Cần Thơ: Quan ngại việc xin lập thêm 3 trường đại học

Category: Thời sự tgo-1

Mới đây, trong buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ kiến nghị bổ sung triển khai mở thêm 3 trường Đại học (ĐH). Cùng với đó cũng xin nâng cấp trường ĐH Cần Thơ thành đại học trọng điểm quốc gia theo hướng đa ngành. Đây là 4 trong nhiều dự án được thành phố Cần Thơ đề nghị triển khai bổ sung thay thế cho những dự án cũ không còn phù hợp được phê duyệt từ năm 2009 theo Quyết định 366 của Chính phủ… Đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau về đề xuất này.

Trường ĐH Cần Thơ sẽ được nâng cấp thành trọng điểm quốc gia.
Trường ĐH Cần Thơ sẽ được nâng cấp thành trọng điểm quốc gia.

* Thành kỹ sư, cử nhân, bác sĩ,… “dễ quá”

Các trường dự tính hình thành gồm: ĐH Kiến trúc, ĐH Xã hội và Nhân văn và ĐH Quốc tế (trường ĐH chất lượng cao) giai đoạn 2016 – 2020. Theo lẽ thường, nếu có thêm trường ĐH thì người dân miền Tây Nam bộ phải vui mừng bởi học sinh có thêm nhiều cơ hội học ĐH; tỉ lệ sinh viên của vùng ĐBSCL sẽ cao hơn,… Tuy nhiên, sự hào hứng bị dập tắt bởi nhiều nỗi lo lắng. Nhiều câu hỏi được đặt ra là mở thêm nhiều trường ĐH, chỉ tiêu nhiều hơn thì đầu vào chắc sẽ tăng; chất lượng đầu vào sẽ giảm; việc sắp xếp việc làm khi ra trường càng bội thực bởi thực tế con số cả nước có trên 200.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra không hề nhỏ.

Một cán bộ giảng dạy ở một trường ĐH địa bàn Cần Thơ nói: “Có những điều còn là nghịch lí, đầu tư vào các cấp phổ thông còn hạn chế, trong khi các trường ĐH thì cứ đẻ ra hoài, nhiều khi nói vui chắc phải “kế hoạch hoá” lại thôi, kẻo thừa thầy thiếu thợ ngày càng trầm trọng”. Trong khi đó, những khoản vốn ưu đãi khổng lồ dành cho giáo dục nhưng thực chất rơi vào tay nhà đầu tư bậc ĐH là nhiều. Ưu đãi lớn cộng với siêu lợi nhuận nên trường ĐH cứ “trăm hoa đua nở” ở ĐBSCL”. Điều đó thể hiện rõ ràng hơn cho những người vừa học vừa làm, tìm nguồn mở lớp y như “cầu xin” ngồi học cho đủ lớp.

Trong khi gi áo dục ở ĐBSCL đổ dồn cho bậc ĐH thì bậc học cấp phổ thông vẫn chưa được quan tâm đúng mức (Ảnh một lớp mẫu giáo ở Hậu Giang)
Trong khi gi áo dục ở ĐBSCL đổ dồn cho bậc ĐH thì bậc học cấp phổ thông vẫn chưa được quan tâm đúng mức (Ảnh một lớp mẫu giáo ở Hậu Giang)

Mấy năm nay để tuyển đủ chỉ tiêu các trường đều phải mọi cách để lôi kéo học sinh miễn sao có lợi cho nhà trường. Như một câu chuyện cười ra nước mắt mà tôi gặp năm ngoái. Một trường ĐH nhận hồ sơ học sinh, thu học phí trước sau đó lại không mở lớp, khiến phụ huynh, học sinh điêu đứng, suýt không kịp nộp xét vào trường khác. Hôm đó, phụ huynh tên A. ở Cần Thơ kể: “tui nộp hồ sơ xét tuyển cho con vào một trường ĐH ở Hậu Giang. Cán bộ tiếp nhận báo là đậu rồi, gom tiền đóng học phí xong. Về nhà, làm tiệc cúng tổ tiên, mời hàng xóm, họ hàng đến ăn mừng. Ngay lúc nâng ly chúc tụng thì cán bộ trường ĐH bất ngờ gọi điện thông báo không đủ sinh viên mở lớp nên trường huỷ kết quả tuyển sinh”.

Hay mấy năm trước, dư luận ở ĐBSCL cũng “xôn xao” chyện xét tuyển ngành Y đa khoa trường ngoài công lập chỉ bằng điểm sàn… Ước mơ trở thành bác sĩ chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Đến nay, dù học phí cao ngất nhưng mỗi năm, ngành y ở trường ngoài công lập đều thu hút rất đông thí sinh cả nước đổ về nộp hồ sơ xét tuyển. Điểm xét không quá cao và quan trọng chỉ cần có đủ tiền là có thể trở thành một bác sĩ tương lai. Khác hẳn đầu vào của ngành Y trường công lập khi tỷ lệ chọi cao vời vợi.

* Quy hoạch giáo dục cần chú trọng chất lượng

Nhiều nhà hoạch định giáo dục trăn trở, sao không tập trung đầu tư cải thiện chất lượng đào tạo hiện có, chăm lo cho những bậc học nền tảng cấp dưới mà chăm chăm vào tăng số lượng sinh viên. Con số 17 trường ĐH, 26 trường cao đẳng ở 13 tỉnh, thành ĐBSCL hiện nay đã là quá đủ, trong khi chất lượng giảng dạy và trình độ sinh viên của khu vực này còn nhiều dấu hỏi… Từ lâu, cụm từ “thiếu nhân lực” luôn được nhắc đi, nhắc lại ở ĐBSCL khi người ta luôn dựa vào con số thống kê tỉ lệ sinh viên/vạn dân làm định hướng trong việc phát triển nguồn nhân lực… Để rồi, tỉnh, thành nào cũng muốn có trường ĐH. Sau đó lại xin thêm những cơ chế đặc thù mở ngành, xét tuyển ưu tiên… Thực chất cũng chỉ là nới lỏng đầu vào tối đa để mở lớp, đảm bảo chỉ tiêu, nguồn thu…

Trường ĐH kỹ thuật – công nghệ Cần Thơ vẫn “mượn” địa điểm tại trường ĐH Cần Thơ để xét tuyển
Trường ĐH kỹ thuật – công nghệ Cần Thơ vẫn “mượn” địa điểm tại trường ĐH Cần Thơ để xét tuyển

Đành rằng xây dựng thêm trường ĐH là để đào tạo, không ai buộc các trường phải đảm bảo tất cả SV tốt nghiệp có việc làm. Tuy nhiên, việc thẩm định xây trường ĐH cần nghiêm túc, minh bạch, đánh giá thiệt tình về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy cơ hữu, khung chương trình đào tạo, chuẩn đầu vào, đầu ra của sinh viên… Tất cả phải được xem xét, liệu có đủ điều kiện để đào tạo ĐH hay chưa. Ít ra, SV ra trường, cũng cần đáp ứng được nhu cầu công việc, chứ đào tạo ĐH mà chạy theo chỉ tiêu thì không khác gì bác nông dân cứ mải chạy theo cây trồng vật nuôi hút hàng.

“Trường ĐH chứ đâu phải lò bánh mì mà muốn mở thì mở” – một giảng viên trường ĐH Cần Thơ thốt lên khi nghe thông tin này. Thầy cho biết nếu là bánh mì kém chất lượng, người mua có thể trả lại và mắng vốn. Còn SV ra trường không đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng thì người chịu thiệt thòi là các em. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chúng ta đang đào tạo những ngành nghề và kỹ năng nhà trường có chứ không đào tạo ngành nghề xã hội cần. Trong khi đó, thị trường lao động vẫn luôn “khát” nhân sự, đặc biệt ở nhóm có chuyên môn cao và thợ kỹ thuật lành nghề.

Đánh giá chung việc phát triển nâng cấp ĐH Cần Thơ là trường trọng điểm là Cần Thiết vì chất lượng giảng dạy và trang thiết bị sẽ được nâng cao nhưng mở thêm các trường ĐH mới sẽ làm “bội thực” thêm trong khi có thể nâng cấp các khoa ở trường ĐH Cần Thơ lên một tầm cao mới.

Theo quy hoạch đến năm 2020, ĐBSCL dự kiến có 50 trường ĐH, CĐ (20 trường ĐH, 30 trường CĐ). Hiện tại, khu vực này đang có 43 trường ĐH, CĐ (17 ĐH, 26 CĐ), còn thiếu 7 trường nữa thì đạt chỉ tiêu.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment