Cựu chiến binh, lương y Nguyễn Sỹ Vấn: Người thấy thuốc ‘thầm lặng’

Category: Sức khỏe tgo-1

Trở về quê hương từ chiến trường ác liệt, người cựu chiến binh ấy đã chọn con đường tiếp nối nghề bốc thuốc truyền thống của gia đình. Từ đầu những năm 80 của thế kỷ 20, bắt tay tìm tòi, nghiên cứu các cây thuốc, cách chữa trị bằng thuốc đông y, quá trình tích lũy ấy đã giúp ông có nhiều bài thuốc hay, thuốc quý, giúp chữa lành bệnh cho nhiều người ở khắp cả nước và cả người nước ngoài. Ông là Cựu chiến binh, Lương y từ tâm Nguyễn Sỹ Vấn.

Sinh ra trong gia đình truyền thống hành nghề y, đến ông là đời thứ 3 tham gia nghề y bốc thuốc cứu người. Lương y Nguyễn Sỹ Vấn đã ngoài 80 tuổi, nhưng trông ông minh mẫn và tinh thông hiếm thấy. Chúng tôi đến với ông vào những ngày đầu thu, ngôi nhà gia đình thầy ở nằm ở phía sâu sau Trung tâm thể dục thể thao quận Hà Đông, trong căn phòng nhỏ dành để bày biện và bốc thuốc vẫn người người ra vào để thăm khám và lấy thuốc của ông. Anh Nguyễn Bá Viễn ở Hà Trì, Hà Cầu, quận Hà Đông trong lúc chờ thầy cắt thuốc chia sẻ: “Từ hơn 1 năm trước, bệnh gout nó hành hạ, đau đớn không thể đi lại được, vậy mà từ ngày gặp được thầy Vấn, bài thuốc chữa gout của thầy đã giúp tôi trở lại bình thường, bệnh tình thuyên giảm, và dường như đã dứt hẵn”… Phương thức chữa bệnh gout bí truyền từ gia đình đã giúp Lương y Nguyễn Sỹ Vấn trở nên nức tiếng một vùng và được ví như người “đặc trị” bệnh gout.

Lương y Nguyễn Sỹ Vấn gây ấn tượng với bất cứ ai gặp mặt bởi vầng trán rộng, đôi mắt tinh tường. Ông thể hiện sự hiểu biết uyên thâm những kiến thức về y khoa như sinh tiết, bệnh lý… và đặc biệt kinh nghiệm “bắt bệnh” được đúc rút từ hàng nghìn bệnh án của bệnh nhân khiến tôi cứ ngỡ mình đang được một giáo sư nào đó thỉnh giảng. Nhưng nếu bình thường chắc cũng ít ai biết về ông, chỉ có những con bệnh gần xa, nghe thông tin về ông rồi mới tìm về và được ông tư vấn, bốc thuốc giúp.

Lương y Nguyễn Sỹ Vấn (ngoài cùng bên trái hàng trên)
Lương y Nguyễn Sỹ Vấn (ngoài cùng bên trái hàng trên)

Vốn sinh ra trong gia đình có nghề gia truyền 3 đời bốc thuốc Nam. Cụ thân sinh ra ông cũng là một thầy lang nổi tiếng trong vùng. Lớn lên Nguyễn Sỹ Vấn tham gia quận đội ở chiến trường Điện Biên Phủ, rời quân ngũ ông làm việc Nhà nước nhưng do mất sức lao động nên ông về nghỉ hưu sớm. Đến năm 1982 ông mới bắt đầu chuyên tâm cho ngành y với các bài thuốc gia truyền chuyên trị bệnh xương – khớp. Những ngày đầu tiếp bước ông cha mình theo nghề y, Nguyễn Sỹ Vấn đã cố gắng cất công đi khắp nơi tìm mua cây thuốc, lên vùng núi, rừng để đào tìm những cây lá có giá trị phục vụ cho việc điều chế thuốc về sau. Ông nói, tôi thường xuyên tới các khu vực ở Hòa Bình, Sơn La, Ninh Bình… để tìm mua hoặc tự tay tôi thu hái… về nhà băm chặt, sao rang, chế biến và trực tiếp kê đơn cho mọi người”.

Cứ như vậy, hơn 30 năm qua, ông như bị cuốn vào sự “đam mê” với nghề gia truyền, nhưng cái vốn quý nhất giúp ông trở nên uyên thâm, nổi tiếng xa gần đó chính là việc không ngừng học hỏi và cố gắng đi tìm những phương thuốc, bài thuốc, khám phá từ những người bệnh để đi tìm cho mình một liệu trình điều trị bệnh thích hợp. Từ những kinh nghiệm bất di bất dịch của Đông y được cha ông truyền lại đó là “vọng văn vấn thiết” (4 phương pháp chuẩn đoán bệnh của y học cổ truyền), Lương y Nguyễn Sỹ Vấn đã phát triển thêm bằng cách đào sâu nghiên cứu, bổ sung thêm các kiến thức từ y khoa hiện đại… và điều đó đã phát huy được hiệu quả.

Cũng chính vì lẽ đó, các bệnh nhân nói chung và nhiều người bệnh thuộc bệnh lý xương – khớp đã tìm đến với ông. Theo Lương y Vấn, bình quân mỗi tháng có khoảng 100 bệnh nhân tìm khắp cả nước tìm về, có người ở xa không đến nhà được đã gọi điện cho thầy để nhờ thầy tham vấn bốc thuốc. Ông kể: “có người tìm đến nhà tôi rồi ngồi khóc, vì bị gout (gút) nên chân đau không thể đi đứng được, nhưng khi sử dụng thuốc của mình, sau thời gian ngắn đã đi đứng trở lại bình thường”. Cũng theo thầy Vấn, các bệnh nhân bị bệnh gout hành hạ, sử dụng thuốc gia truyền của gia đình thầy có tới 80 – 90% đều bảo đảm ổn định. Nhiều người bệnh sau khoảng gần một năm uống thuốc đã trở lại bình thường và khỏi hẵn.

Điều thú vị là có nhiều bệnh nhân đã từng tìm đến các bệnh viện cả Trung ương và địa phương để chữa trị các bệnh về gout, thoát vị đĩa đệm và xương khớp nói chung, nhưng không đem lại hiệu quả. Vì thế, qua giới thiệu của các bệnh nhân, nhiều con bệnh đã tìm đến lấy thuốc của Lương y Vấn và đã mang lại những tác dụng tốt. Trong số các bệnh đó có Cha xứ ở huyện Mỹ Đức, người vốn bị bệnh gout nặng đến không thể đi đứng nổi, đã đến các bệnh viên nhưng đều không chữa được, nhưng từ lúc sử dụng thuốc của thầy Vấn, chỉ sau 4 – 6 tháng, bệnh gout của Cha đã thuyên giảm và dần trở lại bình thường. Không chỉ có Cha xứ, mà trong quá trình bốc thuốc, thăm khám đã có nhiều bệnh nhân từ khắp mọi miền đất nước tìm đến với thầy như: Thanh Trì, Hà Đông, Văn Điển – Hà Nội, Sài Gòn và có cả một số bệnh nhân ở cả Mỹ cũng tin dùng và đánh giá cao hiệu quả, công dụng thuốc của ông.

Trong lần trò chuyện với chúng tôi tại Hà Nội, Lương y Vấn tự nhận mình là người không trọng danh mà trọng tài. Vì vậy, dù dã hành nghề hơn 30 năm nay, nhưng ông chưa bao giờ nghĩ đến cho mình một danh hiệu hay chuyện đơn giản nhất là xin chứng chỉ hành nghề… Theo ông tài đức, hư danh nổi đến mấy mà không có cái tâm thì cũng không thể làm nghề.Mà người làm nghề thì phải có đạo đức và tính cẩn thận vì mình làm thầy là để phục vụ mọi người, lương y phải như từ mẫu.Đó là cách sống, phong thái làm việc và hành nghề của ông, bởi thế nhiều người bệnh tìm đến đều đặt trọn niềm tin vào ông.

Bên cạnh các bài thuốc chữa bênh gout, khớp, thầy Vấn cũng đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân thông qua các bài thuốc gia truyền về chữa trị: gần, máu nhiễm mở, dạ dày, đại tràng… Dù vậy, với Lương y Ngyễn Sỹ Vấn bí quyết gia truyền được kế thừa về chữa bệnh xương – khớp vẫn là bài thuốc hữu hiệu nhất hiện nay của ông.

Những bệnh nhân đã được Cựu chiến binh, Lương y đa khoa Nguyễn Sỹ Vấn chữa khỏi
– Bác sĩ Bùi Đức Phái – làm việc ở bệnh viện Việt Đức, có địa chỉ ở ngõ 19 Kim Động, Quận Hoàng Mai, Hà Nội đã được chữa khỏi bệnh Thoát vị đĩa đệm;
– Bệnh nhân Hiền Chiến có địa chỉ ở số 28/373, Thị trấn Văn Điển đã được chữa khỏi bệnh gout và tiểu đường;
– Bệnh nhân Nguyễn Văn Cường ở Hà Trì, Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội đã được chữa khỏi bệnh gout;
– Bệnh nhân Nguyễn Bá Viễn ở Hà Trì, Hà Cầu, quận Hà Đông đã sử dụng thuốc của thầy được khoảng 1 năm thì khỏi hoàn toàn bệnh gout;…

Gia Thái

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment