Cà phê đúng nghĩa và thói quen uống cà phê của người Việt

Category: Thời sự tgo-1

Hiện nay, rất nhiều thương hiệu và sản phẩm cà phê đa dạng cả chủng loại cũng như giá cả. Và nó cũng đòi hỏi người dùng phải có nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc thưởng thức loại thức uống phổ dụng này. Việc hiểu biết cà phê không còn dừng lại ở chỗ phân biệt các dòng cà phê như Robusta hay Arabica mà còn phải nhận biết bằng cả thị giác, khứu giác, vị giác xem cà phê đó là cà phê sạch, không hóa chất, không có thành phần bắp, đậu rang…hay không….

Trước đây, người Pháp mang vào Việt Nam hai giống cà phê thượng hảo hạng: Moka thuộc dòng Arabica và J. Martin thuộc dòng Robusta. Hai giống cà phê này rất nổi tiếng trên thế giới, Arabica, rất khó trồng, cho mùi hương thật tuyệt vời. Robusta lại cho vị rất đậm đà. Những người sành thì họ lại thích uống cả hai loại này pha lẫn vào nhau để cảm nhận được cả vị lẫn hương thơm nhẹ nhàng của cà phê.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Theo một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất cà phê tại Tp. Hồ Chí Minh thì Cà phê nguyên chất khi pha ra, có màu cánh gián chứ không phải màu đen, nước cà phê trong chứ không đục. Và khi bắt đầu uống cho tới hết thì mùi hương thơm nhẹ nhàng từ cà phê cũng không thay đổi dù chúng ta có uống thêm sữa, đá hay không.

Các chuyên gia và các nhà quản lý trong ngành cà phê Việt Nam cũng nhận định, dòng cà phê thị hiếu của người Việt đang là loại cà phê có pha trộn bắp ngô, đậu, hương liệu, nông sản rang cháy hoặc hóa chất chưa xác định có thể gây hủy hoại cơ thể và đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người. Nhưng với thói quen này chúng ta cần phải thay đổi để tốt hơn cho sức khỏe.

Vài năm trở lại đây tại một số thành phố lớn ở Việt Nam, trào lưu uống cà phê dạo đã và đang diễn ra và được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, chỉ cần một cuộc gọi hoặc bắt gặp ngay trên đường là có ngay ly cà phê như ý muốn. Chưa kể giá thành của những cốc cà phê này rất bình dân, có khi chỉ bằng 8 000 -10.000 đồng/ly. Tuy nhiên, việc uống cà phê dạo xuất hiện một bất cập đó là chất lượng và nguồn gốc thực sự của cà phê không được kiểm soát. Thực tế là người bán và người mua cà phê dạo đều không nắm rõ được thành phần và nguồn gốc cà phê mà họ đang dùng.

Mới đây theo một khảo sát của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dung Việt Nam (VINASTAS) tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam là Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Sóc Trăng thì chỉ có 5/253 mẫu cà phê được kiểm tra ngẫu nhiên có hàm lượng cafein hoặc rất ít, chiếm 30,4% trong tổng số 253 mẫu. Có những loại cà phê khi  pha xong, họ đánh cho dậy bọt: đó là cà phê có pha hương cà phê, hoặc nguy hiểm hơn là có chất tạo bọt Sodium lauryl sulfat. Thậm chí có những loại cà phê mà họ dùng các hóa chất tạo màu và hương cà phê để tạo màu, hương chứ chẳng có cà phê gì hết. Như vậy thì khi uống phải loại này là rất độc hại mà có thể nói là không biết nó sẽ gây ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe mà chúng ta không thể lường trước được.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực cà phê cho biết: Khi cà phê pha phin, chưa bỏ đường mà đã có vị ngọt, đó là do có caramel. Mà đã có caramel, thì chắc hẳn là có pha đậu nành hoặc bắp rang. Cứ uống cà phê dạo nói riêng hay cà phê như thị hiếu, thói quen nói chung là có hại cho sức khỏe mà người sử dụng, uống cà phê cần thực sự thông thái và thưởng thức ly cà phê có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân mình. Nhiều thương hiệu cà phê cũng có pha bắp rang, tỷ lệ pha khoảng 10%. Với tỷ lệ pha này, cà phê không được ngon như cà phê nguyên chất, nhưng uống cũng được và không độc hại. Một phin cà phê được pha vào khoảng 25cc sữa đặc có đường. Hương thơm ngào ngạt tự nhiên của Moka và vị đắng thanh thoát của J. Martin hòa quyện vào sữa đặc tạo thành độ sánh, làm thỏa mãn khứu giác, vị giác và thị giác của bạn mà không cần đến bắp rang (để tăng độ sánh).

Ngày nay, văn hóa uống cà phê không chỉ là giao tiếp hay thói quen mà còn là một cách để thưởng thức cuộc sông nên chúng ta cần chú trọng đến chất lượng cà phê hơn. Vả lại, các quán cà phê phát triển rộng khắp, nếu muốn uống cà phê nguyên chất, đảm bảo an toàn thì nên chọn những cửa hàng cà phê có thương hiệu riêng, uy tín, được nhiều người sành cà phê chọn lựa để thưởng thức, hay ít ra cũng có cửa hàng cửa hiệu và nguồn gốc xác định rõ ràng. Tốt hơn nữa là chính chúng ta cần dần dần thay đổi thói quen uống cà phê từ cà phê có bọt, sánh, đậm đăc sang cà phê nguyên chất. Có như vậy, nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe từ việc uống cà phê mới giảm thiểu. Sau khi đã lựa chọn được cà phê thực sự “nguyên chất”, nên uống cà phê ở một nhiệt độ dưới 60 độ C để cà phê thực sự là một thức uống thuần túy tốt cho sức khỏe.

Khánh Toàn

loading...

Related Articles

Add Comment