“Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”: Chuyện những người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn

Category: Văn hóa, Văn hóa - Giải trí tgo-1

Đó cũng chính là tựa đề của cuốn sách vừa được NXB Phụ nữ ấn hành và ra mắt bạn đọc hôm qua (18/10) tại Hà Nội.

Cuốn sách "Con gái Bà Triệu thế kỷ 21":
Cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”: chuyện những về người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn. Ảnh Thái Đạt

“Con gái Bà Triệu thế kỷ 21” – Chuyện những người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn là cuốn sách được viết bởi hai tác giả người Việt Nam (Đỗ Thùy Dương) và người Áo (Irene Ohler). Sự kiện ra mắt cuốn sách này vào đúng dịp chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 càng cho thấy giá trị và ý nghĩa to lớn của nó đối với phụ nữ Việt trong thời đại của toàn cầu hóa và hội nhập sâu rộng.

Cuốn sách phác họa về 20 nhân vật nữ với những dấu ấn riêng biệt, độc đáo và giới thiệu những cách thức khác nhau để chứng tỏ tính lãnh đạo của giới nữ Việt Nam: có thể thông qua việc dẫn dắt một công ty lớn, hoặc sáng lập một doanh nghiệp, hoặc sống với tài năng của một nghệ sĩ. Trong đó có những nhân vật tiêu biểu như: Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tôn Nữ Thị Ninh, nhà thiết kế Minh Hạnh, ca sĩ Mỹ Linh, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan…

Điều thú vị là các tác giả đã có cách lựa chọn nhân vật rất linh hoạt, thể hiện như một dòng chảy xuyên suốt từ quá khứ tới tương lai, từ tuổi trẻ cho đến những người phụ nữ đã thành công và hạnh phúc ở tuổi già. Các nhân vật được lựa chọn có độ tuổi trung bình từ từ 26 – 65 tuổi, và họ đều là những người ở nhiều vùng miền khác nhau, nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, từ kinh tế, chính trị, xã hội, cho đến những nghệ sĩ tên tuổi.

Nhưng tưu chung lại, các nhân vật trong cuốn sách này đều được tác giả lựa chọn cách tiếp cận dưới góc độ của những người lãnh đạo. Điều mà theo bà Đỗ Thùy Dương (đồng tác giả), thông qua cuốn sách này, chúng tôi muốn khuyến khích, kích thích tinh thần sáng tạo trong bản thân của mỗi người phụ nữ Việt, qua đó giúp họ ý thức được trách nhiệm cũng như nỗ lực cống hiến vì bản thân, cộng đồng và đất nước.

Quang cảnh buổi họp báo ra mắt cuốn sách. Ảnh Thái Đạt
Quang cảnh buổi họp báo ra mắt cuốn sách. Ảnh Thái Đạt

Phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách này, bà Khúc Thị Hoa Phượng – Giám đốc NXB Phụ Nữ cho rằng: Cuốn sách là 1 trong số rất ít cuốn sách về phụ nữ Việt Nam dành được nhiều tình cảm của Nhà xuất bản Phụ nữ. Con gái Bà Triệu thế kỷ 21 là những chân dung mà ở đó họ đã biết cách và nỗ lực vượt qua được những định kiến. 20 gương mặt thành công trong cuốn sách là những người có nhiều đóng góp và truyền cảm hứng cho sự phát triển của xã hội và phụ nữ chúng tôi, góp phần thúc đẩy phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước.

Dù là thể loại chân dung tự truyện, một thể loại cũng ít người quan tâm, nhưng các tác giả đã khéo léo đưa nhân vật cất lên được tiếng nói của mình. Cũng qua sự kiện này, NXB Phụ Nữ đã xin phép được lấy tên của cuốn sách đặt tên cho Tủ sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”.

Những câu chuyện được kể với mục tiêu đem hứng khởi sâu sắc tới cho bạn đọc về những khả năng có thể trong cuộc sống. Với hai cách nhìn vừa kết hợp giữa phương Đông và phương Tây, vừa là người dẫn dắt vừa là người khơi mở, hai tác giả đã kể lại câu chuyện của những người phụ nữ Việt Nam giúp tất cả chúng ta suy ngẫm về cuộc sống và nhìn nó dưới một góc độ khác; để truyền cảm hứng cho chúng ta sống với mục tiêu của mình và biến những giấc mơ của mình thành hành động.

Cuốn sách này có hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Bùi Bùi

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment