Cập nhật: Chính phủ công bố nguyên nhân gây cá chết

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

Thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết ở miền Trung là ai? Văn phòng Chính phủ sẽ trả lời chính thức câu hỏi này trong buổi họp báo diễn ra vào lúc 17h00 hôm nay (30/6).

ca chet

Chiều nay (30/6), Văn phòng Chính phủ sẽ chủ trì họp báo công bố thông tin nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở biển miền Trung. Theo đó, Văn phòng Chính phủ cùng các Bộ ngành sẽ công bố rõ thủ phạm gây ra là ai, lý do chậm chễ trong việc công bố thông tin cũng như các bước xử lý, khắc phục và thông tin về môi trường biển có an toàn hay không.

Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện tại vùng ven biển Hà Tĩnh từ đầu tháng 4, sau đó lan rộng vào vùng biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Ngày 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp báo công bố nguyên nhân cá chết là do độc tố hóa học hoặc tảo độc, thủy triều đỏ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chính xác để xác định thủ phạm liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ngay sau khi có thông tin về hiện tượng cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành mời tư vấn độc lập trong và ngoài nước phản biện trước khi kết luận chính thức, thể hiện thái độ cương quyết nhưng bảo đảm tính khách quan, khoa học, thuyết phục, chặt chẽ về mặt pháp lý đối với vấn đề đang được cả xã hội quan tâm.

Thực hiện sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các cơ quan chức năng đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm khách quan, khoa học, chặt chẽ, đúng pháp luật. Đến nay đã xác định được nguyên nhân và đối tượng chịu trách nhiệm, công bố trước nhân dân đúng như lời hứa là trong tháng 6.

Việc Chính phủ cam kết công bố nguyên nhân sự cố trong tháng 6 và đã thực hiện đúng lời hứa sẽ củng cố niềm tin và sự yên tâm không chỉ cho ngư dân miền Trung mà còn nhân dân cả nước, cho thấy Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm, sâu sát đối với các vấn đề dân sinh; hành động trên tinh thần thượng tôn pháp luật, khách quan, khoa học; nói đi đôi với làm; tất cả vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Buổi họp báo công bố thông tin nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở biển miền Trung diễn ra vào lúc 17h00 hôm nay (30/6). Tạp chí Thương gia và Thị trường sẽ cập nhật các thông tin mới nhất của buổi họp báo tại bài viết này.

Theo thông tin từ sau phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều nay, Cuộc họp báo công bố nguyên nhân cá chết sẽ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cùng với Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TN&MT, Bộ KH&CN, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh….

Tại cuộc họp báo này, các cơ quan chức năng sẽ công bố cho toàn dân biết nguyên nhân, thủ phạm, hướng xử lý, khắc phục sự cố và hỗ trợ bồi thường thế nào đối với người dân chịu ảnh hưởng về việc cá chết bất thường thời gian qua.

17h00′: Cuộc họp bắt đầu, và có rất đông các phóng viên, báo đài Trung ương và địa phương đã có mặt đông đủ tại hội trường

ca

Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Ông Mai Tiến Dũng cho biết: Hôm nay Chỉnh phủ Việt Nam tổ chức họp báo chuyên đề với 2 nội dung: Thông báo việc ban hành các nghị định quy định chi tiết, pháp lệnh, các văn bản thực hiện luật đầu tư, luật doanh nghiệp. Nội dung thứ 2: Cam kết của Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 công bố nguyên nhân sự cố môi trường gây cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung.

7h15′: Thông báo với PV báo chí trong và ngoài nước rằng, Việt Nam xem công tác xây dựng hoàn thiện thể chế là một việc hết sức quan trọng, là nhiệm vụ ưu tiên số 1. Trong đó việc tập trung tháo gỡ khó khăn bỏ rào cản môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân góp phần thức đẩy phát triển kinh tế…

Trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là trong 3 tháng gần đây dưới sự chủ trì của Thủ tướng đã ban hành 91/101 văn bản cần ban hành. Đặc biệt trên 50 văn bản cần ban hành luật đầu tư, luật doanh nghiệp đã được ban hành đầy đủ. Không có khoảng trống tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân trong kinh doanh. Với tinh thần quyết liệt, việc ban hành các văn bản vừa qua đảm bảo tiến độ nhưng ko vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng.

Xem xét kỹ lưỡng, đối thoại công khai minh bạch, Thủ tướng chỉ đạo một việc chỉ giao một cơ quan, một cơ quan chỉ giao một đầu mối … Việc hoàn thiện pháp luật là một quá trình liên tục, vì vậy, sau khi ban hành, tiếp tục rà soát, bổ sung hoặc loại bỏ những điều không hợp lý. Chính phủ luôn kêu gọi các DN, tổ chức cho ý kiến về những điều luật không phù hợp.

17h20′: Thông báo về nguyên nhân sự cố môi trường gây hải sản chết hàng loạt hồi tháng 4 tại các tỉnh ven biển miền Trung làm ảnh hưởng đến đời sống của dân sinh, an ninh trật tự xã hội.

Ngay sau khi có thông tin về sự cố, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chỉ đạo triển khai kip thời các biện pháp hỗ trợ người dân, đồng thời giữ vững an ninh chính trị, bước đầu đánh giá thiệt hại đồng thời chỉ đạo các bộ ngành vào cuộc trên tinh thần khách quan, thận trọng… xác định làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố.

Giao bộ KH CN chủ trì phối hợp Viện hàn lâm huy động trên 100 nhà khoa học trong và ngoài nước thu thập giữ liệu có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế và xác định có nguồn thải từ Vũng Áng. Đây là nguồn thải lớn nhất chứa độc tố Tenol, xetua… có tỷ trọng lớn trong nước biển theo dòng hải lưu Bắc Nam là nguyên nhân hải sản chết hàng loạt.

17h30: Bộ TN&MT đã chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các ngành phát hiện Formosa Hà Tĩnh có một số hành vi vi phạm và xác định sự cố trong quá trình vận hành thử nghiệm, trong quá trình xả thải có chứa Phenol vượt quá mức cho phép.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói: “Những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường”.

Trước đó, ngày 28/6, Công ty Formosa đã nhận trách nhiệm về việc gây ô nhiễm môi trường biển làm gây cá chết hàng loạt. Theo đó, Formosa cam kết công khai xin lỗi chính phủ, nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố. Đồng thời, thực hiện bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ phục hồi môi trường với số tiền tương đương 500 triệu USD.

Formosa cũng cam kết khắc phục triệt để các chất thải, không để tái diễn sự cố môi trường như đã xảy ra vừa qua, và chủ động phối hợp với các bộ, ngành, các tỉnh miền Trung của Việt Nam xây dựng giải pháp đồng bộ bảo đảm an toàn về môi trường cũng như tạo niềm tin với người dân Việt Nam. Formosa mạnh mẽ cam kết sẽ không vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thực hiện ngay bồi thường, hỗ trợ chuyển nghề cho dân theo đúng quy định, tinh thần là đảm bảo công khai, minh bạch, sát thực tế, có giám sát của dân, mặt trận tổ quốc, cơ quan báo chí.

Yêu cầu Formosa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết. Đồng thời triển khai lắp đặt hệ thống giám sát môi trường biển ở 4 tỉnh và công khai số liệu.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cung cấp clip lời xin lỗi của Chủ tịch Formosa Trần Nguyên Thành cùng ban lãnh đạo Formosa xin lỗi.

Xem Clip Formosa xin lỗi: 

Nội dung lời xin lỗi của tập thể Formosa trong clip này có đoạn: “Công ty xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam vì đã gây ra sự cố môi trường thời gian qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất, việc làm của người dân và môi trường 4 tỉnh miền Trung. Chúng tôi xin cam kết thục hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung”, ông Thành nói.

Theo đó, Chủ tịch Formosa Hà Tĩnh cam kết khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ của nhà máy theo yêu cầu của các bộ, ngành Việt Nam và UBND Hà Tĩnh.

“Chúng tôi xin cam kết thục hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ việc này và cam kết không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam” – Chủ tịch Formosa Hà Tĩnh khẳng định.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về nguyên nhân thông báo chậm khiến dư luận bức xúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng: Trước yêu cầu chính đáng của người dân cần biết thông tin là sức ép lớn, chúng tôi xác định phải tính toán, có kế hoạch, để không chỉ tìm ra nguyên nhân mà tìm ai là thủ phạm, đấu tranh để có kết quả như ngày hôm nay… Thông qua nghiên cứu, khẳng định nguyên nhân chính, phục vụ đấu tranh pháp lý, đảm bảo tính khoa học, Formosa Hà Tĩnh đều thừa nhận.

Thái Đạt

loading...

Related Articles

Add Comment