những sản phẩm rẻ hơn phần nửa so với giá trên thị trường, nếu người tiêu dùng không thực sự tinh tường tìm hiểu thì sẽ dễ mắc bẫy của những chiêu trò này. Sau khi đã thực hiện các giao dịch thành công với khách hàng các đối tượng này ngay lập tức thay đổi tên face book hoặc chặn ngay facebook của khách hàng, chặn số điện thoại…

14114607_193435997741689_661934428_o

Anh Huỳnh Văn Ngoan ở Ấp 2, xã Thanh Lợi (Bến Lức, Long An) là người bị khuyết tật, cũng bị đối tượng Tú lừa đảo chiếm đoạt 10 triệu đồng. Ngoài ra, nạn nhân của Tú còn có chị Trần Thị Sơn ở thôn 3, xã Du Lễ( Kiến Thụy, Hải Phòng). Bằng hình thức bán hàng qua mạng với các sản phẩm điện thoại, xe máy thanh lý giá rẻ, đối tượng Dương Ngọc Tú đã thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tiền của rất nhiều người, số tiền có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

img_20160818_165349-1

Giao dịch qua mạng rất khó phân biệt được thật giả. Phần lớn là sau khi khách hàng mua rồi mới biết đó là hàng giả, kém chất lượng, nhưng khi đi tìm người bán để đòi lại quyền lợi thì cũng chẳng biết đâu mà tìm. Nếu bị phát hiện bán hàng rởm, những kẻ lừa đảo ngay lập tức lập một gian hàng mới với những nikname và số điện thoại mới, rồi cứ thế tiếp tục đi lừa bán hàng.

Trọng Tâm

Related Articles

Add Comment