Đà Nẵng: 7.000 người dự Đại hội thể thao Biển châu Á 2016

Category: Văn hóa - Giải trí tgo-1

Tối 24/9, người Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung chính thức chào đón bạn bè quốc tế đến với Lễ khai mạc Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5), tại Quảng trường công viên Biển Đông – thành phố Đà Nẵng. Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng nhưng cũng đầy chất nghệ thuật, thể hiện được những điểm chung cũng như sự kết hợp giữa biển và thể thao… 

Thủ tướng tuyên bố khai mạc
Thủ tướng tuyên bố khai mạc

Tới dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam; ông Nguyễn Ngọc Thiện – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội; ông Nguyễn Xuân Anh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Phó trưởng ban chỉ đạo Đại hội; Ngài Thomas Bach – Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC); Hoàng thân Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabad – Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á; các đại biểu đại diện Lãnh đạo các địa phương, đại diện cho các cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan truyền thông, báo chí Quốc tế và Việt Nam…

Ông huỳnh đức thơ chủ tịch tp đà nẵng phát biểu.
Ông huỳnh đức thơ chủ tịch tp đà nẵng phát biểu.

 

Gắn với biển, Lễ khai mạc được mở đầu bằng tiết mục nghệ thuật có chủ đề “Bình minh trên đại dương”, thông qua các hình tượng biểu diễn kết hợp hình ảnh giới thiệu không gian văn hoá đặc sắc, tiềm năng du lịch Biển Việt Nam. Đồng thời màn biểu diễn tượng trưng cho Thành phố Đà Nẵng dang rộng vòng tay đón chào bè bạn bốn phương đến với Việt Nam.

Chủ tịch ủy ban olympic phát biểu.
Chủ tịch ủy ban olympic phát biểu.

 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TTVHDL Nguyễn Ngọc Thiện, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, và Hoàng thân Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabad nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế, khu vực các vị khách quốc tế, các đoàn thể thao và tất cả mọi người đến với Đà Nẵng, với ABG 5 trong tinh thần thể thao bãi biển phát triển và lan tỏa. Nhấn mạnh những nỗ lực trong khâu tổ chức của Ban tổ chức địa phương để mang đến một kỳ Đại hội thành công và tốt đẹp nhất đối với các đoàn thể thao cũng như các CĐV. Đồng thời, dành những lời khen ngợi cho những thành công của thể thao Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại kỳ Olympic Rio 2016 vừa qua. Cổ vũ các VĐV, HLV cùng tất cả tận hưởng hơi thở của biển, của Đại hội thể thao sôi nổi trong những ngày ở Đà Nẵng, Việt Nam.

 Tiết mục biểu diển khai mạc.
Tiết mục biểu diển khai mạc.

Sau những nghi thức tuyên thệ của các VĐV và trọng tài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố khai mạc Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 – năm 2016.

Chủ tịch ủy ban olympic phát biểu.

Nghi thức rước đuốc được đặc biệt chú ý với kịch bản khiến những ai chứng kiến đều cảm thấy thích thú. Ngọn lửa thiêng được dẫn từ Bali – nơi phát tích của ABG, với 5 khối tượng trưng cho Đại hội lần thứ 5 và cũng là biểu tượng cho sự gắn kết giữa các khu vực, được 5 VĐV tiêu biểu vinh dự trên 5 chiếc canô tiến vào từ biển,vận động viên Hoàng Xuân Vinh,  thay mặt cho đại hội thắp sáng ngọn đuốc,  chủ đề cuả đại hội năm nay “Toả sáng Đại dương – Rực sáng tương lai”.

Chương khai mạc với sự tham gia của gần 7.000 người, bao gồm vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, quan chức kỹ thuật, nhân viên, đến từ hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á. Đại hội lần này có tổng 14 môn thi đấu với 22 phân môn gồm 172 bộ huy chương và cuối cùng là màng  trình nghệ thuật mang tên “Biển gọi” gửi tới bạn bè bốn phương những nét văn hoá đặc sắc, tình cảm và khát vọng của người dân Việt Nam cùng tiếng gọi của sự đoàn kết chung tay gìn giữ sự thanh bình cho Biển Đông.

Trọng Tâm

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment