Cần Thơ: Dân thành phố ngao ngán vì phải dùng nước bẩn.

Category: Sức khỏe tgo-1

Hơn 3 năm nay, hàng ngày người dân thuộc KV. Bình Nhựt, P. Long Hòa, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ vẫn phải đi mua từng bình nước đóng chai về để nấu ăn. Không phải họ không có nước, mà nguồn nước sinh hoạt nơi đây không đảm bảo chất lượng, chứa nhiều cặn và dùng để tắm thì cơ thể bị ghẻ lở, mẩn ngứa.

Sống chung với nước bẩn

Khu vực Bình Nhựtchỉ nằm cách trung tâmTP. Cần Thơ khoảng chừng 5km, tuy nhiên, cuộc sống không thuận lợi như những gì người ta nghĩ về một khu vực trung tâm, bà con nơi đây hàng ngày vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mà nguyên nhân lại chính là nguồn nước sinh hoạt.

1Ông Lê Văn Thái, Trưởng Khu vực Bình Nhựt

Được biết trước đây, những hộ dân ở khu vực sử dụng nguồn nước chủ yếu từ giếng khoan. Những năm gần đây, hộ dân nào cũng được lắp và sử dụng nước máy. Tuy nhiên, chưa kịp tận hưởng niềm vui được dùng nước máy, người dân phải đối mặt với thực trạng nguồn nước này không đảm bảo chất lượng. Theo những người dân nơi đây, nguồn nước không sạch mà họ sử dụng hàng ngày do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn TP. Cần Thơ cung cấp. Từ ngày có nguồn nước này, các giếng khoan đều đã bị lấp hết, cho nên nước máy trở thành nguồn nước sinh hoạt chính. Chỉ sau một thời gian sử dụng, người dân phát hiện nước này xuất hiện những chất rất kỳ lạ.

Nói về nguồn nước này, ông Hùng, một người dân sống tại khu vực cho biết: “Không hiểu tại sao nước ở đây lạ lắm, nhìn thì trong nhưng thử múc ra chậu để khoảng 1 giờ cho nước lắng xuống thì dưới đáy có rất nhiều cặn. Hơn nữa, nấu ăn xong thì thấy có bọt màu đen đọng trên vung nồi, lâu lâu còn thấy có chất gì đó nhớt bám vào thành bể. Bởi vậy, mà không ai ở đây dám dùng để nấu ăn cả”. Cũng như ông Hùng, bà Tiếp cho biết thêm: “Tôi cũng như nhiều hộ ở đây, có dám sử dụng nước này thì cũng phải sắm cho mình vài tấm vải dùng để lọc bới chất bẩn, dùng xong là phải đi giặt ngay để dùng tiếp vì cặn dữ lắm. Hoặc không chúng tôi phải đi mua nước đóng chai về dùng.

2Bồn chứa và cung cấp nước không đảm bảo cho người dân khu vực

Không những vậy, bà con nơi đây còn phản ánh về việc bồn chứa nước không đảm bảo về sinh.“Từ ngày có bồn nước chẳng có ai đến vệ sinh cả, rong rêu đóng đầy trong đó, không có hệ thống lọc nên ở dưới thì chất cắn lắng dày cả mảng.Ở cạnh đó còn có cả một trang trại nuôi heo, chất thải có mùi hôi thối không chịu nổi”, một người dân cho biết.Được biết hiện nay, nhiều người dân trong khu vực còn không dám dùng nước này để tắm giặt.“Có không ít người đã bị ghẻ lở, ngứa, nổi mẩn đỏ khi tắm bằng nước này,vậy nên có dùng để tắm thì cũng phải mua sẵn típ thuốc trị ghẻ cho an tâm”, một người dân cười nói.

3Ông Hùng, một người dân trong KV

Hiện nay, có một vài hộ gia đình cũng đã dùng ké được nguồn nước sạch của phường An Thới, còn lại hầu hết thì vẫn phải dùng nước bẩn vì chẳng có cách nào khác. Điều khiến dân ở đây bức xúc hơn là, hiện đã có đường ống nước sạch của thành phố được đấu nối đến ngay đầu khu vực, các hộ dân nhiều lần kiến nghị với địa phương cho kéo đường ống nước này để người dân có thể sử dụng nước sạch, nhưng nguyện vọng này không được đáp ứng. Vì thế, hàng ngày họ vẫn phải dùng nước không đảm bảo, mặc dù biết rõ nước có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình.

Dài cổ chờ nước sạch

Ông Lê Văn Thái, trưởng KV. Bình Nhựt cho biết, tình trạng nước sinh hoạt của bà con nơi đây không đảm bảo đã xảy ra hơn 3 năm nay. Nghe dân phản ánh hàng ngày, đại diện ấp đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa có kết quả. “Ở mọi cuộc họp hội đồng nhân dân tôi đều đề cập đến vấn nạn về nước sinh hoạt của bà con trong khu vực, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Dân ở đây họ than dữ lắm, tôi cũng sống ở đây nên hiểu được nỗi khổcó nước mà không dám dùng. Nhưng còn phải phụ thuộc vào cấp trên, duyệt sớm được ngày nào thì bà con an tâm ngày đó”, ông Thái nói.

Trước viễn cảnh không biết đến bao giờ mới có nước sạch thì một số hộ dân đã phải đầu tư những chiếc máy lọc nước.Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời, vì chi phí cho việc lắp đặt máy lọc cũng không phải là nhỏ mà không phải ai cũng mua được.Vì vậy, có không ít hộ đang phải dùng một cách lọc thủ công là ghép nhiều lớpvải để lọc nước cho bớt đi chất cặn. Họ còn phải tốn không ít tiền để mua nước đóng  chai về dùng để nấu ăn, vì không dám nấu bằng nước này dù đã qua nhiều cách lọc từ máy, cho đến lọc qua tấm vải.

Trao đổi với PV Thương Gia&Thị Trường, ông Mai Văn Điều, Phó Chủ tịch UBND phường Long Hòa cho biết, phường đã nhiều lần kiến nghị để bà con được kết nối với đường ống nước sạch của thành phố nhưng vẫn chưa được chấp thuận. Vấn đề là phía Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cùng với Công ty cổ phần cấp nước  Cần Thơ 2 chưa đi đến thỏa thuận thống nhất. “Phía Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho biết vừa đầu tư nâng cấp Trạm cấp nước nên chưa thể bàn giao được vì còn đang trong quá trình khai thác. Còn hiện tại, thì cũng chỉ biết động viên tinh thân bà con, mong sao sự việc sớm được giả quyết cho dân an tâm sinh hoạt”. Ông Điều giải thích thêm.

Nguyên Anh

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment