Cần Thơ: Nhiều mô hình hỗ trợ DN sử dụng năng lượng hiệu quả

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp cùng các đơn vị có liên quan triển khai nhiều mô hình hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm đầu từ tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Theo đó, giải pháp tiết kiệm năng lượng có hiệu quả được các DN quan tâm thực hiện trong thời gian qua là tính toán, bố trí lại quy trình sử dụng điện hợp lý, khoa học, thay thế các thiết bị ít tiêu hao điện năng, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ…

91

Các sản phẩm, giải pháp mới có khả năng tiết kiệm năng lượng thu hút sự quan tâm của các đơn vị, doanh nghiệp tại chương trình tập huấn giới thiệu mô hình và sản phẩm tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ.

Ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ kiêm Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ (ECC Cần Thơ), cho biết: Thời gian qua, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, còn thông tin kịp thời về tình hình và xu hướng tiêu thụ năng lượng trong các ngành sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Không những thế, Cần Thơ còn phối hợp với ngành Điện và các đơn vị có liên quan của thành phố tổ chức thực hiện kiểm toán đối với các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trong lĩnh vực sản xuất chế biến thủy sản, thực phẩm…Trên cơ sở đó, ECC Cần Thơ tổ chức tư vấn các giải pháp ứng dụng công nghệ mới có khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong cộng đồng doanh nghiệp, ECC Cần Thơ phối hợp cùng các đơn vị có liên quan, tập trung triển khai nhiều chương trình tập huấn cho cán bộ quản lý năng lượng và kỹ thuật viên của các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm trong và ngoài thành phố.

Việc sử dụng năng lượng trọng điểm tạo ra nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý, giám sát hiệu quả tiết kiệm điện năng. Các chương trình tập huấn tập trung phổ biến một số nội dung về tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các ngành sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, dệt may, xi măng, các tòa nhà thương mại…Đồng thời, triển khai một số nội dung trọng tâm về trách nhiệm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của cơ sở sản xuất công nghiệp, nhiệm vụ của người quản lý năng lượng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm tuân thủ đúng Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các chương trình tập huấn còn cung cấp các kiến thức chuyên sâu về sử dụng năng lượng tiết kiệm trong hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp, hệ thống hơi nước, bơm, quạt, hệ thống nén khí, chiếu sáng…giúp các cán bộ quản lý năng lượng, kỹ thuật viên tại các doanh nghiệp hiểu được nhu cầu sử dụng năng lượng của đơn vị.

Anh Bùi Trung Hiếu, Trưởng Phòng kỹ thuật, Chi nhánh Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn-Kiên Giang, cho biết: Là đơn vị chuyên chế biến mặt hàng thủy hải sản nên nhu cầu ứng dụng các giải pháp quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với công ty anh là rất lớn. Vì thế, việc làm trên của các đơn vị đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả tại công ty anh. Doanh nghiệp có được kiến thức cơ sở trong việc ứng dụng và bố trí hệ thống chiếu sáng phù hợp với dây chuyền sản xuất, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm, sử dụng hệ thống điều hòa chung phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp…giúp tiết kiệm được chi phí, và nâng cao sức cạnh tranh.

Chí Nhân

Related Articles

Add Comment