Cần Thơ: Tăng cường hữu nghị các địa phương 2 nước Pháp – Việt

Category: Trong nước tgo-1

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp đã có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố, xây dựng vững chắc quan hệ giữa 2 nước; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội giữa các địa phương của Việt Nam. Qua 9 lần hội nghị đã để lại những dấu ấn sâu sắc trên nhiều lĩnh vực kinh tế-văn hóa, giáo dục và du lịch…

Đó là nhận định chung được đưa ra tại buổi khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ X năm 2016 với chủ đề ;”Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”, vào ngày 14/9 năm 2016 tại TP Cần Thơ.

image002

Tại buổi khai mạc, phó thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Mục đích Hội nghị lần thứ X năm 2016, nhằm triển khai nội hàm hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp; góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị toàn diện lâu dài giữa các địa phương của 2 nước. Đồng thời tổng kết, đánh giá hiệu quả hợp tác giữa 2 nước trong những năm qua và đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương 2 nước: Kinh tế – Du lịch; Y tế – Giáo dục; Phát triển đô thị; Ứng phó với biến đổi khí hậu…

Với chủ đề “Hướng đến đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”, hội nghị đã ghi nhận nhiều kết quả hợp tác khả quan trên nhiều lĩnh vực. Hội nghị đón tiếp gần 1.200 đại biểu đến tham dự, trong đó, có đại diện 13 bộ ngành Trung ương và 46 tỉnh, thành của Việt Nam. Về phía Cộng hòa Pháp có 238 đại biểu đại diện Chính phủ, 13 địa phương và 33 cơ quan, tổ chức Pháp. Ngoài phiên khai mạc và phiên bế mạc, Hội nghị còn có 5 hội thảo chuyên đề và các hoạt động bên lề như Tọa đàm xúc tiến đầu tư Thương mại và du lịch, những ngày văn hóa Việt Nam – Pháp, Hội chợ triển lãm quốc tế Việt Nam – Pháp cùng những cuộc gặp gỡ song phương, thực địa và tham quan du lịch.

Hình ảnh hội nghị
Hình ảnh hội nghị

Trong 5 Hội thảo chuyên đề, nhiều vấn đề trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, nông ngư nghiệp, phát triển đô thị, văn hóa – di sản, giáo dục và y tế được đại biểu đặc biệt quan tâm và tập trung trao đổi. Có 58 bài tham luận cùng nhiều ý kiến trình bày trực tiếp tại các hội thảo chuyên đề. Qua đó, các nhà khoa học, các nhà quản lý và doanh nghiệp đã nêu rõ thực trạng và những thách thức, đồng thời đề xuất những giải pháp cần tháo gỡ và gợi ý những nội dung có khả năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã diễn ra 14 cuộc gặp gỡ song phương. Tại phiên họp toàn thể và bế mạc có 5 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa 12 địa phương, tổ chức của Việt Nam và Pháp. Các hoạt động bên lề như Hội chợ triển lãm Quốc tế Việt Nam – Pháp và Những ngày văn hóa Việt – Pháp tiếp tục diễn ra và dự kiến thu hút đông đảo khách đến tham quan.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Kết quả của Hội nghị tiếp sức cho những thành tựu mà các địa phương hai nước đã gặt hái trong nhiều thập kỷ hợp tác cũng như tạo xung lực cho những bước phát triển mới trong thời gian tới. Chắc chắn sẽ có nhiều âm hưởng và sự quyến luyến sẽ đọng lại sau những ngày Hội nghị lần thứ X. Đó là chúng ta cùng nhau chứng minh sức sống mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Mối quan hệ đó đang phát triển mạnh mẽ và tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp trọng tình và đánh giá cao những nỗ lực mà TP Cần Thơ, đặc biệt là lãnh đạo thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ X. Qua đó có thể thấy rằng, TP Cần Thơ trở thành thành phố năng động và phát triển, mang tầm quốc tế. Ông Bertrand Lortholary hy vọng rằng, những gì đạt được từ nghị lần thứ X sẽ củng cố thêm sự bền chặt giữa hai quốc gia Việt Nam – Cộng hòa Pháp.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp tiếp tục được tổ chức định kỳ 3 năm một lần theo hình thức luân phiên chủ trì giữa các địa phương 2 nước. Hội nghị lần thứ XI sẽ được tổ chức tại TP Toulouse của Pháp vào năm 2019.

Việt An

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment