Cách mạng tháng tám tại Bạc Liêu: Nhiều bài học cho hậu thế từ chiến công kỳ diệu

Category: Thời sự tgo-1

Bạc Liêu là vùng đất mới, được khai phá muộn trong quá trình xây dựng đất nước của dân tộc, nhưng là một trong số những Đảng bộ được thành lập khá sớm và phong trào cách mạng phát triển mạnh trong khu vực. Đặc biệt, Cách mạng tháng Tám ở nơi đây không đổ máu, tạo nên một chiến công kì diệu, một mốc son chói lọi trong lịch sử đất Bạc Liêu. Bài học ấy càng ý nghĩa quan trọng và thiết thực hơn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Bạc Liêu ngày càng giàu mạnh, trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay.

* Giành chính quyền không nổ súng

Ngược dòng những ngày tháng Tám lịch sử, sau ngày Nhật đầu hàng đồng minh, tinh thần bộ máy ngụy quân, ngụy quyền ở Bạc Liêu hoang mang dao động. Tình hình diễn rất nhanh đến giữa tháng 8 năm 1945, Tỉnh ủy lâm thời Bạc Liêu chủ trương tập trung cán bộ đảng viên đang hoạt động khắp nơi về để tổ chức lực lượng kịp thời khởi nghĩa tại tỉnh lỵ. Trước tình hình khó khăn chưa từng có của ngụy quân, ngụy quyền Bạc Liêu, Triều đình Bảo Đại cử  khâm sai Đại thần Nguyễn Văn Sâm đến Bạc Liêu để ổn định tình hình. Tại Bạc Liêu, Tỉnh trưởng Trương Công Thiện chuẩn bị đón tiếp Nguyễn Văn Sâm. Nắm được tình hình trên, Tỉnh ủy lâm thời Bạc Liêu chủ trương huy động lực lượng từ nông thôn kéo về thành thị thành thị, hòa nhập với lực lượng nội thành Bạc Liêu để tham gia cuộc Mít tinh nhằm lật đổ chính quyền.

 Sau cuộc biểu tình thị uy của lực lượng quần chúng, Tỉnh ủy và Mặt trận Việt Minh họp thành lập chính quyền cách mạng lấy tên là Ủy ban giải phóng dân tộc chỉ huy cuộc khởi nghĩa giành chính quyền. Lúc này, Tỉnh ủy đã huy động toàn bộ lực lượng hiện có gồm tổ chức cứu quốc, nhân sĩ, trí thức, cơ sở trong công chức, thanh niên Tiền phong và đông đảo quần chúng, đặt biệt là lực lượng binh sĩ trong vệ binh cộng hòa đến bao vây dinh Tỉnh trưởng.

Ảnh Sự kiện CMT8 vào ngày 238 được đặt tên một con đường huyết mạch của TP. Bạc Liêu (QL 1A đoạn từ Bạc Liêu đi Cà Mau)
Ảnh Sự kiện CMT8 vào ngày 238 được đặt tên một con đường huyết mạch của TP. Bạc Liêu (QL 1A đoạn từ Bạc Liêu đi Cà Mau)

Mặt khác, thực hiện chỉ thị của Tỉnh ủy, sáng ngày 22 tháng 8 năm 1945, Ủy ban Mặt trận Việt Minh và Ủy ban giải phóng dân tộc cử đại diện đến gặp Trương Công Thiện. Đến sáng ngày 23 tháng 8 năm 1945, đoàn đại diện của ta có vũ trang do ông Tào Văn Tỵ dẫn đầu tiến lên phòng Tỉnh trưởng, buộc hắn đầu hàng. Trước khí thế sôi sục của quần chúng, sức mạnh như bão lửa của cách mạng, buộc tên tỉnh trưởng ngụy quyền Trương Công Thiện phải đầu hàng, bàn giao chính quyền cho cách mạng, đánh dấu một mốc son chói lọi, một sự kiện mang tính lịch sử: Bạc Liêu giành chính quyền không nổ súng.

Thắng lợi đó không phải là yếu tố ngẫu nhiên hay may rủi mà chính là kết quả tất yếu từ phong trào quần chúng cách mạng và sự lãnh đạo sáng tạo, linh hoạt của Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu. Việc xây dựng lực lượng quần chúng cách mạng ngày càng lớn mạnh, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những bài học không chỉ riêng đối với cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Bạc Liêu mà còn là bài học chung của Cuộc cách mạng Tháng Tám.

Chia sẻ về sự kiện Bạc Liêu giành chính quyền không đổ máu vào ngày 23 tháng 8 năm 1945, đồng chí Trương Minh Chiến – Nguyên Phó bí thư Tỉnh Bạc Liêu cho rằng, đó là niềm tự hào lớn lao của Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu và hiếm nơi nào có được. Với đường lối lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo, độc đáo, Đảng bộ Bạc Liêu đã chủ động tạo thời cơ cách mạng. Bằng tài năng lãnh đạo, tổ chức lực lượng, vận động quần chúng và làm tốt công tác binh vận…đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, sức mạnh của lòng dân dân và ý Đảng. Đây cũng là bài học quý báu để tỉnh Bạc Liêu giành chính quyền không nổ súng lần thứ 2 vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

* Nhiều bài học quý báu cho hậu thế

Ông Nguyễn Trung Kiên, Nhà nghiên cứu lịch sử đảng bộ tỉnh Bạc Liêu cho rằng, sự kiện Bạc Liêu giành chính quyền không nổ súng vào ngày 23 tháng 8 năm 1945 đánh dấu một chặng đường lịch sử có ý nghĩa hết sức to lớn, ghi đậm dấu son chói lọi, làm rạng danh đất Bạc Liêu, góp phần cùng cả nước làm nên một cuộc cách mạng thần kỳ – Cách mạng Tháng Tám thành công mở ta một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Còn đối với Ông Trần Nam Đoàn – Nguyên Trưởng Ban tuyên huấn thì, ngày 23 tháng 8 năm 1945 không chỉ là đỉnh cao của sức mạnh quần chúng và trí tuệ sáng tạo của Đảng mà xét ở một khía cạnh khác, việc giành chính quyền không đổ máu chính là hành động thể hiện sự văn minh, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, sự hào hiệp trong tính cách con người Bạc Liêu. Về mặt lịch sử, vùng đất Bạc Liêu mới hình thành trên 200 năm. Do điều kiện đất đai và cấu tạo dân cư buổi ban đầu, Bạc Liêu không giống các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Dân cư không hình thành từ “lũy tre làng”, “cha truyền con nối”. Dân cư Bạc Liêu đa số là dân “xiêu tán”, “nghèo khổ”, “tha phương cầu thực”. Người Kinh, người Khơ-me, người Hoa ở đan xen nhau, luôn tương trợ, đoàn kết khi hoạn nạn, chân thành cởi mở. Phong cách ứng xử của người dân Bạc Liêu mang tính cách nông dân thôn dã, bộc trực, chất phát, hào hiệp, dám phản kháng mạnh mẽ trước những bất công nhưng cũng đầy bao dung, nhân hậu…

Đó cũng là đỉnh cao trí tuệ sáng tạo, mưu trí, dũng cảm nhưng đầy khoan dung, nhân hậu thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần tô đậm thêm truyền thống của  vùng đất Bạc Liêu. Chia sẻ Sự kiện Bạc Liêu giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám Ông Nguyễn Trung Kiên – Nhà nghiên cứu lịch sử đảng bộ tỉnh Bạc Liêu khẳng định: “Thắng lợi của CMT8 không chỉ là niềm tự hào của Đảng bộ và quân dân tỉnh nhà về quá khứ vẻ vang mà còn là bài học quý báu, thể hiện sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ và quân dân ta, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Điều này chính là cơ sở, là bài học quý để thế hệ hôm nay tôn kính, trân trọng và phát huy.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment