Cần Thơ :AAA không thực hiện đúng cam kết gói “Chăm sóc phụ nữ”

Category: Xã hội tgo-1

Một hợp đồng bảo hiểm mà Cty CP Bảo hiểm AAA – Chi nhánh Miền Tây đã ký kết với chị Nguyễn Thị Ngọc D. theo gói “Chăm sóc phụ nữ” năm 2014, nhưng khi chị D bị rủi ro buộc phải thực hiện việc “kết thúc thai kỳ” nằm trong thời gian bảo hiểm nhưng AAA đã từ chối và không thực hiện đúng như cam kết. Liệu gói bảo hiểm này có đáng được tin cậy?

Nỗi đau khổ của một người mẹ

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ tại địa chỉ số 152 Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ.
Văn phòng đại diện tại Cần Thơ tại địa chỉ số 152 Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ.

Theo trình bày của chị D thì từ năm 2009 liên tục cho đến nay, hằng năm chồng chị đều có mua bảo hiểm “Chăm sóc phụ nữ” tại Bảo hiểm AAA, hợp đồng được mang tên Nguyễn Thị Ngọc D, sinh 18/04/1984, cư trú tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ. Gần đây nhất, chị mua bảo hiểm thuộc gói này có thời hạn một năm tính từ ngày 15/07/2014 do Cty CP Bảo hiểm AAA – Chi nhánh Miền Tây cấp. Chị D cho biết: “Sau thời gian mất kinh kéo dài, tôi đã đến bác sỹ Huệ, số 134E Mậu Thân, phường An Phú, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ  để khám và phát hiện tôi có thai được gần bảy tuần. Sau khi tái khám thì bác sỹ có tư vấn và giới thiệu chuyển tôi đến Bệnh viện Quốc tế Phương Châu để test, làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Tại đây, cho ra kết quả thai nhi có hội chứng down cao và hẹn ngày chọc ối kiểm tra chuyên sâu hơn”

Để tránh những chuyện đáng tiếc, tháng 12/2014 chị lên tuyến trên để khám nhằm tránh những biến chứng thai sản xảy ra và tư vấn thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng down. Do đó cần phải chọc ối hoặc sinh thiết thai nhau ngay khi thai nhi đủ tuần tuổi theo phát đồ y tế.  Tháng 01/2015, Bệnh viện Từ Dũ tiến hành siêu âm hình thể kết quả thai nhi bị bất sản xương mũi, tràn dịch màng tim và tiến hành chọc ối. Đến ngày 27/01 thì có kết quả kết luận thai nhi mắc hội chứng down 100%, Tại buổi tư vấn cho, bác sỹ có giải thích về biến chứng thai sản, tiên lượng nặng và theo chủ trương của nhà nước, hướng dẫn của Bộ y tế là phải đình chỉ thai kỳ. Để tránh rủi ro, vợ chồng chị D quyết định xin về bệnh viện tại quê nhà Cần Thơ xử lý tiếp theo và đã viết đề nghị, cam kết với bệnh viện Từ Dũ về vấn đề này.

Công văn trả lời của AAA
Công văn trả lời của AAA

Trước “án tử” giành cho sinh linh bé nhỏ, gia đình chị đành phải tìm mọi cách để  vớt vát. Về đến Cần Thơ, chị D liền đến phòng khám BS Cao Minh Nhựt để xin tư vấn và tìm hiểu thêm các biện pháp khác xác định chính xác hơn về biến chứng thai sản/dị tật bẩm sinh. Qua kết quả siêu âm tại đây phát hiện thai nhi bị tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi và giới thiệu lên Bệnh viện Việt Pháp chọc ối, khám chuyên sâu. Sáng ngày 03/02, Bệnh viện Việt Pháp “cắt đứt” tia hy vọng thông báo phát hiện thai nhi có nhiều bất sản, dị tật phát triển thêm gồm “Bất sản xương mũi, tim thất trái tràn dịch, giản bể thận, thiếu đốt ngón 5 hai bên, tràn dịch màng phổi phải”. Từ một sự chuẩn đoán nghi ngờ cho đến phát hiện tràn dịch màng tim, nay phát triển thêm tổng cộng năm bất sản thai nhi khác nhau như vừa nêu là một cực hình về tâm lý và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả gia đình chị.

AAA đòi hỏi vô lý?

Như đã cam kết với Bệnh viện Từ Dũ, ngày 04/02 chị đến Bệnh viện phụ sản Tp.Cần Thơ để chấm dứt thai kỳ theo đúng chủ chương của Nhà nước hiện nay và Quyết định số 573 ban hành năm 2010. Việc đình chỉ thai nghén được phía bệnh viện dùng phương pháp tim thuốc kích thích sinh non, ngày13/02 thì sinh được bé gái nhưng bé tử vong sau vài giờ đồng hồ.

Sau đó, chồng chị nộp hồ sơ yêu cầu thanh toán bảo hiểm tại Chi nhánh Bảo hiểm AAA Miền Tây. Sau một tháng, chị nhận được công văn do Tổng giám đốc Cty CP Bảo hiểm AAA trả lời. Trong công văn nêu rất rõ: “Căn cứ  Điều 2, Mục C, Chương II của quy tắc Bảo hiểm chăm sóc phụ nữ “Bảo hiểm AAA sẽ trả tiền cho Người được bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm sinh con và đứa con mắc phải một trong các di tật bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh phải được Bác sĩ chẩn đoán và xác nhận bằng văn bản trong khoảng thời san bảy ngày kể từ khi sinh con và đứa trẻ sơ sinh phải còn sống ít nhất hai mươi tám ngày kể từ lúc sinh.

Không hài lòng với trả lời trên chồng chị D đã gửi đơn lên tòa án yêu cầu Công ty CP Bảo hiểm AAA bồi thường theo hợp đồng với số tiền là sáu trăm triệu đồng theo đúng “Quy tắc bảo hiểm chăm sóc phụ nữ”. Trong đó gồm  bốn trăm triệu đồng cho việc “….tử vong ở trẻ em trong vòng hai mươi tám ngày sau sinh và hai trăm triệu cho dị tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Bảo hiểm AAA bồi thường ngoài hợp đồng về việc tổn thất tinh thần theo quy định và chi trả bồi thường về lãi suất tính từ ngày phát sinh sự kiện bảo hiểm đến ngày Tòa án giải quyết vụ kiện.

Chuyện “kết thúc thai kỳ” này đã được nhà nước quy định rất rõ. Trong một buổi tọa đàm, Luật sư Võ Vương Quân – Đoàn Luật sư TP.HCM chia sẻ: “Sản phụ có quyền phá bỏ thai nhi theo chỉ định của BS vì các khuyết, dị tật bẩm sinh của thai nhi mắc phải và không thể chữa trị được như hội chứng Down, khuyết tật cấu trúc, dị dạng”. Một hành lang pháp lý được đưa ra phải cân nhắc dựa trên rất nhiều yếu tố, trong đó phương tiện nào chẩn đoán để xác định một cách chắc chắn. Việc đình chỉ thai kỳ khi có kết quả chứng minh trẻ bị biến chứng tai sản nặng, dị tật bẩm sinh nặng như Down 100%  là theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Do vậy bác sỹ kích sinh non 21 tuần thai thì hiển nhiên là bé sau sinh phải chết. Nhưng, AAA bắt buộc bé phải còn sống sau hai mươi tám ngày là điều kiện bất khả kháng, tất cả chúng ta không ai có thể thực hiện và đáp ứng được.

Việc bảo hiểm AAA bán bảo hiểm con người không có hợp đồng và nội dung hợp đồng theo đúng quy định của luật kinh doanh bảo hiểm, không liệt kê áp dụng quy tắc nào liệu có đảm bảo tính minh bạch trong gói dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Báo Thời báo Mê Kông sẽ tiếp tục với kì 2: “Ai đúng – Ai sai và trách nhiệm AAA”

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment