Cần Thơ : ” Hiệp sĩ già” và mối tình với nữ tù chính trị

Category: Thời sự tgo-1

Ông khá nổi danh với nhiều lần cứu sống nạn nhân nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn, bên cạnh đó có rất nhiều mặt báo viết về ông với những lời có cánh như để ngợi khen công việc của ông làm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đằng sau việc làm ấy ông lão U80 này là một người vợ hết mực sẽ chia, trước việc làm của ông To được cho là “ăn cơm nhà vác tù và ra hàng tổng”, mặc dù được “hậu phương” hết lòng ủng hộ nhưng trong tâm tư người vợ có lúc phải canh cánh một nỗi lo âu

1-Ong To vo-i r ất nhiều cảm xúc khi lật la-i so- nhu-ng  ki- ma- ong -a-  ghi chép tỉ mĩ về các vu- nha-y ca-uÔng To với rất nhiều cảm xúc khi lật lại sổ những kí mà ông đã ghi chép tỉ mĩ về các vụ nhảy cầu

Nhắc đến gia đình cụ ông Dương Công To (tự Tư Hài, 75 tuổi) và cụ bà Bùi Thị Hài (74 tuổi) thì hầu như chính quyền địa phương và người dân trên địa bà tỉnh Vĩnh Long ai cũng đều biết. Cụ Tư Hài là người khá nổi tiếng với việc cứu người chẳng may gặp nạn trên sông sông Hậu, nhất là những trường hợp túng quẫn dẫn đến hành động nhảy cầu tự tủ. Cho đến nay, trong số 40 trường hợp nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn thì có đến 8 nạn nhân được cứu sống một cách hi hữu do chính ông và những thành viên trong đội kịp thời cứu vớt.

2-Cu-ng nho- n hững vần thơ tỏ tình trong ngu-c -a- ke- t duyên ông Bà đã gắng bó vơi nhau suốt 50 năm qua

Cũng nhờ những vần thơ tỏ tình trong ngục đã kết duyên ông Bà đã gắng bó vơi nhau suốt 50 năm qua

Căn nhà cấp 4 khá khang trang của vợ chồng ông To-bà Hài ( ngụ tổ 2 ấp Mỹ Hưng 2 xã Mỹ Hòa thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long) nằm ngay dưới chân cầu Cần Thơ (phía bờ Vĩnh Long). Ngày xưa nơi đây được gọi là Xóm Đáy từng nổi tiềng một thời nhưng không phải danh tiếng về công việc bè, đáy mà là vì nơi này có một đội thanh niên tự phát gọi là đội cứu hộ xóm Đáy chuyên cứu người bị mắc nạn trên sông. Đội này được tập hợp hơn chục thanh niên bơi lội giỏi, do ông Dương Công To đứng ra thành lập với mục đích ứng cứu những trường hợp chìm tàu, ghe trên sông do sống to gió lớn. Thời gian đó là vào nhưng thập niên 90 đầu những năm 2000. Lúc bấy giờ, mặc dù đã bước sang tuổi lục tuần, nhưng sức khỏe của cụ ông này vẫn đang cường trán, vóc dáng và thân hình “con nhà võ” vẫn hiện hữu. Với khuôn mặt và đôi mắt nhân từ, cách làm việc nhiều quyết đoán, hành động  không quản gì hiểm nguy đối với bản thân mà lao xuống nước cứu người trong giông bão là đều mà làm cho người dân mến phục, bên cạnh những việc làm đó, ông đã cứu hàng trăm trường hợp tai nạn trên dòng sông này, mang đến nhiều lợi ích cho xã hội lúc nên bấy giờ người ta thường gọi ông là “Hiệp sĩ trên sông”.

3-Chie-c tu- v à, công cụ để ông tập hợp đội dân phòng cu-a mi-nh mo ̃i khi có sự cố xảy ra trên sông hậuChiếc tù và, công cụ để ông tập hợp đội dân phòng của mình mỗi khi có sự cố xảy ra trên sông hậu

Có khi bà lão khuyên ông nên nghĩ ngơi vì sức khỏe và tuổi tác. Ông cũng ừ nhưng rồi khi phát hiện tiếng động lạ tác động xuống dòng sông được cho là có người nhảy cầu thì ông lại lao theo dòng nước bỏ mặc hiểm nguy chỉ để cứu người. “Hồi trước, có khi trời đang giông bão ầm ầm, vậy mà khi phát hiện có tàu, ghe nào chìm ông ấy lại huy động anh em nhanh chống lao xuống nước để cứu người, cứu tài sản cho người ta mà không kể gì đến nguy hiểm đối với bản thân mình khiến cho những người vợ như tôi phải nôm nốp lo sợ, cho đến khi thấy được chồng về nhà mới an tâm, có khi vì mãi cứu người mà quên cả ăn uống, lúc về tới nhà là lạnh đến muốn cống luôn”-bà lão kể.

Ông bà cảm mến nhau từ những trang thơ lén lúc gửi trong xà lim của địch. Theo trí nhớ của cụ bà Bùi Thị Hài thì đó là vào những năm 1967-1968, thờ gian đó bà địch bắt giam tại trại giam Cầu Mới (thuộc huyện Vũng Liêm tỉnh nhà Vĩnh Long) do bà làm giao liên, phong trào thanh niên, rồi phụ trách hội phụ nữ ở địa phương. Bà bị bắt giam. Trong tù, bà là người có học thức cao nhất, chính bà là người luôn đứng về phía chị em, bênh vực và luôn mạnh miệng đòi lại sự công bằng cho lẽ phải chính đáng  vì thế được tất cả những nữ tù chính trị thương mến phong cho chức vị “tù trưởng”. “Thời đó, phòng giam giống như một nhà kho lớn được chia cách bở hàng rào bằng tol để giam riêng biệt giữa nam và nữ, buồng giam của tôi lên đến gần 20 chị em đa số là dính líu đến tình hình chính trị, phòng bên kia được cách biệt hàng tol cao lút đầu người, nhưng phần dưới đất thì hở lên chừng một tấc”, bà kể.

4- Hie-p si- gia-  đang động viên gia đình nạn nhân khi con em họ tự tìm đến cái chết vì những lý do nhỏ nhặt thường ngàyHiệp sĩ già đang động viên gia đình nạn nhân khi con em họ tự tìm đến cái chết vì những lý do nhỏ nhặt thường ngày

Cũng theo bà chủ tịch hội người tù kháng chiến xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, thì khi đó, tất cả những tù nhân trong lao đều là thanh niên trẻ tuổi, cùng bị giam cầm lâu ngày nên cũng đã có thiện cảm với nhau, tận dụng kẻ hở phần bên dưới của phần tol sát đất, những mãnh giấy ca rô gói quà của gia đình gửi thăm mà viết thư đối đáp qua lại, rồi bà đọc ngót 2 bài thơ được làm theo dạng thơ tự do nhưng vần, điệu rõ ràng, chất chứa nhiều phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng mà bà nhớ mãi. Đó cũng là cái duyên thầm để ông bà đến với nhau và mái ấm hôm nay với 5 người con đã trưởng thành cũng là kết quả của câu chuyện tình đầy lãng mạng của hai con người cùng chí hướng.

Bài thơ của người chiến sĩ đặc công Dương Công To viết:

“Anh hỏi vì sao em bị ở tù?

Phải chăng trộm cắp của người tu?

Hay vì tư cách mà bị bắt..?

Nhốt ở nơi đây mấy độ rồi”?

Bà Hài cho biết sau khi nhận được bài thơ được kí tên “Dương Công To” gửi đúng ngay tên bà thì bà cũng liền hồi đáp lại mấy câu”

“Anh hỏi thì tôi xin tỏ bày

Đầu đuôi góc ngọn để anh hay

Tình nghi chính trị mà ra.. án

Trôm cướp thì em chẳng rớ tay

Tư cách tác phong tròn đạo hạnh

Ngũ luân gìn giữ chẳng ô danh..”

Trung Nguyễn

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment