Cần Thơ: Phẫu thuật thành công sản phụ tam thai bị tiền sản giật nặng

Category: Sức khỏe tgo-1

Sáng ngày 31/7 vừa qua, Bệnh viện phụ sản TP. Cần Thơ cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống 3 bé tam thai, mẹ bị tiền sản giật nặng.

3 bé đang được cha, mẹ áp dụng phương pháp da kề da.
3 bé đang được cha, mẹ áp dụng phương pháp da kề da.

Theo thông tin ban đầu vào khoảng 16 giờ ngày 27/7, Bệnh viện Phụ Sản Tp. Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân N. K. M. (sinh năm 1989 ngụ tại tỉnh Hâu Giang) với tình trạng thai nhi 33,5 tuần với huyết áp cao đến 190/120mm thủy ngân, người bệnh mờ mắt không nhìn rõ. Qua hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp tam thai thụ thai tự nhiên trên mẹ bị tiền sản giật nặng.

Bệnh nhân được nhanh chóng đưa lên phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật, ekip đã cố gắng ổn định huyết áp và thực hiện thành công cas mổ. Ba bé gồm 2 bé trai cân nặng lần lượt 2kg và 1.5kg cùng 1 bé gái nặng 1.8kg ra đời đã nhanh chóng được thực hiện hồi sức khẩn cấp và chuyển lên khoa sơ sinh điều trị tích cực, thở máy áp lực dương liên tục

Tại đây, bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thanh Liêm làm kíp trưởng phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp tam thai thụ thai tự nhiên hiếm gặp với tỷ lệ lên đến 1/8.000, đồng thời người mẹ còn bị tiền sản giật nặng, thai to, dẫn đến nhiều nguy cơ trong thai kỳ. Rất may, sản phụ M. đã đến bệnh viện kịp thời.

Hiện tại tình trạng sức khoẻ của 3 bé tiến triến rất tốt, đã cai được máy thở, đang chiếu đèn vàng da và được thực hiện da kề da kanguroo với bà nội và cha bé. Tình hình các bé đã tạm ổn, bú được sữa và bé gái đã có phản xạ bú.

Nhật Tân

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment