Cánh cửa vào thị trường Mỹ đang khép lại với nhiều DN tôm của Việt Nam

Category: Kinh tế, Thị trường, Thời sự tgo-1

Với mức thuế hiện tại, nhiều khả năng tôm Việt Nam không đủ sức cạnh tranh vào Mỹ, khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tôm trong nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 10 thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Mức thuế được đưa ra lần này cao gấp 5 lần so với lần thứ 9 trước đó và cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa để vào thị trường Mỹ đang dần khép lại với nhiều doanh nghiệp tôm của Việt Nam.

Theo đó, mức thuế mà Bộ Thương mại Mỹ áp cho các lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu vào thị trường này giai đoạn từ 1/2/2014- 31/1/2015 của các bị đơn bắt buộc và tự nguyên là 4,87%. Trong đợt tính thuế lần này, Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục chọn Bangladesh làm quốc gia thứ ba để so sánh về giá. Trong khi đây là quốc gia không có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, dẫn đến mức thuế chống bán phá giá tăng cao.

Vấn đề này không chỉ làm khó cho nhiều doanh nghiệp mà còn tác động lớn tới bà con nông dân nuôi tôm ở Việt Nam, bởi khi có biến động về giá, nhất là việc áp thuế chống bán phá giá từ Mỹ sẽ tác động làm giá biến động giảm. Khi giá tôm giảm, người nông dân sẽ chịu nhiều thiệt hại, dẫn đến đời sống của họ bấp bênh hơn.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ từ đầu năm đến nay đạt hơn 364 triệu USD, tăng trên 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà tăng trưởng này có thể khó duy trì tới đây trước việc tăng thuế chống bán phá lần này của Bộ Thương mại Mỹ. Trả lời phỏng vấn trưa nay của Truyền hình Việt Nam, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam khẳng định, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ đưa ra Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ để phản đối kết quả này, vì Việt Nam không bán phá giá tôm đông lạnh.

PV

loading...

Related Articles

One thought on “Cánh cửa vào thị trường Mỹ đang khép lại với nhiều DN tôm của Việt Nam

  1. Pingback: Việt Nam : phấn đấu xây dựng tôm thành thương hiệu Quốc gia - Thông tin kinh doanh, doanh nhân, Tin tức 24h

Add Comment