Chính phủ đồng ý đầu tư dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất

Category: Tài chính, Thời sự, Trong nước tgo-1

Ngày 9.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất với giai đoạn 1 là phát triển khu công nghiệp.

Khu kinh tế Dung Quất
Khu kinh tế Dung Quất

Dự án có quy mô diện tích quy hoạch 319 ha tại 2 xã Bình Thạnh, Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Về tiến độ thực hiện, giai đoạn 1A được triển khai từ quý 3/2016 đến quý 2/2018 với quy mô 166 ha; giai đoạn 1B được triển khai từ quý 3/2018 đến quý 2/2019 với quy mô 153 ha. Tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 2.025 tỉ đồng.

Dự án được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành; miễn tiền thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định theo quy định tại Nghị định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13.8.2010 của Chính phủ; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chủ đầu tư nghiên cứu, tiếp thu ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thực hiện ký quỹ dự án theo quy định của pháp luật đầu tư.

Đồng thời, Ủy ban tỉnh chỉ đạo đôn đốc các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư xác định và lựa chọn phương án thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư; giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất; triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động trong khu công nghiệp và thực hiện cập nhật, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và trình duyệt theo quy định trước khi triển khai dự án; có các biện pháp giám sát thực hiện các dự án có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan liên quan và nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quốc phòng có thẩm quyền để giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến an ninh-quốc phòng trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan liên quan giao đất phù hợp với tiến độ dự án, thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai.

Tính đến giữa tháng 7.2016, Khu kinh tế Dung Quất có 130 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 182.000 tỉ đồng. Đã có 84 doanh nghiệp đi vào hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất hiện nay vẫn chưa đạt như mong muốn. Thực tế đó đòi hỏi tỉnh phải nhanh chóng rà soát lại, trên cơ sở đó cập nhật, điều chỉnh quy hoạch hoặc lập quy hoạch mới các ngành, lĩnh vực, sản phẩm, gắn với tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả, năng suất, tính cạnh tranh.

Theo đó, trong quy hoạch phải luôn gắn với bảo vệ môi trường và phải gắn phát triển công nghiệp với đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại các cơ sở công nghiệp.

Cùng với đó, Phó thủ tướng cho rằng cần tập trung huy động nguồn lực, có cơ chế chính sách hỗ trợ đặc thù của địa phương để thu hút mạnh dòng vốn đầu tư, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; phát triển các ngành sản xuất, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh cao ở Khu kinh tế Dung Quất”.

Theo Một thế giới

loading...

Related Articles

Add Comment