Cần Thơ : Vị bác sĩ đem ánh sáng cho người nghèo

Category: Sức khỏe tgo-1

Bác sĩ Trần Trường Giang, trưởng khoa Mắt của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, là người suốt 17 năm qua tận tụy với việc đem lại ánh sáng cho nhiều người dân. Với tấm lòng thiện nguyện, anh không từ nan, không kể công, anh đi rất nhiều cùng đoàn khám chữa mắt đến mọi nơi miền sông nước Cửu Long.

Bác sĩ CK2 Trần Trường Giang và các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa Giá Rai, Bạc Liêu.
Bác sĩ CK2 Trần Trường Giang và các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa Giá Rai, Bạc Liêu.

Anh là con nhà nòi ngành y tế, cha anh là một bác sỹ quân y có tiếng, quê anh ở một xã nghèo Minh Diệu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), được sự giáo dục tâm đức ngành y của gia đình và nhà trường. Học xong bác sĩ ở Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, anh tiếp tục chuyên khoa I về mắt cho đến năm 1995 thì công tác tại Bệnh viện đa khoa Cần Thơ (tỉnh Cần Thơ cũ). Một bác sĩ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, biết chia sẻ với người nghèo vùng nông thôn, năm 1999, anh bắt đầu cuộc hành trình vào đoàn từ thiện của Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Cần Thơ rồi gắn bó một mạch đến nay. Từ một giấc mơ được ấp ủ đến ngày thành hiện thực và cùng đồng nghiệp sẽ kéo dài cuộc hành trình này hơn nữa.

Hành trình 17 năm

Buổi đầu còn bỡ ngỡ, quy mô còn nhỏ của Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Cần Thơ, anh và đoàn đến những huyện gần như Châu Thành, Phụng Hiệp ở Cần Thơ hay qua Bình Minh, Trà Ôn bên tỉnh Vĩnh Long. Khi quy mô mở rộng đoàn đi xa hơn như Vĩnh Châu, Long Phú ở Sóc Trăng hay Cầu Kè, Trà Cú ở Trà Vinh… Anh kể: “Thời đó trang thiết bị hạn chế, nên ngày ấy, mỗi lần đi chỉ mổ mắt cho khoảng từ 30 bệnh nhân nghèo và chỉ có hai bác sĩ và vài người hỗ trợ. Người này rỉ tai người kia, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Cần Thơ ngày càng được biết đến nhiều hơn”. Đến đâu, anh và đoàn đều nhận được lòng cảm mến và biết ơn của người nghèo và chính quyền địa phương. Mỗi một ca mổ kinh phí lên đến cả chục triệu đồng làm vui lòng nhiều người bệnh.

Lịch công tác khám mắt từ thiện của anh viết bằng tay anh bỏ túi.
Lịch công tác khám mắt từ thiện của anh viết bằng tay anh bỏ túi.

Rồi trang thiết bị được nâng cấp, anh chuyển công tác về Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cường độ mở rộng hơn qua tận Kiên Giang, An Giang, rồi xuôi về Bạc Liêu, Cà Mau nơi cuối trời tổ quốc. Không thể nhớ nổi những khó khăn mà anh cùng đoàn đã trải qua vì đã hết miền tây nơi nào đoàn đi qua là nơi đó có đôi tay bác sĩ Giang giúp người nghèo có ánh sáng trở lại. Anh tâm sự: “Ngày ấy xuôi về Năm Căn, đường đi kinh khủng, xe cà tàng của đoàn hư dọc đường. Đến nơi thì gần trưa, nhìn bà con chờ đợi từ sáng sớm nên anh em bắt tay vào làm luôn và đến gần khuya mới hoàn thành công việc”. Sau này gặp lại ai cũng bắt tay và cảm động trước công việc của anh.

Hiện tại số lượng bệnh nhân được khoảng 100 người mỗi đợt, lực lượng tăng lên 4 – 5 bác sỹ và cả chục điều dưỡng, mỗi tháng đi 4 đợt khám, chữa mổ mắt miễn phí cho người nghèo. Nếu đi xa phải xuất phát từ lúc 2 giờ sáng để khi đến nơi bắt tay ngay vào việc rồi đến khuya lại trở về Cần Thơ để tiếp tục công việc của mình. Nhiều bà con nơi anh đến đem tặng đoàn những sản vật địa phương như dừa sáp, mật ong rừng U Minh, hay cá kèo, ba khía… làm anh và mọi người trong đoàn xúc động. “Không nhiều, giá trị ít nhưng tình cảm thì chứa chan của những người nghèo quanh năm bên đồng ruộng” – Anh nói.

Bình quân mỗi năm, anh cùng anh em Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bệnh viện Mắt – Răng Hàm Mặt Cần Thơ mổ mắt miễn phí cho trên 1.000 người. Trong năm 2015, con số này là 1.985 người, phần lớn là bệnh nhân nghèo bị đục thuỷ tinh thể (cườm đá), mây thịt, viêm kết mạc. Mỗi ca phẫu thuật đục thuỷ tinh thể theo phương phaco tại bệnh viện hiện chi phí cũng lên đến cả chục triệu đồng, Đến nay, thống nhất luân phiên nhau từng tuần cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo để đi hỗ trợ mổ từ thiện cho người nghèo tại ĐBSCL. Kinh phí do Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Cần Thơ huy động từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Đặc biệt là từ  tổ chức cứu trợ nhân đạo SAP-VN (Social Assistance Program for Vietnam), một tổ chức nhân đạo của Mỹ, hướng về cộng đồng người nghèo ở Việt Nam. Mỗi lần tổ chức thực hiện đều có cán bộ tổ chức này tham gia. Mỗi bệnh nhân được khám và mổ mắt miễn phí còn có quà mang về.

…và hành trình vẫn còn tiếp tục

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Cần Thơ, trong năm 2016, dự kiến sẽ khám và mổ mắt miễn phí cho 2.200 – 2.400 người, bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau. Lịch công tác ấn hành rồi, anh Giang và cộng sự tiếp tục cuộc hành trình trên đất miền Tây. Chia sẻ về nghề y và hoạt động thiện nguyện của mình, bác sĩ Giang nói:“Y Đức là một nghề cần nhiều tâm nhất. Tôi vốn xuất thân nông dân nghèo nên dễ dàng đồng cảm vì tôi hiểu họ cần chia sẻ gì và tôi có thể giúp gì được cho họ. Một người mù thấy ánh sáng trở lại thì còn già hạnh phúc hơn với một bác sỹ chuyên về mắt như tôi. Anh tâm nguyện đời mình, khi nào sức còn khỏe, mắt còn sáng, anh và anh em vẫn còn đi mổ mắt cho người nghèo.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment