Cần Thơ : Phân bón giả vẫn tung hoành khắc thị trường

Category: Kinh tế, Thị trường tgo-1

Đã đến lúc phải có những biện pháp mạnh tay hơn với tình trạng kinh doanh phân bón giả để bảo vệ nông dânngười trồng lúa. Đó là những ý kiến được đưa ra tại buổi tọa đàm “Tác hại phân bón giả đối với vựa lúa ĐBSCL” vừa qua diễn ra tại thành phố Cần Thơ. Buổi tọa đàm do văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo – Đạm Phú Mỹ) tổ chức.

Mập mờ chất lượng phân bón

Tại buổi toạ đàm, ông Trần Thanh Hiệp, phó chánh thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh An Giang khẳng định có tình trạng giả nhãn hàng hóa phân bón. Sản phẩm được thông báo chấp nhận hợp quy, nhưng trong thành phần có nhiều thông tin không đúng bản chất gây hiểu lầm làm giảm uy tín của Công ty có thương hiệu. Sự mập mờ về chất lượng hàng hoá cũng là bức tranh cho toàn vùng ĐBSCL hiện nay.

 Sản xuất ra mặt hàng uy tín, chất lượng tại PVFCCo – Đạm Phú Mỹ.
Sản xuất ra mặt hàng uy tín, chất lượng tại PVFCCo – Đạm Phú Mỹ.

Không chỉ riêng ở An Giang mà nhiều năm qua tại Hậu Giang cũng có tình trạng trên. Với chiêu thức kinh doanh trộn lẫn hàng giả và hàng thiệt đã gây khó cho công tác thanh kiểm tra. Ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hậu Giang cho biết địa phương này cũng phát hiện nhiều trường hợp kinh doanh phân bón giả, nhiều nhất là phân NPK do các công ty không tên tuổi sản xuất. Để thu hút người nông dân mua hàng, các đại lý thường tung chiêu khuyến mãi mua nhiều sẽ được đi tham quan du lịch ở nhiều nơi… Đặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất phân bón kém chất lượng còn liên kết với các HTX nông nghiệp, hội nông dân tổ chức hội thảo để bán sản phẩm với giá rất cao.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Mai Thành Phụng, chuyên gia nông nghiệp cho rằng: “việc sử dụng phân bón giả, kém chất lượng không những ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân như giảm năng suất, chất lượng nông sản, mất mùa… mà còn ảnh hưởng lớn đến đất, nước và gây ô nhiễm môi trường vì các chất độc hại, kim loại nặng trong phân bón giả làm giảm chất lượng đất trồng trọt. Quan trọng hơn, làm xói mòn lòng tin của người dân vào cơ quan quản lý do đã bất lực trong việc ngăn chặn phân bón giả, kém chất lượng”

Hàm lượng phân bón trong phân bằng không

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trên thị trường ước tính còn 500 cơ sở sản xuất phân bón nhỏ lẻ, không đủ điều kiện để được cấp phép sản xuất. 90% trong số đó là sản xuất thủ công. Hầu hết các mẫu phân bón kém chất lượng là do các DN nhỏ và vừa lén lút làm rồi tuồn bán ra thị trường vùng sâu vùng xa.

 Ông Nguyễn Hồng Vinh, ủy viên HĐQT PVFCCo phát biểu tại buổi toạ đàm.
Ông Nguyễn Hồng Vinh, ủy viên HĐQT PVFCCo phát biểu tại buổi toạ đàm.

Theo Cục Hóa chất, Bộ Công Thương, có những trường hợp hàm lượng phân bón hữu hiệu là 0% mà vẫn lừa bán cho nông dân, dẫn đến thiệt hại rất lớn. Ông Đỗ Thanh Lam, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cũng cho biết, trong tám tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã kiểm tra 1.800 hộ kinh doanh phân bón, phát hiện 421 hộ kinh doanh vi phạm, số tiền xử phạt lên đến hơn 8 tỉ đồng. Đặc biệt, trong 786 mẫu phân bón được đưa đi kiểm nghiệm, có đến 31% mẫu không đạt chất lượng. “Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát, đặc biệt là sẽ ngăn chặn tình trạng “bảo kê” như dư luận vẫn râm ran. Đề nghị các địa phương luân chuyển địa bàn, kiểm tra chéo lực lượng quản lý thị trường bởi đâu đó vẫn còn ý kiến cho rằng xử nhẹ, kiểm tra không hết”. Ông Lam nhấn mạnh

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Kim Tính, Đại học Cần Thơ thì trong lúc chưa có quy định gì ngăn ngừa được tình trạng làm giả phân bón, phải tăng trách nhiệm của chính quyền địa phương và đặc biệt là các đại lý phân bón vì lực lượng này không thể không biết các sản phẩm phân bón giả. Sản xuất phân bón giả không thể một nhà máy nhỏ, mà cần có quy mô rộng lớn nên chính quyền địa phương không thể không biết. Do đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng một nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón.

Theo Nghị định mới này, việc quản lý chất lượng phân bón sẽ chặt chẽ hơn. Bộ Công Thương sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón, quy định việc công bố hợp quy chất lượng phân bón. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân phải đáp ứng đủ điều kiện về sản xuất, thì mới được cấp giấy phép sản xuất phân bón nhằm hạn chế tình trạng phân bón giả, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường. Tổ chức, cá nhân nhập khẩu phân bón phải có giấy chứng nhận hợp quy do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp; phân bón nhập khẩu phải có nhãn hàng hóa theo quy định.

 PVFCCo sẽ đồng hành cùng người nông dân

Đánh vào tâm lý của người dân thích những sản phẩm giá rẻ, nên rất nhiều người đã mua phải phân bón kém chất lượng tại các đại lý vật tư nông nghiệp. Với hình thức lấy đất sét viên tròn nhỏ trộn chung với phân bón NPK để bán cho nông dân, hoặc phẩm màu trộn với bột đá xay mịn làm giả phân Kali. Phân bón giả đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều vùng nông thôn trong suốt thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Hồng Vinh, ủy viên HĐQT PVFCCo – Đạm Phú Mỹ chia sẻ, cuộc chiến chống nạn phân bón giả vẫn còn rất nhiều khó khăn và nhức nhối. Với thương hiệu đã được khẳng định trong nhiều năm qua, Đạm Phú Mỹ luôn chung tay cùng ngành chức năng và nông dân trong đẩy lùi nạn phâm bón giả. Đó cũng là trách nhiệm của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí. Đảm bảo sản phẩm không bị trộn, làm giả…Đạm Phú Mỹ cũng luôn theo dõi, chấm điểm các đại lý, nếu phát hiện tình trạng gian lận, vi phạm sẽ sẵn sàng loại ra khỏi hệ thống phân phối.

Đến nay, chỉ tính riêng tại ĐBSCL, Đạm Phú Mỹ đã có 17 đại lý cấp 1 và 800 cửa hàng cấp 2, thông qua hệ thống này, sản phẩm Đạm Phú Mỹ được cung cấp cho toàn vùng ĐBSCL. Ngoài nhà máy sản xuất đạm Phú Mỹ với công suất 800.000 tấn/năm, PVFCCo cũng đã đầu tư nhà máy NPK Phú Mỹ có công suất 250.000 tấn/năm được khởi công cuối năm 2015. Dự kiến nhà máy này sẽ ra sản phẩm thương mại vào cuối năm 2017, thay thế cho các sản phẩm phải nhập khẩu hiện nay.  “Mục đích của PVFCCo – Đạm Phú Mỹ là đa dạng sản phẩm, nhưng giúp nông dân có thêm nhiều chọn lựa, qua đó giảm phần nào tình trạng phân bón kém chất lượng” – Ông Vinh nói.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment