Cần Thơ: Lừa chạy thi công chức, gã kỹ sư 9x bị bắt

Category: Thời sự tgo-1

Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Cần Thơ cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Vũ Linh (SN 1991, thường trú ấp 4 xã Hoà An huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Vũ Linh “nổ” là mình quen biết với “sếp bự” của Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ, để thực hiện lừa đảo những người mong muốn vào làm việc trong hệ thống nhà nước thông qua việc thi công chức.

Cụ thể, vào tháng 6-2015, Linh biết chị Lâm Thuý Ng (bạn học cũ ngành Công nghệ thông tin) đang có ý định nộp hồ sơ vào Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ để thi công chức nên đã “nổ” với cô bạn là mình có quan hệ quen biết với một số vị lãnh đạo của sở này và có thể “gửi” với điều kiện chị Ng phải đưa cho Linh số tiền 20 triệu đồng làm chi phí để “chạy” cho chị không bị rớt trong đợt thi công chức tới. Chị Ng đồng ý và đưa trước 5 triệu đồng cho Linh, đến khi có kết quả đậu công chức sẽ đưa tiếp số tiền còn lại.

Đối tượng Nguyễn Vũ Linh tại cơ quan điều tra
Đối tượng Nguyễn Vũ Linh tại cơ quan điều tra

Trong thời gian này, chị Ng còn giới thiệu thêm một người bạn của mình Huỳnh Thị Diễn Q cho Linh, qua thoả thuận, chị Q phải đưa cho Linh tổng cộng 30 triệu đồng cho đến khi khi có kết quả đậu công chức nhưng phải đưa trước 10 triệu đồng cho Linh làm chi phí “xã giao”.

Đến ngày 17-2-2016, sau khi dự thi kì thi công chức tại Hội đồng thi trường Đại học kỹ thuật công nghệ (tháng 10-2015). Chị Ng và chị Q vào trang web của Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ để dò tên nhưng không thấy tên mình trong danh sách trúng tuyển.

Lúc này 2 cô gái liên gọi điện thoại để hỏi và được Linh trả lời đã lo hết cứ yên tâm và yêu cầu cả 2 phải đưa thêm số tiền còn lại sẽ được gửi thông báo kết quả đậu công chức vào email.

Sáng ngày 19-2-2016, chị Ng, chị Q cùng người thân hẹn giao tiền cho L tại quán cà phê Gala nằm trên đường 3/2 phường Hưng Lợi quận Ninh Kiều.

Sau khi nhận đủ tiền, để tạo lòng tin cho bị hại, tên Linh đã truy cập vào trang web của Sở KH&CN thành phố Cần Thơ để tải mẫu văn bản thông báo cùng chữ kí và mộc đỏ của Sở này để tạo ra thông báo về việc nhận Quyết định và nhận việc sau khi có kết quả trong kỳ thi tuyển công chức hành chính TP.Cần Thơ năm 2015 (với dấu tròn mọc đỏ), sau đó, gửi qua mail cho chị Ng và Q.

Tiếp đó, Linh đã lần lượt tạo ra 2 mẫu quyết định về việc tuyển dụng công chức hành chính năm 2016 đối với 2 cô gái. Trên quyết định này có ghi rõ ngày và địa điểm nhận việc có chữ kí của TS Trần Ngọc Nguyên cùng với dấu trò mọc đỏ của Sở khoa học & công nghệ thành phố Cần Thơ rồi tiếp tục gửi đến địa chỉ mail cho chị Ng và Q.

Nhưng gần đến ngày hẹn nhận việc ghi trên Quyết định thì Linh lại chủ động gọi điện thoại cho 2 người phụ nữ này để dời lại hết lần này đến lần khác.

Do quá bực tức và nghi ngờ Linh có sự dối trá nên sáng ngày 8/9, chị Ng và chị Q đến thẳng Sở khoa học & Công nghệ thành phố Cần Thơ để tìm hiểu mới tá hoả khi biết được mình bị lừa nên đã trình báo sự việc đến cơ quan chức năng.

Tại cơ quan điều tra Linh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, ngoài ra Linh còn khai nhận thêm ngoài 2 nạn nhân trên, với hành vi và thủ đoạn tương tự  y đã lừa 6 người là nạn nhân khác trên địa bàn các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ với số tiền lên đến 122 triệu đồng.

Trung Nguyễn

loading...

Related Articles

Add Comment