Công Đoàn cơ sở (CĐCS), Đồng Nai: Nâng cao chất lượng phát triển đoàn viên

Category: Thời sự tgo-1

Công đoàn, đặc biệt là CĐCS có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển đoàn viên.  Đặc biệt, CĐCS cần thực hiện chủ trương: “ công đoàn thương lượng với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, nâng cao sức khỏe và tái tạo sức lao động cho công nhân”.

Cùng với sự phát triển của đất nước, những năm qua các khu công nghiệp, khu chế xuất phát triển nhanh về số lượng và quy mô; thu hút và giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước năm sau cao hơn năm trước. Từ các cuộc đối thoại giữa Công đoàn cơ sở (CĐCS) với chủ doanh nghiệp, đã có nhiều mô hình chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động nhằm hỗ trợ và giúp củng cố niềm tin của người lao động vào tổ chức Công đoàn, giảm bớt được tình trạng đình công và tranh chấp lao động.

 Chuẩn bị bữa ăn giữa ca cho người lao động tại Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai.
Chuẩn bị bữa ăn giữa ca cho người lao động tại Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai.

Theo ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch công đoàn Cty Pousung Trảng Bom, Cty Pousung hiện là doanh nghiệp có đông lao động nhất huyện Trảng Bom với trên 25 ngàn người. Công đoàn của Cty luôn luôn tổ chức giám sát chặt chẽ doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường sản xuất an toàn, thu nhập được đảm bảo thông qua thực hiện tốt chính sách tiền lương, quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…Bên cạnh đó, năm 2015 Công đoàn kiến nghị và được công ty chấp thuận đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng khu giải trí cho công nhân là một sân bóng đá có mái che. Đây còn là nơi kết hợp để tổ chức các buổi liên hoan văn nghệ và một số hoạt động khác của Công đoàn. Hiện nay, Cty có gần 40% người lao động của công ty có trình độ từ trung cấp đến đại học trở lên, gần 60% được qua đào tạo nghề. Những lao động còn lại đều được qua các khóa huấn luyện, bồi dưỡng tay nghề.

Như vậy, việc  xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động là nhiệm vụ cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của Đảng, của cả hệ thống chính trị, tổ chức công đoàn, của doanh nhân và công nhân lao động. Cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng giai cấp công nhân, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, sự đồng thuận xã hội và thống nhất hành động để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cán bộ Công đoàn được giao trọng trách rất cao cả là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Do đó, cán bộ Công đoàn muốn đối thoại tốt với doanh nghiệp nhất định phải nắm chắc luật, nắm chắc tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp, đặc biệt là phải nắm chắc tâm lý chủ doanh nghiệp.

Tại tỉnh Đồng Nai, vai trò của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là CĐCS gần nhất với người lao động, là rất quan trọng để duy trì quan hệ lao động ổn định hài hòa và tiến bộ. Từ tiếng nói có trọng lượng của CĐCS, chủ doanh nghiệp sẽ lắng nghe và giải quyết được các bức xúc của người lao động. Công đoàn của các doanh nghiệp đã cho ra đời rất nhiều mô hình chăm lo tốt đời sống người lao động, điển hình nhất là siêu thị bán hàng trả sau cho công nhân, hệ thống vắt và lưu sữa cho công nhân đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ. Từ kiến nghị của Công đoàn, công ty đã chi hơn 50 tỷ đồng để xây dựng trường mầm non cho con công nhân và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh  Đồng Nai Tăng Quốc Lập, thì tình trạng đình công, tranh chấp lao động tập thể vẫn còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, tập trung nhiều ở thời điểm trước và sau tết, nhất là sau mỗi đợt tăng lương. Ở nhiều doanh nghiệp môi trường làm việc chưa thực sự được cải thiện tốt. Chính vì vậy, trong năm nay nhiệm vụ của Công đoàn, trong đó CĐCS có vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển đoàn viên, đặc biệt là thực hiện chủ trương công đoàn thương lượng với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, nâng cao sức khỏe và tái tạo sức lao động cho công nhân.

Thuỳ Duyên – Đăng Kiều

loading...

Related Articles

Add Comment